HomeTin tức mới nhấtThời sự

Canada cho phép dùng chung 2 loại vắc xin COVID-19

Hướng dẫn mới của Canada cho phép dùng chung 3 loại vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

Quyết tâm mở lại trường học, Thái Lan xét nghiệm ngẫu nhiên học sinh
‘Hồ sơ Pandora’ tiết lộ tài sản ‘chìm’ khổng lồ của các yếu nhân
Úc lập ủy ban giám sát thông tin sai lệch trên Internet

Hướng dẫn mới của Canada cho phép dùng chung 3 loại vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

Theo Đài CNN, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) vừa đưa ra hướng dẫn mới về việc sử dụng chung 2 loại vắc xin COVID-19 cho cùng một người, nghĩa là liều thứ nhất và thứ hai không nhất thiết phải cùng một hãng.

Cụ thể, những ai đã tiêm một mũi vắc xin AstraZeneca có thể chọn Pfizer hoặc Moderna cho mũi thứ hai.

Ai đã tiêm mũi đầu là Pfizer/Moderna thì mũi thứ hai có thể chọn Pfizer hoặc Moderna vì hai loại này dùng chung công nghệ mRNA, không được chọn AstraZeneca vì khác công nghệ.

PHAC lưu ý hướng dẫn trên chỉ nên áp dụng trong trường hợp nguồn cung vắc xin không ổn định, còn nếu bình thường vẫn nên tiêm cùng một loại vắc xin cho 2 liều.

“Hãy cố tìm cùng một loại vắc xin mRNA, nhưng nếu vì lý do nào đó tìm không thấy, bạn có thể kết hợp 2 loại. Khuyến cáo này nhằm giúp các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thêm phương án quản lý chương trình tiêm chủng” – bác sĩ Theresa Tam, lãnh đạo PHAC, giải thích.

Advertisement

Sau khi khởi động khá chậm so với Mỹ, những tuần gần đây Canada bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 với tốc độ khoảng 1% dân số mỗi ngày.

Nhưng dù là nước giàu, Canada vẫn gặp khó về nguồn cung, nhất là với 2 loại vắc xin AstraZeneca và Moderna.

Ủy ban Cố vấn quốc gia về tiêm chủng Canada (NACI) cho biết đã nhanh chóng áp dụng hướng dẫn mới về tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho người dân, trong hoàn cảnh đại dịch liên tục biến đổi khó lường.

Theo dữ liệu của Chính phủ Canada, tính đến cuối tháng 5 đã có 13 triệu người Canada tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin Pfizer, 3,5 triệu người tiêm Moderna và gần 2 triệu người tiêm AstraZeneca.

Dân số Canada khoảng 37,59 triệu người (năm 2019).

Advertisement
Advertisement