Các xu hướng lạm phát vĩ mô hiện tại có khả năng ảnh hưởng đến Bitcoin theo cách này

Dự án thứ 26 trên Binance Launchpad – League of Kingdoms (LOKA)
Curve DAO Token (CRV) nhắm mục tiêu bứt phá trên $ 1
3 lý do Bitcoin đang chậm chân hơn các altcoin trong thị trường gấu

Bitcoin hiện đang vật lộn và tiếp tục giao dịch với màu đỏ trong gần 3 tuần đầu năm mới. Giá giảm 11% trong tháng qua, khiến nhiều chuyên gia tin rằng phe gấu đã chiếm quyền kiểm soát.

Nguồn: Tradingview

Phần lớn xu hướng giảm được kích hoạt từ những lo ngại mới về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm chính sách tiền tệ và hiện đang quay cuồng với lạm phát cao kỷ lục ở Hoa Kỳ. Trong một báo cáo của IntoTheBlock, nhà phân tích Lucas Outumuro cho rằng khả năng giảm nguồn cung tiền tệ của đô la Mỹ thông qua thắt chặt định lượng có thể gây ra thảm họa cho Bitcoin.

Bitcoin vốn dĩ được xem như một hàng rào chống lạm phát nhờ nguồn cung hạn chế. Điều này đã góp phần lớn nhất thúc đẩy sự gia tăng gần đây của vua tiền điện tử trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Fed cũng giảm bớt thái độ “diều hâu” vào năm 2021 sau khi nền kinh tế lao đao do cách ly và các gói kích thích đã hỗ trợ nhà đầu tư phân bổ vốn vào Bitcoin.

Tuy nhiên, do lo ngại lạm phát tiếp tục gia tăng, điều này có thể bị đảo ngược hoàn toàn.

Nguồn: IntoTheBlock

Outumuro đã nêu trong báo cáo của mình rằng xu hướng tương tự từng xảy ra với biến động giá của Bitcoin vào năm 2018 khi áp lực lạm phát và nguồn cung tiền tệ giảm.

Mối tương quan giữa thay đổi nguồn cung tiền tệ M1 và giá Bitcoin tăng lên kể từ đó, được ghi nhận ở mức cao 0,77 trong báo cáo.

Nguồn: IntoTheBlock

Nếu nguồn cung tiền tệ giảm trong tương lai, như đã được Fed chỉ ra gần đây, triển vọng tương lai đối với Bitcoin có thể ngày càng thấp hơn. Điều này là do các nhà đầu tư một lần nữa sẽ chuyển trọng tâm khỏi tài sản rủi ro như tiền điện tử và cổ phiếu.

Điều này được thể hiện rõ qua số liệu thống kê giao dịch của Bitcoin, vì tiền điện tử đạt dòng ra trong 4/5 tuần qua, với tổng trị giá hơn 317 triệu đô la. Tổng tài sản quản lý bằng Bitcoin đạt mức thấp nhất trong 3 tháng là 35 tỷ đô la vào tuần trước, theo Coinshares.

Những đợt bán tháo đã khiến giá tài sản giảm gần 40% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11. Mặt khác, các chuyên gia cảnh báo nhiều yếu tố vĩ mô nhất định sẽ hỗ trợ duy trì xu hướng giảm.

Nhà phân tích Alex Kruger nhấn mạnh điều tương tự trên Twitter gần đây:

“Hơn nữa, Bitcoin hiện là tài sản vĩ mô được giao dịch như một coin đại diện cho các điều kiện thanh khoản. Khi thanh khoản giảm, những người chơi vĩ mô bán Bitcoin, tất cả tiền điện tử cũng theo sau. (Mối tương quan giữa tiền điện tử với Bitcoin giảm là không thiết thực)”.

Thị trường cổ phiếu giảm cũng có thể là một chỉ báo khác cho thấy phe gấu đang chiến thắng. Đặc biệt là vì tương quan ngày càng tăng của nó với Bitcoin đã khiến các chuyên gia lo lắng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã đưa ra những cảnh báo tương tự, cho rằng hiệu ứng lan tỏa có thể gây ra nhiều lo ngại về sự ổn định trên các thị trường tài chính.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AMBCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi