MetaMask là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví MetaMask

TLM coin là gì? Cách chơi game Alien Worlds
Tham khảo 12 quỹ chỉ số rẻ nhất cho các nhà đầu tư
(BÍ MẬT) Top 3 Sàn Forex Uy Tín Nhất Trên Thế Giới Năm 2022

MetaMask là gì trong thời điểm Metaverse đang là chủ đề hot? Các nhà đầu tư có muốn tìm hiểu sâu về khái niệm này cũng như chi tiết để tạo một ví MetaMask, hãy cùng Finnews24.com xem xét bài viết này.

Cho dù bạn đang tìm cách tạo mã thông báo không thể thay thế (NFT) đầu tiên của mình, cho vay tài sản trên giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) hay chỉ đơn giản là mua và chuyển mã thông báo dựa trên Ethereum, trước tiên bạn sẽ cần tải xuống phần mềm ví tiền điện tử tương thích. Điều này sẽ cho phép bạn lưu trữ bất kỳ tài sản nào bạn tạo hoặc mua, cũng như kết nối với bất kỳ nền tảng nào được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

MetaMask là ví lưu trữ tiền điện tử rất tiện dụng

Mặc dù có một số dịch vụ ví khác nhau, MetaMask cho đến nay vẫn là dịch vụ phổ biến nhất với hơn 21 triệu người dùng hoạt động hàng tháng – tăng 38 lần kể từ năm 2020. Nói một cách đơn giản, MetaMask là một dịch vụ ví nóng miễn phí có sẵn dưới dạng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh hoặc phần mở rộng của trình duyệt web. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải trực tiếp xuống điện thoại của mình hoặc trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox, Brave hoặc Edge tương tự như tiện ích mở rộng trình chặn quảng cáo. Phần “nóng” chỉ đơn giản là nó được kết nối vĩnh viễn với internet để bạn có thể dễ dàng di chuyển tài sản tiền điện tử của mình bất cứ lúc nào.

Một trong những lý do chính khiến MetaMask trở nên phổ biến đối với người dùng tiền điện tử mới và hiện tại là khả năng tương tác của nó với hầu như tất cả các nền tảng dựa trên Ethereum. MetaMask cho phép người dùng kết nối với hơn 3.700 ứng dụng và dịch vụ Web 3 phi tập trung khác nhau.

MetaMask là gì?

MetaMask là một tiện ích mở rộng của trình duyệt được thiết kế để giúp truy cập hệ sinh thái Dapp của Ethereum dễ dàng hơn. Nó cũng đóng vai trò như một ví để giữ các mã thông báo ERC-20 cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ được xây dựng trên mạng thông qua ví.

Ứng dụng phi tập trung phổ biến (dapp) CryptoKitties đã làm sụp đổ chuỗi khối Ethereum với 1,3 triệu giao dịch vào tháng 12 năm 2017. Nhưng kể từ đó, số lượng người dùng đã giảm xuống còn hàng trăm.

Đối với nhiều người dùng, dapps quá khó sử dụng. MetaMask hy vọng sẽ thay đổi điều đó, hạ thấp rào cản gia nhập thế giới dapp tuyệt vời và đưa web phi tập trung ra thị trường đại chúng.

Cách bắt đầu sử dụng MetaMask

Mặc dù có vẻ phức tạp ngay từ đầu, nhưng MetaMask là một trong những ví Ethereum và trình duyệt dapp đơn giản hơn để sử dụng và có thể được thiết lập trong vài phút trong hầu hết các trường hợp.

Để sử dụng MetaMask, bạn sẽ cần Chrome, một trình duyệt dựa trên Chromium như Brave hoặc Firefox.

Trước tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng / bổ trợ Metamask chính thức cho trình duyệt của mình; tiện ích mở rộng Google Chrome hoặc tiện ích bổ sung Firefox tùy thuộc vào trình duyệt của bạn.

MetaMask có những ưu điểm gì?

😻 Phổ biến – Nó được sử dụng phổ biến nên người dùng chỉ cần một plugin để truy cập nhiều loại Dapp.

🕐 Đơn giản – Thay vì quản lý khóa cá nhân, người dùng chỉ cần nhớ danh sách các từ và giao dịch được ký thay cho họ.

💽 Tiết kiệm dung lượng – Người dùng không phải tải xuống chuỗi khối Ethereum vì nó gửi yêu cầu đến các nút bên ngoài máy tính của người dùng.

🔗 Tích hợp – Dapp được thiết kế để hoạt động với nó, vì vậy việc gửi Ether vào và ra dễ dàng hơn nhiều.

MetaMask có những nhược điểm gì?

👪 Bên thứ ba – MetaMask giữ các khóa riêng tư trong trình duyệt của người dùng. Điều này kém an toàn hơn ví cứng hoặc ví giấy. Đó là một sự thỏa hiệp hợp lý để dễ sử dụng.

🖥️ Các nút bên ngoài – Thay vì là một nút đầy đủ, nó dựa vào các nút bên ngoài, đôi khi có thời gian chết có thể khiến MetaMask ngừng hoạt động.

Các lựa chọn thay thế MetaMask

Parity – Một ví dựa trên trình duyệt khác cung cấp quyền truy cập vào các giao dịch Dapp và Ethereum.

Trình duyệt Mist – Một trình duyệt được thiết kế để truy cập Dapps hoạt động với ví Mist, một ví Ethereum đầy đủ nút.

MyEtherWallet – Một ví trực tuyến phổ biến tương tự dựa trên tiền và mã thông báo Ethereum. Nó cho phép bạn thực hiện các giao dịch mà không cần tải xuống chuỗi khối Ethereum nhưng không tích hợp vào Dapps theo cách tương tự.

Có thể bạn chưa biết về MetaMask

MetaMask tích hợp với ví phần cứng Trezor và Ledger để người dùng có thể sử dụng dịch vụ trong khi vẫn giữ tiền điện tử của họ trên ví phần cứng.

Tương lai của MetaMask

Kể từ khi ra mắt, MetaMask đã cung cấp một điểm truy cập dễ dàng cho không gian dapp đang phát triển. Khi các sản phẩm và dịch vụ dapp mới xuất hiện, số lượng người dùng đang tăng lên, đạt một triệu người dùng tiện ích mở rộng Chrome của nó vào tháng 2 năm 2020.

Vào tháng 9 năm 2020, MetaMask ra mắt MetaMask Mobile cho Android và iPhone, ứng dụng điện thoại thông minh đầu tiên của hãng.

Ứng dụng dành cho điện thoại thông minh cho phép người dùng tạo tài khoản mới hoặc đăng nhập bằng tài khoản MetaMask hiện có của họ và cung cấp nhiều chức năng giống như phiên bản dựa trên trình duyệt. Người dùng nhận được ví mã thông báo, kho khóa và thông tin đăng nhập để họ có thể quản lý tài sản kỹ thuật số và truy cập các dapp như Uniswap và OpenSea.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để tạo ví tiền điện tử MetaMask của riêng bạn?

Để tải ví điện tử, điều đầu tiên bạn cần làm là tải phần mềm ví MetaMask xuống thiết bị bạn đã chọn bằng cách truy cập trang web chính thức tại đây. Bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:

  • Trình duyệt: Tương thích với trình duyệt trang web Google Chrome, Firefox, Brave hoặc Edge.
  • Android: Tương thích với bất kỳ điện thoại thông minh nào hoạt động bằng hệ điều hành Android.
  • iOS: Tương thích với mọi iPhone.

Khi bạn đã chọn tùy chọn thích hợp, hãy nhấp vào nút “Cài đặt MetaMask cho…”.

Điều hướng đến biểu tượng tiện ích mở rộng ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt web của bạn và tìm tùy chọn MetaMask, sau khi bạn đã tải xuống thành công phần mềm. Nhấp vào nút “Bắt đầu” và bạn sẽ được đưa đến trang tiếp theo và được hiển thị với hai tùy chọn (xem bên dưới.)

  • Nhập ví: Bước này dành cho những người dùng đã có ví MetaMask hiện tại trên một thiết bị khác và muốn nhập ví đó sang một thiết bị mới.
  • Tạo ví: Điều này dành cho những người dùng muốn thiết lập ví MetaMask hoàn toàn mới.

Chọn tùy chọn “Tạo Ví”, đồng ý với tuyên bố từ chối trách nhiệm ngắn xuất hiện và tạo mật khẩu khi được nhắc. Như với bất kỳ mật khẩu nào. Hãy lưu lại mật khẩu của bạn vào giấy và để an toàn, đừng đánh nó lên bất kỳ nơi lưu trữ nào, thậm chí là chụp ảnh màn hình. Tin tặc có thể truy cập bất kỳ nội dung kỹ thuật số nào được lưu trữ trên máy tính của bạn và có được thông tin mật khẩu.

Bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình mỗi khi bạn muốn truy cập ví MetaMask của mình.

  • Cụm từ khôi phục bí mật

Sau đó, một màn hình sẽ xuất hiện phác thảo cụm từ khôi phục bí mật là gì, cách bạn nên sao chép nó (một lần nữa, trên giấy chứ không phải ở dạng kỹ thuật số) và thông tin về lý do tại sao bạn không bao giờ nên chia sẻ cụm từ khôi phục bí mật của mình với bất kỳ ai.

Tóm lại, cụm từ khôi phục bí mật của bạn bao gồm 12 từ ngẫu nhiên. Nó ở đó để dự phòng trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc máy tính xách tay, nơi ví MetaMask của bạn được tải xuống và cần nhập nó vào một thiết bị mới.

Bạn sẽ cần sao chép cẩn thận từng từ theo thứ tự chúng được hiển thị trên màn hình. Thứ tự của các từ rất quan trọng vì bạn sẽ không thể nhập tài khoản của mình vào thiết bị mới nếu các từ không đúng thứ tự – ngay cả khi bạn đã nhập đúng tất cả 12 từ.

Sau đó, MetaMask sẽ nhắc bạn nhập chuỗi 12 từ trước khi bạn có thể chuyển sang các bước cuối cùng.

Tổng quan về ví MetaMask

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có thể truy cập ví MetaMask mới của mình. Có hai thành phần chính mà bạn cần tự làm quen để có thể bắt đầu sử dụng phần mềm:

Xác định địa chỉ công khai của bạn

Đây là địa chỉ bạn có thể tự do chia sẻ với mọi người hoặc các nền tảng như sàn giao dịch để nhận tiền điện tử vào ví của bạn. Hãy coi đó là địa chỉ nhà riêng mà bạn chia sẻ với mọi người để nhận thư đến. Tuy nhiên, bạn luôn nên kiểm tra để đảm bảo rằng mọi mã thông báo gửi đến đều tương thích với MetaMask trước khi nhận chúng, nếu không, chúng có thể bị mất vĩnh viễn.

Cách nạp tiền/mua và gửi:

Đây là những chức năng cốt lõi của MetaMask.

Bạn có thể xác định địa chỉ công cộng MetaMask duy nhất của mình bằng cách nhấp vào nút “Tài khoản 1” (mũi tên màu đen). Để tiết kiệm việc nhập thủ công khi cần sử dụng, bạn có thể nhấp vào biểu tượng hình vuông xếp lớp bên dưới để tự động sao chép.

Cuối cùng, để bắt đầu tương tác với bất kỳ nền tảng Ethereum nào, trước tiên bạn cần nạp tiền vào ví MetaMask của mình bằng một lượng ether – tiền điện tử gốc của Ethereum. Tất cả các hành động trên blockchain đều phải trả phí, cho dù đó là di chuyển mã thông báo từ A sang B hay tạo bộ sưu tập NFT. Phí này, được gọi là phí “gas”, được tính bằng ether.

Số tiền bạn chọn để nạp tiền vào ví của mình phụ thuộc vào mức độ bạn định tương tác với các nền tảng khác nhau. Đối với mục đích sử dụng vừa phải, ether trị giá 100 đô la thường là điểm khởi đầu tốt để trang trải mọi khoản phí ban đầu.

Nhấp vào nút “mua” (mũi tên màu đỏ) sẽ đưa bạn đến cửa sổ nơi bạn có thể mua ether bằng Wyre hoặc CoinSwitch. Các tùy chọn này sẽ cho phép bạn mua ether bằng thẻ ghi nợ hoặc bằng cách đổi nó lấy các token tiền điện tử khác mà bạn nắm giữ.

Sau khi bạn đã mua một lượng ether, giờ đây bạn có thể gửi tài sản tiền điện tử từ MetaMask của mình đến các ví khác bằng cách nhập địa chỉ công khai của người nhận vào ô được cung cấp và chỉ định số tiền, bao gồm cả phí gas. Bạn cũng có thể truy cập tính năng “Hoán đổi” – cho phép bạn giao dịch ether để lấy nhiều loại mã thông báo dựa trên Ethereum khác trong ứng dụng – hoặc bắt đầu sử dụng các dịch vụ bên ngoài như thị trường NFT hoặc nền tảng DeFi.

Với hầu hết các nền tảng, bạn sẽ thấy nút “kết nối” ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Sau khi nhấp vào nó, bạn sẽ có tùy chọn kết nối ví MetaMask của mình. Bạn có thể cần phải ký một giao dịch để hoàn tất quá trình kết nối. Điều này không khiến bạn mất bất cứ chi phí nào mà chỉ đơn giản là chứng minh rằng bạn có quyền kiểm soát ví.

Kết luận

Vậy là bạn đã hiểu được MetaMask là gì?, cách sử dụng cũng như những ưu nhược điểm của dự án này. Để tìm hiểu các thông tin khác về thị trường tiền điện tử, hãy xem xét bài viết mục kiến thức của Finnews24.com.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi