Cách Phân Biệt Tài Sản Và Nguồn Vốn

Dồn dập báo lãi ngàn tỷ: Nhà băng đến thời kiếm đậm
Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm
Giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp được gì?

Phân biệt tài sản và nguồn vốn cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán thì cần phải biết phân biệt tài sản và nguồn vốn. Bởi đó là những điều cơ bản nhất. Tài sản và nguồn vốn là 2 cụm từ quen thuộc trong đầu tư tài chính. Nhưng lại rất ít người có thể phân biệt rõ ràng được hai cụm từ này. Nếu còn mơ hồ chưa phân biệt được thì mời bạn đọc ngay bài viết này.

Tài sản là gì?

Tài sản chính là bất cứ thứ gì có giá trị mà có thể chuyển đổi được thành tiền mặt. Tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.

Tài sản thường được chia thành hai loại chính là tài sản lưu động và các tài sản có tính thanh khoản. Tài sản là một trong những thứ có thể được chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Ví dụ, cổ phiếu, thị trường tiền tệ và trái phiếu chính phủ là tài sản lưu động.

Như thế nào được gọi là tài sản?

Như thế nào được gọi là tài sản?

Tài sản có tính thanh khoản là những tài sản mà không thể được chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Nhưng lại không mất mát đáng kể về giá trị. Ví dụ về các tài sản có tính thanh khoản gồm: nhà ở, đồ cổ và đồ sưu tầm khác.

Giá trị thực tế được tính bằng cách trừ đi các khoản nợ từ tài sản của bạn. Về cơ bản, tài sản là tất cả mọi thứ bạn sở hữu. Và nợ phải trả của bạn là tất cả mọi thứ bạn nợ. Một giá trị ròng tích cực cho thấy rằng tài sản của bạn là lớn hơn các khoản nợ. Một giá trị ròng âm có nghĩa rằng các khoản nợ vượt quá tài sản của bạn.

>>>>(Finnews24) DeFi là gì? Tổng quan về tìm năng và cơ hội đầu tư
>>>>(Finnews24) Binary Option (quyền chọn nhị phân) là gì? Sự khác nhau giữa BO và Forex

Nguồn vốn là gì?

Nguồn vốn là một khối lượng tiền tệ nào đó được đưa vào lưu thông với mục đích kiếm lời. Số tiền đó được sử dụng với mục đích là thu về số tiền lớn hơn hoặc số tiền ban đầu. Vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đầu tư phát triển kinh tế. Muốn có được một lượng vốn cần thiết, chúng ta phải có chiến lược huy động vốn phù hợp.

Tài sản và nguồn vốn khác nhau như thế nào?

Tài sản và nguồn vốn khác nhau như thế nào?

Nguồn vốn là những nguồn lực kinh tế mà người đầu tư có thể huy động được một số tiền nhất định để đầu tư vào tài sản. Dựa vào nguồn vốn sẽ biết được rằng tài sản từ đâu mà có. Và theo đó, người đầu tư cần phải có trách nhiệm về kinh tế cũng như trách nhiệm về pháp lý cho tài sản của mình.

>>>>(Finnews24) NFT là gì? Tìm hiểu về NFT từ A đến Z
>>>>(Finnews24) Bán khống ( short selling) là gì ? – Những rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt

Mối quan hệ giữa tài sản và nguồn vốn

Tài sản và nguồn vốn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Biểu hiên ở việc nguồn vốn hình thành nên tài sản. Bất kỳ một tài sản nào cũng được hình thành từ một hoặc 1 số nguồn nhất định. Hoặc ngược lại 1 nguồn vốn nào đó bao giờ cũng là nguồn đảm bảo cho 1 hoặc 1 số tài sản.

Tài sản và nguồn vốn có mối quan hệ mật thiết với nhau

Tài sản và nguồn vốn có mối quan hệ mật thiết với nhau

Tài sản ở đây được sử dụng ở đây để chỉ một thực thể đang thực tế tồn tại. Thực tế này có thể biểu hiện dưới dạng vật chất hoặc phi vậy chất. Khi đứng trước sự tồn tài tại một tài sản như thế ta phải nghĩ đến 2 mặt đó là:

  • Giá trị của tài sản bằng bao nhiêu?
  • Tài sản này được hình thành từ nguồn vốn nào? Nguồn gốc từ đâu mà có? Phục vục cho mục đích gì? Trả lời cho các câu hỏi này chính là biểu hiện của mặt nguồn vốn.

Tại thời điểm nhất đinh nào đó, mối quan hệ của tài sản và nguồn vốn được thể hiện qua đẳng thức sau đây:

Tổng giá trị tài sản = Tổng số các nguồn vốn

Tổng giá trị tài sản = Tổng vốn chủ sở hữu + Nợ phải trả

Nguồn vốn chủ sỡ hữu = Tổng giá trị tài sản – Nợ phải trả

Tài sản và nguồn vốn khác nhau như thế nào?

Để phân biệt tài sản và nguồn vốn một cách rõ ràng nhất thì chúng ta cần hiểu rõ sự hình thành của tài sản và nguồn vốn. Cụ thể là tài sản được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau được gọi là nguồn vốn. Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản là nguồn gốc của tài sản là nguồn vốn.

Như vậy tài sản và nguồn vốn chỉ là 2 khía cạnh khác nhau của vốn. Một tài sản được tài trợ từ một hoặc nhiều nguồn vốn khác nhau. Và một nguồn vốn có thể góp phần hình thành nên 1 hoặc nhiều tài sản. Không có bất kỳ tài sản nào không có nguồn gốc hình thành. Vì vậy mà tổng tài sản luôn bằng tổng nguồn vốn.

Tài sản được xem là một khía cạnh của nguồn vốn

Tài sản được xem là một khía cạnh của nguồn vốn

Ngoài ra, các nhà đầu tư phải tự kiểm tra và giải thích các số về tài sản và nguồn vốn của mình. Nhằm đưa ra giải pháp phù hợp cho các hướng phát triển đầu tư sau.

Tài sản và nguồn vốn là hai yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau. Đôi khi dễ gây hiểu lầm trong ý nghĩa và cách xác thực trên các báo cáo cần thiết. Để phân biệt dễ dàng hơn bạn cần nắm rõ đặc điểm, tính chất của mỗi loại. Hy vọng các thông tin do chúng tôi cung cấp trên sẽ mang lại hữu ích với bạn.

>>>>(Finnews24) Yếu tố ảnh hưởng đến mức lương môi giới chứng khoán hiện nay
>>>>(Finnews24) Tỷ suất sinh lợi là gì? Khái niệm và công thức tính chuẩn xác

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi