Cách nộp thuế tiền điện tử: Hướng dẫn về luật và thuế tiền điện tử ở Mỹ

Muabancoin.io là gì? Đánh giá sàn giao dịch OTC mới nhất
Cần đảm bảo các điều kiện – thủ tục gì khi vay tiền online?
Giá trần là gì? Cách tính giá trần như thế nào là chính xác?

Có hàng triệu người Mỹ tham gia vào tiền điện tử dưới hình thức này hay hình thức khác khi chúng tiếp tục được chấp nhận trên toàn thế giới tài chính. Không có gì đáng ngạc nhiên, với sự thành công của tiền điện tử đến từ các cơ quan thuế, những người đang mong muốn thu phần doanh thu của họ từ các hoạt động như giao dịch tiền điện tử, khai thác và tiền lãi kiếm được thông qua các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Tuy nhiên, có vẻ như cách đây không lâu, tiền điện tử là một lĩnh vực thích hợp chỉ liên quan đến những người đặc biệt hiểu biết về công nghệ. Trong những ngày đó, các quy tắc chính xác để báo cáo và thanh toán thuế tiền điện tử không rõ ràng. Nhiều người trong số những người sử dụng các loại tiền tệ khác nhau thậm chí không thèm báo cáo vì tiền điện tử vẫn được cho là nằm trong tầm ngắm của hầu hết các cơ quan thuế. Mặc dù vậy, các nhà chức trách đang cố gắng bắt kịp và đã đến lúc phải thừa nhận rằng họ đang làm việc chăm chỉ để thiết lập các quy tắc đánh thuế tiền điện tử.

Cho dù bạn là người mới tham gia giao dịch tiền điện tử hay đã tham gia giao dịch này một thời gian, bạn cần phải báo cáo thu nhập của mình và nộp các loại thuế áp dụng theo quy định của địa phương. Với điều đó đã nói, nó có thể phức tạp và khó hiểu. Nó thậm chí có thể tồi tệ hơn nếu mọi thứ được để cho đến phút cuối cùng. Nếu bạn tham gia vào thị trường theo bất kỳ cách nào, bạn nên duy trì hồ sơ và cố gắng hiểu ý nghĩa thuế của mọi giao dịch.

Tại sao bạn cần nộp thuế tiền điện tử

Lý do đầu tiên bạn cần nộp thuế tiền điện tử là đó là luật và tốt hơn hết là bạn nên đứng về phía cơ quan thuế. Trong những ngày đầu tiên, tiền điện tử được nhiều người coi là một khu vực xám tài chính, với các nhà quản lý gọi nó là được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp và để che giấu thu nhập hoặc rửa tiền. Như với bất kỳ phương tiện thanh toán nào khác, điều này vẫn xảy ra trong thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, các chính phủ hiện đã bắt đầu triển khai các công cụ sử dụng một trong những đặc điểm cốt lõi của công nghệ blockchain: tính minh bạch.

Mặc dù báo cáo được thực hiện bởi các sàn giao dịch không đạt được các tiêu chuẩn cao liên quan đến các khoản đầu tư thông thường hơn như cổ phiếu, nhưng việc tuân thủ đang được xây dựng theo từng năm. Các nhà chức trách đang tập trung vào tiền điện tử hơn bao giờ hết và họ bắt đầu yêu cầu nhiều báo cáo hơn từ các sàn giao dịch. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cũng đang tìm cách tăng ngân sách để tăng cường việc thực thi thuế tiền điện tử.

Ngay cả khi bạn chưa nhận được bất kỳ tài liệu thuế nào liên quan đến giao dịch tiền điện tử, điều đó không có nghĩa là bạn không có bất kỳ sự kiện chịu thuế nào. Bạn cần báo cáo tất cả các hoạt động của mình, bất kể bạn có tin rằng sàn giao dịch đã báo cáo chúng hay không. Nếu bạn không làm được điều này, bạn có thể trở thành đối tượng của một cuộc đánh giá.

Lợi nhuận tiền điện tử được coi là thu nhập từ lãi vốn

Nếu bạn đã từng thu lợi nhuận và trả thuế cho các tài sản vốn truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, thì một số vấn đề về thuế liên quan đến tiền điện tử sẽ có vẻ quen thuộc – đó là vì IRS coi tiền điện tử là tài sản. Điều đó có nghĩa là nếu bạn kiếm được tiền, bạn sẽ trả thuế thu nhập vốn theo cách tương tự như trả thuế đối với lãi từ cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Lấy giá bán của tài sản và trừ đi cơ sở nguyên giá; sự khác biệt thể hiện số lợi nhuận bạn kiếm được từ việc giao dịch một loại tiền điện tử cụ thể. Từ đó, nghĩa vụ thuế tiền điện tử của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn nắm giữ đồng tiền này dưới một năm hay nhiều hơn một năm.

Nếu thời gian nắm giữ dưới một năm, bạn phải trả thuế thu nhập vốn ngắn hạn, có thể dao động từ 10% đến 37% ở Hoa Kỳ, tùy thuộc vào khung thuế mà bạn đang áp dụng. Nếu bạn đã giữ vị trí trong hơn một năm, bạn phải chịu thuế thu nhập vốn dài hạn có lợi hơn. Tỷ lệ dài hạn có thể là 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào khung thuế của bạn.

Thuế tiền điện tử bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ đầu tư

Bạn có nghĩ rằng bạn đang mắc kẹt vì bạn không giao dịch tiền điện tử như một khoản đầu tư? Nghĩ lại. Tất cả các loại hình sử dụng tiền điện tử đều phải chịu thuế. Ngay cả khi bạn chỉ là người tiêu dùng sử dụng tiền của bạn để mua hàng, điều này phải được báo cáo trên tờ khai thuế của bạn. Ngay cả việc giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác cũng là điều cần phải được báo cáo.

Giả sử bạn đang mua tiền điện tử và sử dụng nó để mua hàng đơn giản. Đó có vẻ không phải là một dạng thu nhập, nhưng đối với IRS, nó là như vậy. Nếu bạn đã mua những đồng tiền đó và giá tăng lên, do đó, bạn có thể kiếm được nhiều hơn từ số tiền đó, về mặt kỹ thuật thì đó là một khoản lãi vốn. Nó phải được báo cáo, và bạn phải trả thuế cho nó.

Những người được trả tiền điện tử cho công việc của họ cũng phải báo cáo thu nhập cho cơ quan thuế. Một cách để giúp báo cáo thu nhập dễ dàng hơn là nhận thanh toán bằng tiền điện tử và sau đó đổi tiền điện tử thành đô la. Sau đó, bạn có thể báo cáo thu nhập cá nhân của mình theo giá trị đô la của nó. Nếu bạn chọn giữ tiền và cho phép chúng tăng hoặc giảm giá trị, điều đó có thể làm phức tạp mọi thứ cho mục đích báo cáo thuế.

Nếu bạn đang kiếm tiền thông qua khai thác tiền điện tử, đó hoàn toàn là một mối quan tâm khác. Thay vì lãi vốn hoặc thu nhập cá nhân, đây có thể là thu nhập kinh doanh. Như đã nói, có những vấn đề khác nhau có thể xảy ra với việc báo cáo thu nhập từ khai thác tiền điện tử (sẽ nói thêm về điều đó sau).

IRS sẽ hỏi

Một dấu hiệu cho thấy IRS đang bắt đầu theo dõi thu nhập từ tiền điện tử là họ đang yêu cầu người nộp thuế trên Biểu mẫu 1040 một cách rõ ràng xem họ có tham gia vào bất kỳ hoạt động tiền điện tử nào không. Biểu mẫu hỏi liệu bạn có nhận, bán, gửi, trao đổi hoặc có được lãi suất bằng bất kỳ loại tiền ảo nào hay không. Điều này tưởng chừng như một việc nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Đáng chú ý nhất, IRS tìm cách có được câu trả lời trung thực về các hình thức thu nhập như vậy. Nếu bạn nói dối, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng vượt ra ngoài các vấn đề tuân thủ thuế đơn giản. Những tuyên bố bạn đưa ra trong tờ khai thuế có khả năng bị phạt do khai man. Nếu bạn nói dối khi trả lời câu hỏi này, bạn có thể bị phạt tiền hoặc các hình phạt khác.

Tuy nhiên, hướng dẫn của IRS là bạn không cần phải đánh dấu “Có” nếu loại giao dịch duy nhất bạn đã thực hiện là mua tiền điện tử bằng đô la. Điều đó nói rằng, bạn sẽ cần phải lưu giữ hồ sơ về các giao dịch đó để ghi lại cơ sở chi phí của mình cho nếu và khi nào bạn thực hiện các loại giao dịch khác với tiền điện tử bạn đã mua.

Khai thác tiền điện tử có các vấn đề về thuế duy nhất

Thu nhập từ khai thác tiền điện tử khác với thu nhập có thể đạt được từ việc đầu tư. Thay vì thu nhập từ vốn, thu nhập từ khai thác được coi giống như thu nhập kinh doanh – có nghĩa là bạn sẽ bị đánh thuế đối với lợi nhuận.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp khai thác tiền điện tử, giá trị thị trường hợp lý của mỗi đồng tiền được khai thác sẽ được coi là doanh thu. Là một doanh nghiệp, bạn cũng có thể khấu trừ một số chi phí để tạo ra doanh thu. Ví dụ: bạn có thể được xóa bỏ chi phí thiết bị khai thác.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn đang khai thác, điều đó không làm cho hoạt động trở thành một hoạt động kinh doanh. Tham gia nhóm khai thác để kiếm một ít tiền có thể không được coi là một công việc kinh doanh. Thay vào đó, đây có thể được coi là thu nhập theo sở thích. Trong trường hợp này, các tác động thuế là khác nhau. Một điểm khác biệt quan trọng là bạn không thể khấu trừ chi phí sở thích từ thu nhập sở thích để giảm nghĩa vụ thuế của mình.

Lỗ vốn và các khoản thanh toán từ thiện có thể giảm trách nhiệm

Không ai muốn mất tiền khi giao dịch, nhưng đó có thể là một cách để giảm thuế tiền điện tử. Tương tự như cổ phiếu và các công cụ đầu tư thông thường khác, bạn có thể khấu trừ các khoản lỗ vốn.

Nếu bạn bị lỗ vốn, bạn có thể bù đắp một phần lãi vốn bằng cách báo cáo chúng trên tờ khai thuế. Đây là một trường hợp mà luật thuế tiền điện tử có thể có lợi. Là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn có thể yêu cầu khoản lỗ vốn lên đến 3.000 đô la mỗi năm. Nếu khoản lỗ của bạn trong một năm nhất định vượt quá 3.000 đô la, bạn có thể chuyển phần còn lại sang tờ khai thuế trong tương lai để tính vào khoản lãi mà bạn có thể kiếm được.

Ngoài ra, quyên góp cho các tổ chức từ thiện bằng tiền điện tử cũng có thể giúp bạn giảm thu nhập chịu thuế – ngoài việc hỗ trợ một mục đích thân yêu đối với trái tim của bạn. Tuy nhiên, có những giới hạn về số tiền cuối cùng có thể được khấu trừ từ thu nhập của bạn.

Một số giao dịch không phải chịu thuế

Có vẻ như có một khoản thuế tiền điện tử cho mọi thứ, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ. Mặc dù bạn phải trả thuế đối với thu nhập cá nhân, thu nhập từ vốn và thu nhập kinh doanh từ tiền điện tử, nhưng có một danh sách ngắn các giao dịch sẽ không phát sinh nghĩa vụ thuế.

Như đã đề cập trước đây, một giao dịch mua tiền điện tử đơn giản bằng đô la không phải trả thuế. Tuy nhiên, nó có liên quan đến thuế. Cuối cùng, bạn sẽ cần phải báo cáo giao dịch mua nếu bạn đã từng bán, giao dịch hoặc sử dụng các đồng tiền điện tử bạn đã mua.

Di chuyển tiền của bạn từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác hoặc giữa các ví sẽ không bị đánh thuế. Bạn đã sở hữu tiền xu và bạn sẽ không bán chúng để kiếm lời chỉ bằng cách chuyển chúng sang một sàn giao dịch mới. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải báo cáo việc di chuyển đơn giản của tiền xu giữa các sàn giao dịch hoặc ví.

Nếu bạn nhận được một món quà tiền điện tử, bạn sẽ không phải trả thuế cho món quà đó. Như đã nói, nếu món quà vượt quá 15.000 đô la, thì bạn phải trả thuế cho món quà đó. Nếu bạn quyết định bán một món quà tiền điện tử có giá trị hơn 15.000 đô la, bạn sẽ sử dụng cơ sở chi phí tương tự như người đã mua tiền ban đầu.

Đóng góp bằng tiền điện tử là một tình huống khác trong đó giao dịch không phải chịu thuế. Nếu bạn quyên góp tiền điện tử, bạn nên ghi lại giao dịch theo giá trị thị trường hợp lý của đồng tiền tại thời điểm quyên góp.

Cách nộp thuế tiền điện tử

Bây giờ, với một số vấn đề liên quan đến luật đánh thuế tiền điện tử, chúng ta có thể xem xét quá trình nộp thuế tiền điện tử.

  1. Trước tiên, bạn sẽ cần phải báo cáo tất cả các giao dịch và giao dịch có liên quan. Điều này không chỉ bao gồm 1099s mà bạn có thể đã nhận được từ các sàn giao dịch, nó còn bao gồm bất kỳ giao dịch nào liên quan đến việc mua bán, trao đổi mã thông báo này cho mã thông báo khác hoặc sử dụng tiền xu để mua hàng.

  2. Với tất cả thu nhập được báo cáo, bạn sẽ cần xác định lãi hoặc lỗ vốn của mình. Điều này sẽ bao gồm việc trừ đi cơ sở nguyên giá của tài sản khỏi giá bán (hoặc giá trị tại thời điểm trao đổi).

  3. Điền vào Mẫu 8949 của IRS để ghi lại tất cả các giao dịch chịu thuế. Sau đó, bạn sẽ cần chuyển các tổng số từ biểu mẫu này sang Biểu 1040 D.

  4. Nếu bạn có các hình thức thu nhập tiền điện tử khác, bạn sẽ cần thêm những hình thức đó vào tờ khai thuế.

  5. Đối với hoạt động khai thác tiền điện tử với tư cách là một doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải điền vào Lịch trình C 1040 và tối thiểu hóa bất kỳ khoản khấu trừ nào. Nếu bạn đang khai thác như một sở thích, bạn báo cáo đó là “thu nhập khác” trên Biểu 1 1040.

  6. Nếu bạn được trả công cho công việc bằng tiền điện tử, nó có thể được coi là thu nhập từ việc làm tự doanh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chịu thuế tư doanh.

Thuế tiền điện tử có thể đơn giản đối với một số người, nhưng chúng có thể gây nhầm lẫn và phức tạp tùy thuộc vào các loại giao dịch. Nói chung, bạn càng hoạt động tích cực, thì thuế tiền điện tử càng phức tạp. Hơn nữa, những hành động có vẻ đơn giản nhưng lại có những tác động đáng kể về thuế. Đơn giản chỉ cần mua một tách cà phê bằng Bitcoin ( BTC ) có thể có tác động về thuế.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp hoạt động bằng tiền điện tử, thì việc thanh toán cho các dịch vụ của một chuyên gia thuế, người sẽ có thể giúp giải quyết các vấn đề phức tạp hơn và giữ cho bạn tuân thủ có thể có lợi. Bất kể bạn có thuê một chuyên gia hay không, bạn nên lưu giữ hồ sơ chi tiết của mọi giao dịch và giao dịch.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi