Campuchia phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Nga chỉ trích Mỹ báo động chiến đấu 8.500 lính
Bất chấp trừng phạt, Nga đạt doanh thu ‘khủng’ từ xuất khẩu dầu khí
Tử vong sau 5 ngày chờ đổ xăng

Cảnh sát Campuchia tìm thấy công dân Nigeria, 27 tuổi, tại một nhà nghỉ ở Phnom Penh hôm 23/7 và đã đưa đến bệnh viện hữu nghị Khmer-Liên Xô điều trị.

“Để ngăn ngừa virus đậu mùa khỉ lây lan, Bộ Y tế kêu gọi tất cả những người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Nigeria tự cách ly và kiểm tra sức khỏe”, Bộ Y tế Campuchia thông báo.

Quan chức Y tế Thái Lan cho hay công dân Nigeria đã quá hạn visa ở Thái Lan và được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Phuket hôm 18/7. Đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Thái Lan. Trong thời gian ở Phuket, anh ta đã tới hai địa điểm giải trí, quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ. 142 người tiếp xúc với anh ta đang được xét nghiệm virus.

Sau khi biết kết quả chẩn đoán, công dân Nigeria bỏ trốn khỏi Phuket, tắt điện thoại và không trả lời tin nhắn của cảnh sát hay nhân viên y tế. Thái Lan mở cuộc truy lùng và phát hiện tín hiệu điện thoại của người này ở tỉnh đông bắc giáp Campuchia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/7 tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ. Theo WHO, đậu mùa khỉ không lây lan nhanh như nCoV. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng lên từ đầu tháng 5 ở các khu vực bên ngoài các nước tây và trung Phi, nơi khởi phát căn bệnh.

Theo nghiên cứu lớn nhất tới nay về bệnh đậu mùa khỉ trên 528 người ở 16 quốc gia công bố trên tạp chí y học New England, 95% ca nhiễm thông qua hoạt động tình dục.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi