Cách đọc biểu đồ nến đơn giản cho những ai chưa biết

Bảo Hiểm Ung Thư & Những Thông Tin Bạn Cần Biết
Rủi ro hệ thống là gì? Phân loại Systematic Risks
EPS là gì? Con số này có liên quan gì đến việc lựa chọn cổ phiếu?

Finnews24.com – Biểu đồ nến là phương pháp được sử dụng để phân tích kỹ thuật. Nhằm giúp nhà đầu tư có thể suy đoán thị phần và đưa ra quyết định đặt lệnh đúng thời điểm. Điều quan trọng khi đọc biểu đồ nến là phải hiểu các thành phần chính của nến và những gì chúng chỉ ra. Như vậy mới có thể vận dụng nó vào chiến lược giao dịch một cách tốt nhất. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách đọc biểu đồ nến chính xác và chuyên nghiệp.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến đơn giản là một biểu đồ bao gồm các nến riêng lẻ, được các nhà giao dịch sử dụng để hiểu hành động giá trên thị trường. Biết cách đọc biểu đồ nến giúp xác định chính xác nơi giá mở cửa trong một khoảng thời gian, nơi giá đóng cửa trong một khoảng thời gian. Cũng như mức giá  trong một khoảng thời gian cụ thể.

Finnews24.com : Biểu đồ nến là gì?

Finnews24.com : Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến có thể cung cấp cho các nhà giao dịch mọi thông tin về xu hướng và đảo chiều. Khoảng thời gian mà mỗi cây nến mô tả tùy thuộc vào khung thời gian được chọn bởi người giao dịch. Khung thời gian phổ biến là khung thời gian hàng ngày. Do đó, nến sẽ mô tả mở, đóng và cao và thấp trong ngày. Các thành phần khác nhau của cây nến có thể giúp bạn dự đoán giá. Ví dụ nếu một cây nến đóng cửa thấp hơn mức mở của nó, nó có thể cho thấy giá giảm thêm.

Đọc thêm: Copy trade là gì? Nó mang lại những lợi ích như thế nào?

Đọc biểu đồ nến được hiểu như thế nào?

Đọc biểu đồ nến chính là việc các nhà đầu tư theo dõi từng biến động của thị trường. Mỗi một thay đổi của thị trường đều sẽ được phân tích. Nhằm đưa ra những dự đoán xu hướng giá. Để tìm ra những điểm vào lệnh có lợi nhuận cao và ít rủi ro nhất.

Finnews24.com : Làm sao để biết cách đọc biểu đồ nến

Finnews24.com : Làm sao để biết cách đọc biểu đồ nến

Bắt buộc các nhà đầu tư phải biết cách đọc biểu đồ nến nếu muốn tạo ra lợi nhuận. Do đó, nếu bỏ qua việc phân tích bạn sẽ không thể biết được xu hướng giá sẽ di chuyển như nào, nên đặt lệnh vào lúc nào. Và bạn sẽ không thể tự đoán được xu hướng thị trường đâu.

Vậy nên, để biết cách đọc biểu đồ nến, nhà đầu tư cần có thời gian để làm quen và hiểu rõ về nó.

Đọc thêm: Tìm hiểu Mining City là gì? Dự án đầu tư lừa đảo!

Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu cho nhà đầu tư mới

Sau đây sẽ là 3 bước cơ bản giúp nhà đầu tư biết cách đọc biểu đồ có thể tham khảo:

Xác định xu hướng trong biểu đồ nến

Để xác định được xu hướng 1 cách đơn giản, bạn có thể áp dụng một số phương thức như:

  • Sử dụng đường EMA: Đường EMA là đường trung bình động nên nó là một cản động di chuyển theo giá. Nếu giá nằm dưới đường EMA sẽ là xu hướng giảm. Ngược lại nếu giá nằm trên đường EMA là một xu hướng tăng. EMA thường có độ chính xác cao ở các khung thời gian D1, H4 và H1.
Cần xác định được xu hướng trong biểu đồ nến

Cần xác định được xu hướng trong biểu đồ nến

Cần xác định được xu hướng trong biểu đồ nến

  • Lý thuyết Dow: Theo lý thuyết Dow thị trường sẽ có ba xu thế chính: Xu thế cấp 1 là xu hướng chính, xu thế cấp 2 xu hướng phụ và xu thế đi ngang. Khi phân tích biểu đồ trader chỉ cần xét ở xu thế cấp 1 và cấp 2. Bởi vì, xu thế đi ngang cũng được xem như là xu thế cấp 2.
  • Áp dụng đường trendline: Việc sử dụng trendline để xác định xu hướng đòi hỏi rất nhiều vào kinh nghiệm. Cách vẽ trendline nên áp dụng là nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy lại với nhau.
  • Sử dụng kênh giá: Kênh giá sẽ được tạo từ 2 đường thẳng song song. Trong một xu hướng tăng kênh giá sẽ hướng lên trên. Tương tự với xu hướng giảm

Đọc thêm: Meme Coin là gì? Có nên đầu tư vào Meme Coin hay không?

Xác định lực của xu hướng dựa vào biểu đồ nến

Sau khi xác định xu hướng, bước tiếp theo cần làm xác định lực của xu hướng. Xác định lực của xu hướng xem nó đang mạnh hay yếu, sẽ tiếp diễn hay kết thúc. Bước xác định này là vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn biết có nên tham gia vào thị trường hay không hoặc thời điểm nào nên thoát lệnh.

Sau đây là một số cách nhà đầu tư có thể sử dụng để xác định lực của xu hướng:

  • Sử dụng sóng Elliott
  • Sử dụng mô hình nến đảo chiều
  • Sử dụng mô hình hai giá
  • Sử dụng các chỉ báo phổ biến như MACD, RSI, CCI, Stoch,…
Xác định lực của xu hướng xem nó đang mạnh hay yếu, sẽ tiếp diễn hay kết thúc

Xác định lực của xu hướng xem nó đang mạnh hay yếu, sẽ tiếp diễn hay kết thúc

Tìm điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời phù hợp

Sau khi xác định được xu hướng, xác định lực của xu hướng, bước tiếp theo là bắt tay vào tìm điểm vào lệnh, điểm thoát lệnh và điểm chốt lời. Để có thể nhìn ra được những điểm cắt lỗ tốt nhất, cần có thời gian để trải nghiệm. Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các dạng mô hình, chỉ báo đã được đề cập ở phía trên để tìm ra điểm cắt lỗ.

Sau khi bạn hoàn thành 2 bước phân tích biểu đồ là xác định xu hướng, xác định lực của xu hướng. Tiếp theo là tìm điểm vào lệnh cũng như điểm cắt lỗ và chốt lời. Điểm vào lệnh phải đi theo xu hướng, nếu xu hướng tăng ban chỉ tìm kiếm lệnh mua và nếu xu hướng giảm bạn chỉ tìm kiếm lệnh bán.

Điểm chốt lời và dừng lỗ thường sẽ phụ thuộc vào khung thời gian bạn đang giao dịch. Nếu khung thời gian lớn bạn nến đặt chốt lời và dừng lỗ dài, khung thời gian nhỏ thì ngược lại nên đặt điểm chốt lời và dừng lỗ ngắn. Lưu ý, điểm chốt lời luôn nhỏ hơn điểm dừng lỗ.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức và rèn luyện cách đọc biểu đồ nến thật thành thạo. Chúc các bạn thành công khi đầu tư vào thị trường này nhé!

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi