Cách lựa chọn cổ phiếu để tham gia thị trường chứng khoán

Parabolic Sar là gì? 3 Ứng dụng của Parabolic Sar trong Trading
Cách mua bán MoonATA (Pocinex) giá tốt và uy tín nhất hiện nay
Tất tần tật cách mua WIN (Wefinex, Viva) tốt nhất và cực kỳ nhanh chóng

Cổ phiếu là thành phần quan trọng trong danh mục đầu tư của hàng triệu người. Đây được xem là hình thức đầu tư ổn định về lâu dài, tạo nên thu nhập thụ động.

Nhưng thị trường chứng khoán cũng có nhiều vấn đề phức tạp, rủi ro lớn và yêu cầu chọn đúng cổ phiếu vào đúng thời điểm luôn là bài toán khó thậm chí đối với những chuyên gia lâu năm.

Vì thế nếu muốn tham gia thị trường chứng khoán, hãy cùng xem xét một số Tip để lựa chọn đúng loại tài sản bạn cần đâu tư nhé.

How to pick stocks

Cách chọn cổ phiếu

Các bước để lựa chọn cổ phiếu

Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét khi tiếp cận câu hỏi “Làm thế nào để chọn cổ phiếu”. Những cân nhắc này có thể xác định sự thành công của danh mục đầu tư cổ phiếu và bao gồm từ tình trạng tài chính của các công ty được chọn, đến tính thanh khoản và tính biến động của cổ phiếu được đề cập, đến các sự kiện cơ bản rộng hơn nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Nhà đầu tư nên xem xét tất cả những ảnh hưởng này để có cơ hội tốt nhất trong việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán có khả năng đáp ứng mục tiêu của họ. Dưới đây là danh sách từng bước dưới đây.

1. LẬP KẾ HOẠCH

Thiết lập một kế hoạch là điểm khởi đầu quan trọng khi chọn cổ phiếu. Bạn sẽ cần xem xét các câu hỏi như mua bao nhiêu cổ phiếu, kế hoạch khả dĩ của bạn là gì để có tiền giảm giá và liệu bạn có muốn giao dịch cổ phiếu trong ngắn hạn hơn là đầu tư cho một cách tiếp cận dài hạn hay không. Ví dụ, các nhà đầu tư dài hạn muốn mua và nắm giữ cổ phiếu từ 5 năm trở lên rõ ràng sẽ có chiến lược rất khác với những nhà đầu tư tìm kiếm các vị thế bán khống trong điều kiện thị trường quá mua như chúng ta thường thấy vào thời điểm cuối của những năm 2010.

2. ĐÁNH GIÁ QUY ĐỊNH RỦI RO CỦA BẠN

Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại cổ phiếu để chọn. Tại thời điểm này, nếu một nhà đầu tư đang tìm kiếm một danh mục đầu tư ít rủi ro hơn, họ có thể muốn cân nhắc nhiều hơn đối với các cổ phiếu phòng thủ, chẳng hạn như các cổ phiếu trong ngành dịch vụ tiện ích hoặc mặt hàng chủ lực tiêu dùng.

Ngoài ra, cách tiếp cận rủi ro cao hơn có thể thấy một nhà đầu tư lựa chọn các công ty ở các nền kinh tế mới nổi hoặc các lĩnh vực chưa trưởng thành, hoặc các công ty phụ thuộc vào các sự kiện thị trường quan trọng theo một cách nhất định để đạt được mục tiêu của họ. Ví dụ, một công ty dược phẩm đang chờ FDA chấp thuận cho một loại thuốc mới sẽ phải chịu rủi ro không được chấp thuận – một sự kiện có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu của công ty đó.

3. THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ CỦA RIÊNG BẠN

Cổ phiếu hấp dẫn có thể được tìm thấy trong nhiều trường hợp khác nhau, nhưng một nhà đầu tư có thể bắt đầu tự tin nếu họ biết một số lĩnh vực và nắm được cách các công ty đó hoạt động từ trong ra ngoài.

Dưới đây là một số điều chính cần xem xét về các công ty đằng sau các cổ phiếu đang được phân tích, cũng như các điều kiện thị trường được cho là hấp dẫn nhất.

Điều kiện tài chính

Hiểu trạng thái của bảng cân đối kế toán của công ty. Tình hình tài sản, nợ phải trả và dòng tiền của nó là gì? Nghiên cứu doanh thu các kỳ gần đây.

Ban quản lý

Ai là người chèo lái con tàu và hồ sơ theo dõi ngành của họ là gì? Họ có được sự tin tưởng của cổ đông không?

Sự đổi mới

Làm thế nào để công ty đổi mới để luôn dẫn đầu và đáp ứng với sự cạnh tranh của mình? Các sản phẩm và dịch vụ mới đã được khách hàng và cổ đông đón nhận như thế nào?

Cổ tức

Công ty có đang trả cổ tức không và nếu có, thì tần suất như thế nào? Tìm hiểu thêm về cách đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức.

Giá cả và định giá

Công ty có bị định giá thấp không? Để tìm hiểu, hãy tính tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc P/E bằng cách chia giá cổ phiếu của công ty cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. P/E khoảng 15 có thể được coi là ‘rẻ’ – nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó đáng mua hoặc rẻ theo tiêu chuẩn ngành. Giá rẻ có thể chỉ có nghĩa là các nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của nó.

Tính thanh khoản

Cổ phiếu có đủ khối lượng giao dịch để cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi thị trường một cách dễ dàng nhất có thể không? Đọc thêm về tính thanh khoản của thị trường chứng khoán để có bức tranh chi tiết.

Biến động

Giá của cổ phiếu này đã biến động như thế nào và đâu là lý do cho bất kỳ biến động cực đoan nào? Nhiều thay đổi diễn ra đồng nghĩa vói rủi ro tăng lên, nhưng cũng tiềm ẩn cơ hội cho các nhà đầu tư.

4. SỬ DỤNG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ CÁC CÔNG CỤ KHÁC KHI LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

Nếu bạn lựa chọn con đường giao dịch ngắn hạn, ví dụ như trong ngày, xoay vòng hoặc mở rộng, những công cụ kỹ thuật sẽ là hỗ trợ đắc lực cho bạn. Các công cụ này bao gồm đường trung bình động, MACD và RSI, cũng như volume và các mức hỗ trợ và kháng cự.

Đương nhiên, các công cụ này dựa vào hoạt động giá trong lịch sử để đưa ra các giả thiết cho tương lai vì thế nó không phải là tuyệt đối. Các nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố cơ bản, như thông tin trên thị trường và luôn luôn thực hiện quản trị rủi ro.

5. XEM XÉT GIÁ CỔ PHIẾU TRÊN CÁC NỀN TẢNG GIAO DỊCH

Khi nói đến quy trình thủ tục để chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn hoặc nỗ lực giao dịch ngắn hạn, phương pháp rõ ràng nhất thường là thông qua nền tảng giao dịch / tài khoản môi giới trực tuyến, có thể được thiết lập với bằng chứng về ID và lựa chọn của phương thức tài trợ.

Sau đó, trong khi các nhà đầu cơ ngắn hạn có thể tích cực giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư thụ động dài hạn thường sẽ chờ đợi nó. Đối với phần sau, mặc dù sẽ có những thăng trầm trong suốt chặng đường, nhưng sứ mệnh là tận dụng sự tăng trưởng trong khoảng thời gian nhiều năm.

VÍ DỤ VỀ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

Chart to show most popular stocks by average trading volume in March 2020

(Giá trị cổ phiếu trên phố Wall thời điểm tháng 3/2020, DailyFX)

Như đã đề cập ở trên, các cổ phiếu phổ biến nhất được giao dịch theo khối lượng luôn hiển thị như các tập đoàn khổng lồ như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet, nhưng các sự kiện cơ bản khác nhau có thể khiến cổ phiếu của nhiều công ty khác tăng giá trong thời gian ngắn hơn.

Biểu đồ hiển thị các cổ phiếu phổ biến nhất theo khối lượng giao dịch trung bình vào tháng 3 năm 2020
Cổ phiếu hàng đầu về khối lượng, nhà điều hành tàu chở dầu có trụ sở tại Hy Lạp, Top Ships Inc, đã trở nên phổ biến khi việc bán tài sản chứng kiến ​​một dòng tiền tài trợ cho phép công ty giảm đáng kể nợ của mình. Nguồn hàng thậm chí có khả năng tăng cao do hoàn cảnh xung quanh đại dịch Coronavirus, với nhu cầu sản phẩm tăng cao trong các lĩnh vực như vật tư làm sạch và sản phẩm giấy dẫn đến yêu cầu vận chuyển tăng lên.

Một công ty khác có sản lượng cao bất thường trong tháng 3 là Carnival Corp.

Nằm trong top 3 là Ford, công ty có khối lượng giao dịch cao nhất trong 7 năm, chủ yếu là do Coronavirus ảnh hưởng đến sản xuất và nhu cầu thị trường.

Nhà đầu tư có thể rút ra bài học gì từ những ví dụ này? Khi một cuộc khủng hoảng cơ bản lớn xảy ra, cổ phiếu bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Nghiên cứu về các lĩnh vực khác nhau có thể mang đến nhiều góc nhìn khác biệt. Vì vậy, hãy xem xét tình huống theo nhiều hướng.

Kết luận

Quyết định mua cổ phiếu nào là một quá trình nhiều mặt dựa trên các yếu tố như kiến ​​thức ngành, tài chính doanh nghiệp, thời điểm, các nguyên tắc cơ bản về thị trường rộng lớn hơn và trong một số trường hợp là các mô hình kỹ thuật. Các nhà đầu tư có thể kết hợp tất cả hoặc một số với nhau trong nỗ lực xây dựng cách tiếp cận phù hợp nhất với từng cá nhân.

Thời điểm là một yếu tố đặc biệt quan trọng, nhưng không phải tất cả cổ phiếu quá bán đều sẵn sàng được chốt lại – sau cùng, chúng đã được bán có lý do. Xem xét tiềm năng tăng trưởng của ngành và công ty trong đó, các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến hành trình của nó cùng với cách thức đầu tư hoặc giao dịch có thể phù hợp với các mục tiêu của danh mục đầu tư.

Nó phụ thuộc vào bản thân cổ phiếu và hoàn cảnh. Cổ phiếu được định giá ngang nhau, vì vậy việc sở hữu một cổ phiếu của Berkshire Hathaway có những phân nhánh rất khác nhau đối với tình hình tài chính của nhà đầu tư so với việc sở hữu một cổ phiếu của Facebook.

Warren Buffett sở hữu những cổ phiếu nào?

Nói về Berkshire Hathaway – một số khoản đầu tư lớn nhất của Warren Buffett hiện đang vào các tổ chức tài chính như Bank of America và Wells Fargo, các thương hiệu tiêu dùng như Coca-Cola và Kraft-Heinz, những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Sirius.

Sở hữu bao nhiêu cổ phiếu là phù hợp?

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch của bạn và các công ty bạn chọn. Nhìn chung, bạn nên nhắm đến một danh mục đầu tư đa dạng, có sự kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu phòng thủ, để đảm bảo rằng có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Để biết thêm về giao dịch cổ phiếu, bao gồm các loại cổ phiếu chính, thông tin cơ bản về các chỉ số và lý do tại sao thị trường chứng khoán lại quan trọng, hãy xem hướng dẫn giao dịch cổ phiếu cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi