Cách lựa chọn môi giới chứng khoán và những lưu ý hữu ích cho bạn khi lựa chọn

Drawdown là gì? Các trường hợp drawdown cần lưu ý
10 nguyên tắc đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú $
Chỉ số Định hướng Trung bình (ADX) là gì?

Cách chọn nhà môi giới chứng khoán là một trong những câu hỏi rất quan trọng đối với những nhà đầu tư mới hay thậm chí những người đã có kiến thức nhất định về thị trường. Trong bài viết này, Finnews24.com cung cấp cho bạn những tiêu chí hữu ích hỗ trợ bạn đưa ra quyết định.

Cách chọn một nhà môi giới chứng khoán

Sau khi chọn một nhà môi giới chứng khoán, bạn sẽ cần mở một tài khoản môi giới với môi giới chứng khoán trực tuyến.

Hãy dành thời gian của bạn để nghiên cứu, phí và đánh giá cho các tùy chọn khác nhau. Bạn muốn cảm thấy chắc chắn rằng bạn đang chọn nhà môi giới chứng khoán trực tuyến tốt nhất cho tình huống của bạn.

Trong lúc xem xét chọn lọc, có một số tiêu chí để bạn đánh giá nhà môi giới. Một trong những xem xét hàng đầu là phí hoa hồng,mức độ dễ sử dụng của ứng dụng hoặc trang web và liệu nó có cung cấp bất kỳ công cụ nghiên cứu hoặc học tập nào cho người dùng hay không.

Các công ty lớn như Fidelity, Vanguard và Charles Schwab có cả công cụ giao dịch trực tuyến và dựa trên ứng dụng. Họ đã tồn tại trong nhiều năm, có mức phí thấp và được nhiều người biết đến.

Ngoài ra còn có các nền tảng mới chuyên về các giao dịch nhỏ và các ứng dụng dễ sử dụng, chẳng hạn như Robinhood, WeBull và SoFi. Phong cách và quy mô môi giới nào là tốt nhất sẽ phụ thuộc vào bạn.

Tại sao phải nghiên cứu chứng khoán?

Một khi bạn đã biết cách chọn môi giới chứng khoán và tìm ra nhà cung cấp phù hợp với mình nhất, việc giao dịch bằng các dịch vụ họ cung cấp cũng sẽ mang đến những khó khăn nhất định.

Nếu bạn mới bắt đầu giao dịch, cổ phiếu có thể không phải là nơi tốt nhất để bắt đầu. Thay vào đó, bạn có thể muốn thử các quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

ETF cho phép các nhà đầu tư mua một gói cổ phiếu cùng một lúc. Điều này có thể hữu ích nếu bạn không cảm thấy tự tin khi lựa chọn công ty này hơn công ty khác.

ETF được xây dựng để tái tạo các chỉ số thị trường chứng khoán chính như Dow, Nasdaq và S&P 500 là những nơi tốt để bắt đầu. Chúng giúp danh mục đầu tư của bạn tiếp xúc rộng rãi với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Nhiều nhà giao dịch cũng đa dạng hóa, hoặc thêm sự đa dạng cho danh mục đầu tư của họ bằng cách đầu tư vào các tài sản khác ngoài cổ phiếu. Trái phiếu là một cách phổ biến để đa dạng hóa và tạo ra ít rủi ro hơn cho các khoản đầu tư của bạn trong thời kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán.

Việc lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ rất khó. Để lựa chọn tốt, hãy sử dụng các tỷ số phân tích tài chính để so sánh hoạt động của một công ty với các đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang thêm những cổ phiếu tốt nhất vào danh mục đầu tư của mình.

Loại giao dịch nào phù hợp với bạn?

Khi bạn mua hoặc bán một tài sản được giao dịch, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc ETF, có nhiều loại lệnh giao dịch khác nhau mà bạn có thể đặt. Hai loại cơ bản nhất là lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Lệnh thị trường xử lý hoặc “thực hiện” ngay lập tức. Tài sản bạn đang giao dịch sẽ ở mức giá tốt nhất hiện có tại thời điểm đó.

Lệnh giới hạn là một cách kiểm soát tốt hơn mức giá bạn phải trả (hoặc nhận được khi bán). Họ không nhất thiết phải thực thi ngay lập tức. Thay vào đó, bạn đặt một mức giá mà bạn sẽ mua hoặc bán một tài sản nhất định. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn để thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Sau khi sở hữu một cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc đặt lệnh bán cắt lỗ theo sau. Điều này cho phép bạn giữ lại cổ phiếu miễn là giá tăng và tự động bán khi giá giảm xuống quá một điểm nhất định.

Không có loại đơn đặt hàng nào nhất thiết phải tốt hơn loại khác. Bằng cách học càng nhiều càng tốt, bạn luôn có thể có công cụ phù hợp với tình huống của mình.

Sẽ tốn bao nhiêu tiền để giao dịch cổ phiếu?

Một trở ngại để giao dịch cổ phiếu thành công là chi phí. Đây là khoản tiền bạn phải trả chỉ để sở hữu hoặc giao dịch chứng khoán. Ví dụ, một loại chi phí là phí hoa hồng. Bạn nên tìm kiếm mức phí thấp khi chọn môi giới.

Nếu bạn mua các cổ phiếu riêng lẻ thông qua một công ty môi giới không tính phí hoa hồng, bạn có thể không có bất kỳ khoản chi phí nào. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu giao dịch ETF, quỹ tương hỗ và các khoản đầu tư khác, thì bạn cần phải hiểu các tỷ lệ chi phí.

Các quỹ này được quản lý bởi một người được trả phần trăm tài sản của quỹ hàng năm. Vì vậy, nếu một quỹ ETF có tỷ lệ chi phí là 0,1%, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả 0,10 đô la mỗi năm cho mỗi 100 đô la bạn đầu tư.

Bạn cũng cần cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Hãy tưởng tượng các khoản đầu tư của bạn đột nhiên mất đi 50% giá trị. Bạn sẽ mua nhiều hơn sau vụ tai nạn, không làm gì hay bán?

Nếu bạn muốn mua nhiều hơn, bạn có khả năng chấp nhận rủi ro tích cực. Bạn có thể đủ khả năng để chấp nhận rủi ro cao hơn. Nếu bạn muốn bán, bạn có khả năng chấp nhận rủi ro thận trọng. Bạn nên tìm kiếm những khoản đầu tư tương đối an toàn.

Hiểu cách bạn sẽ phản ứng với thua lỗ là một chuyện và hiểu được số tiền bạn có thể chịu để mất là một chuyện khác.

Ví dụ, bạn có thể có khả năng chấp nhận rủi ro cao nhưng không có quỹ khẩn cấp để dự phòng nếu bạn đột ngột mất việc. Trong trường hợp đó, bạn không nên sử dụng số tiền hạn chế của mình để đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro.

Cổ phiếu giao dịch ảnh hưởng đến hóa đơn thuế của bạn như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu các quy định về thuế đối với các khoản đầu tư của bạn, đặc biệt nếu bạn đang tích cực giao dịch cổ phiếu. Các loại thuế bạn phải trả cho lợi nhuận cổ phiếu được gọi là “thuế thu nhập từ vốn”.

Nói chung, bạn phải trả nhiều thuế thu nhập vốn hơn khi bạn nắm giữ một cổ phiếu trong thời gian ít hơn một năm trước khi bán. Bạn phải trả ít hơn khi bạn nắm giữ một cổ phiếu trong hơn một năm.

Cơ cấu thuế này được thiết kế để khuyến khích đầu tư dài hạn.

Giữ cổ phiếu để kiếm lợi nhuận sẽ làm tăng hóa đơn thuế của bạn. Nhưng bán cổ phiếu bị lỗ sẽ làm giảm hóa đơn thuế của bạn. Để ngăn bạn tận dụng lợi ích về thuế này, có một công cụ được gọi là “quy tắc bán rửa”, làm trì hoãn các tác động thuế của bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào nếu bạn nhập lại vị trí cũ trong vòng 30 ngày.

Nói cách khác, nếu bạn bán một cổ phiếu bị lỗ, sau đó mua cổ phiếu đó một tuần sau đó, khoản lỗ của bạn sẽ không còn mang lại lợi ích về thuế cho bạn nữa.

Khoản lỗ sẽ được tính sau khi bạn bán lại cổ phiếu.

Nếu giảm thiểu hóa đơn thuế của bạn là mối quan tâm chính, hãy xem xét một tài khoản hưu trí như Roth IRA hoặc gói 401 (k) thay vì một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.

Cách giao dịch cổ phiếu đầu tiên của bạn

Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện giao dịch đầu tiên của mình, hãy nạp tiền vào tài khoản môi giới của bạn bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Có thể mất thời gian để tiền của bạn được “giải quyết” hoặc có sẵn. Một số công ty môi giới cung cấp cho bạn số tiền ngay lập tức trong khi quá trình chuyển tiền đang được xử lý và những người khác thì chờ một số lượng nhất định.

Khi tiền đã được thanh toán, hãy đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn với công ty môi giới. Chọn cổ phiếu bạn muốn giao dịch, chọn loại lệnh và đặt lệnh. Sau khi đặt lệnh, hãy quan sát để đảm bảo nó thực hiện. Nếu bạn đang sử dụng lệnh thị trường, lệnh đó sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Nếu bạn đang sử dụng lệnh giới hạn, lệnh của bạn có thể không được thực hiện ngay lập tức. Nếu bạn muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn, hãy chuyển giá giới hạn của bạn gần hơn với giá bán (nếu bạn đang mua) hoặc giá đặt mua (nếu bạn đang bán).

Bạn đã sẵn sàng cho các chiến lược giao dịch cổ phiếu nâng cao chưa?

Người mới bắt đầu nên gắn bó với các giao dịch mua và bán đơn giản. Tuy nhiên, một khi bạn nắm vững những khái niệm cơ bản đó, bạn có thể thêm các chiến lược nâng cao vào dây công cụ của nhà giao dịch của mình.

Ví dụ: các tùy chọn giao dịch cho bạn thấy sự biến động lớn hơn. Đây là những động thái rủi ro hơn, cho phép bạn kiếm được cả lãi và lỗ nhanh hơn.

Một chiến lược nâng cao khác là vay tiền từ công ty môi giới của bạn để giao dịch cổ phiếu. Đây được gọi là “giao dịch ký quỹ”.

Giao dịch ký quỹ cho phép bạn tăng danh mục đầu tư của mình theo cấp số nhân, nhưng nó cũng có thể nhanh chóng khiến bạn mắc nợ. Cách tiếp cận này để giao dịch cổ phiếu là rất rủi ro. Bạn nên tránh nó cho đến khi bạn cảm thấy tự tin vào khả năng giao dịch của mình.

Các nhà giao dịch ký quỹ cũng có khả năng bán khống cổ phiếu. Nếu bạn bán khống, bạn bán cổ phiếu trước rồi mua sau.

Khi giá cổ phiếu bán khống giảm, bạn có thể mua lại với giá rẻ hơn giá bạn đã bán. Điều này cho phép bạn tạo ra lợi nhuận. Nhưng nếu giá cổ phiếu tăng, bạn vẫn phải mua cổ phiếu đó để đóng vị thế của chúng và bạn sẽ mất tiền.

Các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu giao dịch là gì?

Giao dịch cổ phiếu là một cách để tham gia vào thị trường. Nhưng có những lựa chọn khác mà bạn có thể thử.

Ví dụ: các quỹ tương hỗ không giao dịch như cổ phiếu hoặc ETF. Thay vào đó, chúng cho phép bạn đầu tư vào nhiều phần khác nhau của thị trường thông qua một quỹ duy nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng sự hỗ trợ của Robot thay vì tự mình giao dịch thông qua môi giới. Cố vấn robo là dịch vụ đầu tư dựa trên ứng dụng. Họ sử dụng các thuật toán và câu trả lời cho các câu hỏi cơ bản để tự động hóa các quyết định đầu tư.

Chúng phổ biến với người mới bắt đầu vì chúng dễ hiểu. Họ cũng có mức phí tương đối thấp, so với việc để một cố vấn tài chính truyền thống chọn và chọn các khoản đầu tư cho bạn.

Kết luận

Phía trên là cách chọn môi giới chứng khoán và những tiêu chí rõ ràng để bạn có thể lựa chọn tốt hơn. Chúc bạn tìm được nhà cung cấp dịch vụ ưng ý nhất.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi