Căng thẳng khu vực Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu tăng

Cổ phiếu chứng khoán tăng tích cực dưới dự dẫn dắt của HCM, VN-index tăng 3,5 điểm nhờ GAS, VIC và VJC
Giá dầu tăng vượt mức 64$/thùng sau căng thẳng chính trị Ả Rập
GAS đăng ký bán hết hơn 600.000 cổ phiếu quỹ từ ngày 05/01/2018

Giá dầu thô hôm thứ hai gần đạt ngưỡng cao nhất trong vòng 2 tuần do được hỗ trợ bởi căng thẳng khu vực Trung Đông và nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của các nước.

Giá dầu WTI giao trong tháng 3 tăng 54 cent lên 62,22 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 1,4% lên ngưỡng cao nhất kể từ 7/2.

Căng thẳng khu vực Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu tăng - Ảnh 1.

Giá dầu Brent tăng 37 cent lên 65,21 USD thùng sau khi đạt 65,35 USD/thùng hồi đầu phiên.

 

Căng thẳng khu vực Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu tăng - Ảnh 2.

Giá dầu tăng sau khi Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu hôm chủ nhật cho biết quốc gia này sẽ đáp trả Iran và các nước nước đồng minh khu vực Trung Đông. Căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang ngày 10/2 khi một máy bay chiến đấu của Israel bị trúng tên lửa, khiến 2 phi công phải nhảy dù, một trong hai người đang trong tình trạng nguy kịch, người còn lại bị thương nhẹ.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là tuyên bố của Bộ trưởng năng lượng các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Suhail al-Mazroui. Vị lãnh đạo cho biết các nước khai thác dầu khí dẫn đầu là Ả-rập Saudi và Nga cuối năm nay sẽ soạn bản dự thảo hợp tác lâu dài trong việc cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, trái với động thái này, Mỹ liên tục tăng sản lượng nhằm lợi dụng đà tăng giá dầu. Theo dữ liệu từ công ty dịch dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan của Mỹ trong tuần trước tăng 7 giàn lên 798 giàn – ngưỡng cao nhất kể từ tháng 4/2015. Điều đó khiến nhà đầu tư lo lắng Mỹ sẽ phá vỡ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và 10 quốc gia khác.

 

Nguồn: Người đồng hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi