Căn hộ 18m2 có thể có giá lên tới 3 triệu USD, Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống để hạ nhiệt thị trường

Hồng Kông đón loạt tin xấu trong bối cảnh tình hình hỗn loạn
Hồng Kông chìm trong khủng hoảng nhà, xây đảo nhân tạo để có thêm chỗ ở
Dù tăng điểm nhưng chứng khoán Hồng Kông vẫn ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong vòng 36 năm

Chính sách thuế như vậy được kỳ vọng có thể giúp tăng nguồn cung bằng cách hối thúc các chủ đầu tư bán ra hàng tồn kho thay vì nằm im chờ giá tăng cao hơn.

Lâu nay thị trường bất động sản Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn được xếp hạng đắt đỏ nhất thế giới vì những nguyên nhân như cung không đủ cầu (trong đó có nhu cầu rất lớn từ đại lục), đầu cơ tăng cao và môi trường lãi suất thấp.

Sau nhiều năm tăng giá không ngừng nghỉ, thị trường nhà đất Hồng Kông vẫn chưa hề phát ra chút dấu hiệu hạ nhiệt nào. Phản ứng với điều này, chính quyền Hồng Kông đang xem xét 1 chính sách gây nhiều tranh cãi: đánh thuế các căn hộ bỏ không.

Chính sách thuế như vậy có thể giúp tăng nguồn cung bằng cách hối thúc các chủ đầu tư bán ra hàng tồn kho thay vì nằm im chờ giá tăng cao hơn. Hồng Kông cũng không phải là nơi đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách như vậy – thành phố này sẽ theo bước Singapore và Vancouver, nhưng giới phân tích đang tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của chính sách này.

Các công ty bất động sản cũng cho rằng “một loại thuế như vậy không thể chặn đứng đà tăng giá vốn là kết quả của tình trạng thiếu nguồn cung đất kéo dài và thanh khoản quá dư thừa do lãi suất siêu thấp”, Hiệp hội bất động sản Hồng Kông nhận định trong báo cáo mới đây.

Một trong những lý do khiến giới phân tích hoài nghi về tác dụng của loại thuế mới là tính đến cuối năm 2017 chỉ có khoảng 9.000 căn hộ mới bị bỏ trống. Tuy nhiên tác động có thể lớn hơn trong dài hạn nếu như mức thuế đủ cao và áp dụng cả với những căn hộ cũ (ước tính có khoảng 30.000 căn).

Ngoài ra còn có 1 yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Hồng Kông: lãi suất tăng. Do chính sách tiền tệ của đặc khu hành chính này gắn rất chặt với chính sách tiền tệ của Mỹ và đồng đôla Hồng Kông cũng được neo vào USD, kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ tác động mạnh đến kinh tế Hồng Kông.

Mathew Wong, giáo sư tại ĐH Hồng Kông, nhận định đây chỉ là động thái để xoa dịu tình hình chứ không thực sự mang lại hiệu quả. Tình trạng giá nhà quá đắt đỏ khiến xã hội bất bình và mức tín nhiệm của trưởng đặc khu, bà Carrie Lam, đang sụt giảm khá mạnh. Bà Carrie Lam sẽ kỷ niệm tròn 1 năm lên nắm quyền vào ngày 1/7 tới, và đây có thể là một trong những yếu tố khiến loại thuế mới được công bố vào cuối tháng 6.

7,4 triệu người dân Hồng Kông đang ngày càng cảm thấy chán ngán với thị trường nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Kết quả khảo sát được công bố hồi tháng 5 cho thấy 77,7% người được hỏi cảm thấy không hài lòng với điều kiện sống chật chội, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Họ khó có thể có được 1 căn nhà riêng khi mà giá 1 căn hộ rộng 200 foot vuông (hơn 18m2) có thể lên tới 3 triệu USD.

Trong quá khứ Hồng Kông từng tăng quỹ đất bằng cách cải tạo đất nông nghiệp tuy nhiên nhu cầu là quá lớn. Thậm chí 1 sân golf đã bị đóng cửa để xây dựng 13.200 căn hộ mới.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi