CÁCH ĐÓNG DẤU VĂN BẢN ĐÚNG CHUẨN

Bạn đã biết mua Viva (WIN) đúng cách, đơn giản và cực kỳ uy tín?
Ergo (ERG) là gì? Một dự án lừa đảo mới ?
VN30 là gì? Những cổ phiếu nào thuộc mã này?

Con dấu pháp nhân được sử dụng cực kì rộng rãi tại Việt Nam nhưng rất ít ai biết rõ cách đóng dấu  theo đúng quy chuẩn và quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này Song Kim sẽ hướng dẫn cách đóng dấu giáp lai, cách đóng dấu treo và cách đóng dấu chữ kí theo quy định của pháp luật hiện nay:

Căn cứ pháp quy quy định về cách đóng dấu văn bản

– Nghị định 23/2015/NĐ-CP quyền chỉ dẫn về cấp phiên bản từ sổ gốc, chứng nhận phiên bản từ bản gốc, chứng nhận chữ kí và chứng nhận giao kèo, giao dịch.

– Nghị định 30/2020/NĐ-CP Nghị định hướng dẫn về công tác văn thư.

– Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC-NHNN  của ngân hàng trung ương việt nam-bộ tài chính-bộ lao động, thương binh và xã hội : chỉ dẫn thủ tục buộc trích tiền từ tài khoản tiền gởi của người dùng lao động để nộp tiền bhxh chưa đóng , chậm đóng và lợi nhuận nảy sinh.

CÁCH ĐÓNG DẤU VĂN BẢN ĐÚNG CHUẨN

CÁCH ĐÓNG DẤU VĂN BẢN ĐÚNG CHUẨN

Đóng dấu giáp lai là gì ?

Dấu giáp lai là con dấu sử dụng để đóng lề trái hoặc phải của hồ sơ bằng 2 tờ trở lên để toàn bộ các tờ có thông tin về con dấu có khả năng bảo đảm tính chân thực của từng tờ tài liệu và hạn chế điều chỉnh thông tin, hồ sơ lầm lẫn.

Việc lưu dấu giáp lai trên tài liệu giấy do người cầm đầu cơ quan , tổ chức quy chế.

Dấu giáp lai được đóng ước lượng khoảng giữa mép phải của tài liệu hoặc phụ lục tài liệu, trùm lên một phần các tờ giấy ; mỗi dấu đóng nhiều nhất 05 tờ văn bản.

Cách đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn?

Khoản 1 điều 33 văn bản hướng dẫn 30/2020/NĐ-CP quy tắc về việc dùng con dấu như sau :

  1. Dùng con dấu.

A ) dấu đóng phải cụ thể, ngay ngắn , đúng chiều và dùng đúng mực dấu màu đỏ theo quy định của pháp luật.

B ) lúc in dấu lên chữ kí, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1 /3 chữ kí về phía bên tả.

C ) các tài liệu ban hành đi kèm văn bản gốc hoặc phụ lục : dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan , tổ chức hoặc title phụ lục.

D ) việc lưu dấu treo , dấu giáp lai, in dấu nổi trên tài liệu giấy do lãnh đạo cơ quan , tổ chức quy chế.

đ ) dấu giáp lai được đóng trong tầm giữa mép phải của tài liệu hoặc phụ lục tài liệu, trùm lên một phần các tờ giấy ; mỗi dấu đóng lớn nhất 05 tờ tài liệu.

Như thế, cách in dấu giáp lai chuẩn đặc biệt là đóng vào mép phải của tài liệu hoặc phụ lục, trùm lên một phần các tờ giấy với mỗi dấu đóng không quá 05 tờ.

Đóng dấu treo là gì?

Dấu treo là con dấu cơ quan , tổ chức sử dụng để đóng lên trang đầu, trùm lên một phần tên cơ quan , tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm căn cứ văn bản chính. Lưu dấu treo trên tài liệu không khẳng định giá trị nguyên tắc luật pháp của tài liệu mà chỉ nhằm cho thấy tài liệu được in dấu treo là một thành phần của tài liệu hành chính.

Đóng dấu treo là gì?

Đóng dấu treo là gì?

Việc in dấu treo trên tài liệu giấy cũng do lãnh đạo cơ quan , tổ chức quy chế.

Những cơ quan, đối tượng thi hành các công việc văn thư nên quan tâm về quy tắc này để thể hiện tài liệu hành chính hoặc tài liệu của cơ quan pháp luật đúng thể thức và quy cách theo quy định.

Thông báo: việc đóng đồng thời dùng con dấu tham gia tinh chỉnh cách thức nguyên tắc luật pháp của tài liệu. Chuyện này mang giá trị nổi bật mấu chốt đặc biệt là lúc nảy sinh tranh giành trước tòa án. Dấu giáp lai hoặc dấu treo tham gia đảm bảo chắc chắn một hồ sơ, chứng cớ có bị làm lầm lẫn trước tòa án hay không ? nếu có tín hiệu làm nhái, làm lầm lẫn dữ liệu, hồ sơ hoặc hồ sơ thì rất có khả năng hồ sơ đó sẽ không được xem là bằng chứng trước tòa án.

Cách đóng dấu treo như nào cho chuẩn ?

Khoản 3 điều 26 của văn bản hướng dẫn 110/2004/NĐ-CP quy tắc về chuyện in dấu treo như sau :

Việc in dấu lên các phụ lục kèm căn cứ văn bản chính do người ký tài liệu lựa chọn và dấu được đóng lên trang đầu, trùm lên một phần tên cơ quan , tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm theo.

In dấu treo để cho thấy tài liệu được in dấu treo là một mắt xích của văn bản gốc và xác thực thông tin để né.

Việc làm giả điều tra giấy tờ và sửa đổi luật đất đai giấy tờ.

Đóng dấu chữ kí là gì ?

Trong hoạt động của một công ty, có thể cho rằng lưu dấu chữ kí là công tác liên tục diễn ra nhất. Dấu chữ kí là giải pháp in dấu lên chữ kí của người có thẩm quyền ban bố tài liệu. Cơ sở pháp lý của tài liệu sẽ được cho thấy lúc mọi người lưu dấu chữ kí. Các loại tài liệu cần được in dấu chữ kí có khả năng kế đến như :

  • Hợp đồng.
  • Tài liệu gửi đối tác , cơ quan nhà nước.
  • Quyết định.

Cách đóng dấu chữ kí thế nào cho chuẩn ?

Dựa vào khoản 1, 2 điều 26 văn bản hướng dẫn 110/2004/NĐ-CP, thì :

Điều 26. Đóng dấu

  1. Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn , đúng chiều và dùng đúng mực dấu quy tắc.
  2. Lúc in dấu lên chữ kí thì dấu đóng phải trùm lên khoảng 1 /3 chữ kí về phía bên trái.

    Đóng dấu chữ kí thế nào cho chuẩn ?

    Đóng dấu chữ kí thế nào cho chuẩn ?

Lời kết

Trên đây là bài viết về các loại đóng dấu văn bản cũng như cách đóng dấu đúng chuẩn.Finnews24.com mong sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dấu và lựa chọn nó một cách đóng dấu đúng đắn và phù hợp nhất.Nơi sẽ giúp bạn biết được điều mình đang cần chính là Văn phòng kếtoán Song Kim. Xin chân thành cảm ơn.

Nguồn: https://ketoansongkim.vn/.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi