Căng thẳng Mỹ-Trung không thể cứu vớt giá vàng

Tóm tắt thị trường ngoại hối ngày 03/04/2020
Tin nóng: Một ca dương tính COVID-19 làm việc ở quận Phú Nhuận
Hãng hàng không châu Âu lo lắng về “đợt dịch thứ tư” bùng phát

Các động thái trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên khốc liệt. Mỹ vừa tuyên bố cấm các chuyến bay từ Trung Quốc từ ngày 16/6, đồng thời không phê duyệt Visa cho cư dân Trung Quốc nhập cư từ ngày 26/6.

Cập nhật tin tức giá vàng

Giá vàng giao ngay hiện nằm ở mức 1.699 USD/ounce. Trong phiên châu Á hôm qua (4/6), giá từng rơi xuống mức thấp 1.689,32 USD/ounce. Hôm nay, những chú bò vàng vẫn chưa thể lấy lại những giá trị đánh mất phiên trước. 

(Biểu đồ ngày giá vàng, nguồn: TradingView)

Phiên trước, giá vàng giao ngay khởi động ở mức 1.726,13 USD/ounce, mức tăng cao nhất chạm 1.731,7 USD/ounce, thấp nhất giảm xuống 1.688,89 USD/ounce, chốt phiên ở mức 1.697,48 USD/ounce, giảm 29,74 USD, tương đương 1,72%.

Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 8 giảm 29,20 đô, 1,7% xuống 1.701,70 USD/ounce trước những kỳ vọng phục hồi nền kinh tế  khiến tâm lý thị trường trở nên nhẹ nhỏm và lạc quan hơn.

Dữ liệu kinh tế – Sự suy yếu của chỉ số “phi nông nghiệp nhỏ” – ADP công bố vào thứ tư thấp hơn dự đoán cho thấy tình trạng sa thải đã được cải thiện, một lý do khác cho sự lạc quan trên thị trường. Đồng thời, dữ liệu do Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố hôm thứ Tư cho thấy Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ tháng 5 (PMI) cũng đã phá vỡ mức thấp trong 11 năm.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng phi lợi nhuận và vàng thường cũng được hưởng lợi từ một loạt các biện pháp kích thích với vai trò công cụ để ngăn chặn lạm phát và mất giá tiền tệ.

Mặt khác, USD index giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào ngày giao dịch trước đó. Mặc dù Tổng thống Mỹ Trump áp đặt lệnh giới nghiêm và tuyên bố sẽ kiên quyết sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia để trấn áp biểu tình, hoặc thậm chí là quân đội Mỹ, tình hình bạo loạn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng bạo lực đã giảm đáng kể và ác cảm rủi ro thị trường đã giảm nhẹ.

Về tình hình dịch bệnh, theo thống kê mới nhất từ Worldometers, toàn cầu có hơn 6,55 triệu ca nhiễm COVID – 19 với hơn 380.000 người tử vong. Nước Mỹ xác nhận vượt 1,9 triệu ca nhiễm và virus đã cướp đi mạng sống của hơn 110.000 công dân Mỹ.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros cho biết, sau khi đánh giá dữ liệu thử nghiệm Hydroxychloroquine thu thập được, nhóm thực hiện dự án thử nghiệm sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu điều trị Hydroxychloroquine.

Mặt khác, khi COVID – 19 vẫn chưa được kiểm soát, Ebola châu Phi đã tái phát. Vào giờ địa phương thứ 3, ông Tedros cho biết, trong đợt bùng phát Ebola mới ở Mbandaka, Congo, 8 trường hợp đã được ghi nhận, 4 trong số đó đã chết. WHO và các đối tác đã gửi gần 50 người đến Mbandaka và mang theo 3.600 liều vắc-xin, cùng 2.000 công cụ xét nghiệm. Hiện tại, chính quyền địa phương đang xác định trình tự gen virus để xác nhận xem nó có liên quan đến vụ dịch Ebola địa phương năm 2018 hay không.

Phân tích kỹ thuật:

USD index

Trên biểu đồ hàng ngày, USD index vẫn duy trì mức giảm gần đây, MACD thu hẹp một chút, KDJ chịu áp lực nhẹ, cho thấy động lực USD có thể bị chặn và sau đó nó có thể cố gắng đấu tranh để hồi phục từ mức thấp.

Trên biểu đồ 4 giờ, chỉ số USD tăng nhẹ trở lại sau khi mở rộng đến mức thấp, MACD xuất hiện và KDJ tăng cao hơn, cho thấy USD ngắn hạn có thể tăng trở lại từ mức thấp.

Giá vàng giao ngay

Trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng dao động và rút lui, MACD mở rộng và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ giảm mạnh, cho thấy động lực của vàng có thể được tăng cường và sau đó dự kiến sẽ có mức thoái lui lớn hơn.

Trên biểu đồ 4 giờ, giá vàng vẫn không ổn định và thanh động năng màu xanh lá cây MACD vẫn không thay đổi. Chỉ báo ngẫu nhiên KDJ điều tiết bằng phẳng, chỉ ra rằng động năng ngắn hạn của vàng được trộn lẫn và sau đó nó có thể duy trì xu hướng củng cố áp lực.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

1. Theo thống kê mới nhất từ Worldometers, toàn cầu có hơn 6,55 triệu ca nhiễm COVID – 19 với hơn 380.000 người tử vong. Nước Mỹ xác nhận vượt 1,9 triệu ca nhiễm và virus đã cướp đi mạng sống của hơn 110.000 công dân Mỹ.

2. Theo báo cáo của CNBC vào ngày 3/6, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã ban hành một dự định cấm các chuyến bay chở khách của hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ từ ngày 16/6.

3. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc sẽ hủy các cuộc hẹn thị thực nhập cư và di dân của Trung Quốc từ ngày 8/6 đến ngày 26/6. Trước những thay đổi liên tục trong tình hình dịch bệnh, đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc duy trì nhân sự rất hạn chế, vì vậy không thể thị thực visa như thông thường.

4. Một cuộc khảo sát được công bố vào thứ Tư cho thấy hoạt động của công ty trong khu vực EU suy yếu vào tháng 5. Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất đã qua, nhưng có thể mất vài tháng để tiếp tục tăng trưởng.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản: 

1. Báo cáo việc làm ADP của Mỹ cho thấy rằng các nhà tuyển dụng tư nhân đã sa thải thêm 2,76 triệu việc làm vào tháng trước.

2. Theo báo cáo của The New York Times hôm thứ Tư, chính quyền Trump đã chọn năm công ty có khả năng sản xuất vắc-xin cao nhất. Các quan chức cấp cao cho biết đây là một bước quan trọng trong các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm tôn vinh lời hứa bắt đầu tiêm chủng phổ cập cho người Mỹ vào cuối năm nay.

3. Vào thứ Tư (3/6), theo thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm vào ngày 3/6, dựa trên tiêu chuẩn phân loại dịch bệnh trên toàn quốc, mức độ rủi ro của Thành phố Shulan sẽ được điều chỉnh từ cao đến thấp.

4. Vào thứ ba (2/6), theo Reuters, các công ty Trung Quốc vẫn mua ít nhất ba tàu chở 180.000 tấn đậu nành Mỹ vào thứ Hai và sẽ giao chúng vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Vào lúc 08:15 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay nằm ở mức 1.699,55 USD/ounce.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi