Căng thẳng Mỹ Trung: Mỹ có thể giữ lại lệnh cấm công ty có liên quan đến quân đội

0

Theo Bloomberg hôm thứ Năm (6/5) về căng thẳng Mỹ Trung, trích dẫn sáu nguồn tin lân cận, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc và giữ lại đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump. Các hạn chế được áp đặt bất chấp yêu cầu nới lỏng từ Phố Wall.

Căng thẳng Mỹ Trung tiếp tục leo thang

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, các quan chức Mỹ vẫn đang thảo luận sơ bộ về lệnh cấm đầu tư của Trump đối với các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc, bao gồm ba công ty viễn thông lớn.

Tổng thống Mỹ Biden đang cố gắng đối phó với căng thẳng với Trung Quốc. Một loạt các vấn đề, từ thương mại và nhân quyền cho đến thế trận quân sự.

Danh sách đen đầu tư được Trump công bố vào tháng 11 năm ngoái đã gây ra một cuộc xung đột mới, khiến Trung Quốc đe dọa có thể có hành động pháp lý chống lại các công ty toàn cầu sau lệnh cấm của Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận.

Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, Biên nhận tiền gửi Mỹ (adr) của một số công ty lớn của Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong ngày. Cổ phiếu tập đoàn Alibaba giảm 1,7% và Baidu giảm 2,8%. Tencent Holdings giảm 1,2%.

Chính quyền Biden, vốn có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Rubio, đảng Cộng hòa của Florida, cho biết trong một tuyên bố qua email, “Thông thường là đồng USD không nên chảy vào các thực thể có liên hệ với quân đội Cộng sản Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đang sản xuất vũ khí và triển khai kế hoạch để đối phó với nước Mỹ”.

“Chính quyền Biden nên từ chối bất kỳ nỗ lực nào của tầng lớp nhà đầu tư nhằm làm suy yếu các lệnh trừng phạt thời Trump và nên hợp tác với Quốc hội để luật hóa các hình phạt này”, ông nói thêm.

Bloomberg cho rằng danh sách đen không chỉ là điểm nhức nhối đối với Trung Quốc mà còn là của Phố Wall. Phố Wall đã thúc giục chính phủ Biden dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đầu tư. Ít nhất, ngân hàng hy vọng rằng Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính có thể đưa ra hướng dẫn rõ ràng về việc tuân thủ lệnh cấm.

Trong vài tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Trump đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về các lệnh trừng phạt, khiến thị trường bối rối. Vào tháng 11 năm ngoái, Trump tuyên bố rằng người Mỹ sẽ bị cấm đầu tư vào bất kỳ công ty nào trong danh sách “Các công ty quân sự Trung Quốc” mới được Bộ Tài chính xây dựng, điều này khiến các sàn giao dịch chứng khoán và nhà đầu tư bối rối.

Sau thông báo này, Sở Giao dịch Chứng khoán New York cho biết họ sẽ hủy niêm yết ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc. Do nhầm lẫn về phạm vi của lệnh cấm, Sở giao dịch chứng khoán New York đã thay đổi quyết định này. Dưới áp lực từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ lúc đó là Mnuchin, sàn giao dịch đã nối lại kế hoạch.

Để làm rõ vấn đề này, Bộ Tài chính đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 1 năm nay, liệt kê China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong Co., Ltd. là những công ty phải bị hủy niêm yết.

Smith, cựu quan chức trừng phạt hàng đầu của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và hiện là đối tác của Morrison & Forrester cho biết: “Các tổ chức tài chính toàn cầu xử lý chứng khoán của các công ty quân sự Trung Quốc này đã bị cản trở. Thông thường tất cả các giao dịch được thực hiện bởi các tổ chức lớn nhất thế giới đã ngừng lại vì họ cực kỳ sợ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Smith cho biết OFAC đã ban hành hướng dẫn hạn chế về cách các ngân hàng lớn sử dụng hàng nghìn người Mỹ phải tuân thủ lệnh cấm đầu tư tiến hành hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

Chính quyền Biden đã bỏ lỡ thời hạn ngày 15/4 để đệ trình danh sách các công ty mới liên quan đến quân đội Trung Quốc lên Quốc hội. Danh sách này được tổng hợp bởi các quan chức Lầu Năm Góc, những người có quyền truy cập vào các tài liệu đã được phân loại và có thể xác định công ty nào có lợi cho quân đội Trung Quốc.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, McCall, cho biết trong một tuyên bố, “Thách thức là mỗi ngày chúng tôi tiếp tục nghiên cứu vấn đề này là một ngày mà tiền tiếp tục chảy vào các công ty có hành vi xấu”.

Một khi các công ty này bị đưa vào danh sách đen, các nhà đầu tư Mỹ có một năm để rút lui. Đối với các công ty đã xuất hiện trong danh sách ban đầu vào năm ngoái, nhà đầu tư phải đóng các giao dịch mới trước ngày 27/5 và rút vốn hoàn toàn trước ngày 11/11.

Theo Reuters

Vắc-xin Covid-19 của Sinopharm Trung Quốc được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp

Baker Hughes: Giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp

Vị thế bán ròng đồng USD tăng lên mức đỉnh từ giữa tháng 3

SHARE