Canada thận trọng trong đàm phán lại NAFTA

Các ngân hàng Canada cảnh báo: Tin tặc có thể đã lấy cắp dữ liệu từ gần 90.000 khách hàng
Canada xác nhận đoạn băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi là có thật
Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ về NAFTA

Theo ông Keith Head, chuyên gia thương mại tại Đại học British Columbia ở Vancouver (Canada), Canada sẽ phải thận trọng khi vấn đề bất đồng thương mại Mỹ – Mexico có thể gây khó cho nước này. 

Phái đoàn của Canada dự kiến đến Mỹ trong tuần tới để tham dự vòng đàm phán lại đầu tiên về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ  (NAFTA). Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán lại NAFTA giữa ba nước (Mỹ, Canada và Mexico) sẽ bắt đầu từ ngày 16/8 tại Washington (Mỹ).

canada than trong trong dam phan lai nafta
 Tiến trình đàm phán lại NAFTA sẽ bắt đầu từ ngày 16/8 tại Washington (Mỹ). (Nguồn: Netivist)

Ông Keith Head cho hay, Chính phủ Canada đến nay chỉ công bố rất ít thông tin về mục tiêu của nước này tại tiến trình đàm phán lại NAFTA. Còn nhà kinh tế Richard Harris của Đại học Simon Fraser tại Burnaby cho rằng, khó có thể biết chính xác chiến lược đàm phán của phái đoàn Canada trong vòng đàm phán lần này.

Ngoài ra, ông Head cho biết, chính quyền Mỹ có thể muốn dựng lên một số rào cản thương mại đối với Mexico nhằm hạ thấp mức thặng dư thương mại của Mexico với Mỹ.

Dự kiến, vòng thứ hai của tiến trình đàm phán lại FTA dự kiến diễn ra tại Mexico vào tháng 9/2017.

Năm 1994, Mỹ, Mexico và Canada ký kết NAFTA để dỡ bỏ các rào cản đối với sự dịch chuyển hàng hóa và người lao động giữa ba nước, đồng thời thiết lập một quy trình giải quyết độc lập tranh chấp thương mại.

Theo số liệu thống kê của Mỹ, trong năm 2016, Mỹ xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 266,8 tỷ USD sang Canada, trong lúc con số theo chiều ngược lại là 277,7 tỷ USD, khiến Mỹ thâm hụt thương mại 10,9 tỷ USD với Canada.

 

Nguồn: Baoquocte

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi