Căng thẳng Nga-Ukraine khiến nhà đầu tư hoảng sợ, chứng khoán Mỹ (18/2) lao dốc

Chứng khoán châu Âu giảm, tăng trưởng kinh tế của Anh đạt mức tốt nhất trong 80 năm
Chứng khoán Mỹ (12/11) chuẩn bị kết thúc 5 tuần tăng liên tiếp
Chứng khoán châu Âu (10/11) biến động trái chiều trong khi chờ đợi dữ liệu lạm phát

Chứng khoán Mỹ sụt giảm vào thứ Năm (17/02) khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro của thị trường trước căng thẳng trong chiến sự Nga – Ukraine.

Cập nhật thị trường chứng khoán ngày 17/2

Chỉ số Dow giảm khoảng 622,24 điểm, tương đương 1,78%, xuống 34.312,03. Thứ Năm là ngày tồi tệ nhất trong năm của S&P 500, với mức giảm 2,12% xuống 4.380,26. Nasdaq Composite giảm 2,88% xuống 13.716,72.

(Biểu đồ chỉ số Dow Jones, nguồn: CNBC)

Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth Management, cho biết: “Trong ngắn hạn, thị trường chỉ đang chuyển động theo tình hình giữa Nga và Ukraine”.

Căng thẳng đang diễn ra ở biên giới Nga-Ukraine tiếp tục đè nặng lên tâm lý, với việc bán tháo trên thị trường chứng khoán gia tăng vào cuối phiên hôm thứ Năm.

Chứng khoán sụt giảm vào thứ Sáu sau khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ – John Sullivan cảnh báo Nga có thể xâm lược Ukraine “bất cứ lúc nào.” Sau đó, vào đầu tuần này, chứng khoán đã phục hồi sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Hôm thứ Năm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc cho biết xung đột đã đến một “thời điểm quan trọng” và Nga đang hướng tới một “cuộc xâm lược”. Ukraine đã cáo buộc lực lượng ly khai thân Nga tấn công một ngôi làng gần biên giới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm cảnh báo rằng mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là “rất lớn” và nhiều khả năng vài ngày tới sẽ xảy ra chiến tranh.

Quỹ giao dịch hối đoái VanEck Russia, theo dõi cổ phiếu của các công ty có liên kết với Nga, đã giảm 4,9% vào thứ Năm.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Alliance of Independent Advisors, cho biết: “Các thị trường tiếp tục tập trung vào tình hình ở Ukraine, giữa nguy cơ giảm căng thẳng và nguy cơ gia tăng. Thông báo của Putin rằng họ sẽ bắt đầu rút quân khỏi khu vực”.

Nhìn chung, cổ phiếu đã thấp hơn, trong đó cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức giảm trong S&P 500 vào thứ Năm.

Lĩnh vực hoạt động tốt nhất là mặt hàng chủ lực tiêu dùng, còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ, có xu hướng ổn định bất kể tình hình thị trường nói chung.

Walmart dẫn đầu lĩnh vực tiêu dùng chủ lực sau khi phát hành báo cáo hàng quý đánh bại kỳ vọng và nhắc lại hướng dẫn. Cổ phiếu của nhà bán lẻ hộp lớn tăng 4%.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn. Giá vàng tương lai tăng hơn 1%, trong khi lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ (biến động theo hướng ngược lại của giá) giảm xuống dưới 2%.

Các nhà đầu tư cũng đã xem xét một loạt các báo cáo thu nhập của công ty.

Adam Sarhan, giám đốc điều hành của 50 Park Investments, cho biết: “Thị trường không chỉ đang cố gắng đối phó với căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine, mà còn là một bãi mìn lợi nhuận”.

Cổ phiếu của Palantir giảm 15,8% sau khi công ty bỏ lỡ kỳ vọng lợi nhuận. Cổ phiếu Nvidia giảm 7,5% sau khi dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp quý đầu tiên của công ty thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích mặc dù báo cáo thu nhập tốt hơn dự kiến.

Cổ phiếu của Cisco đã tăng 2,7% sau khi công ty cũng đánh bại ước tính thu nhập và nâng cao hướng dẫn của mình. Cổ phiếu DoorDash tăng 10,7% sau khi báo cáo doanh thu và đơn đặt hàng tốt hơn mong đợi.

Về mặt dữ liệu kinh tế, Dow Jones ước tính có 248.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, tăng so với dự báo của tuần trước là 218.000. Giấy phép nhà ở bất ngờ tăng vào tháng 1, nhưng nhà ở bắt đầu kéo theo kỳ vọng.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính đều ở mức tiêu cực trong tuần này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi