Căng thẳng thương mại Nhật – Hàn leo thang

baongoaihoi – Căng thẳng thương mại giữ Nhật Bản – Hàn Quốc tiếp tục leo thang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn nguồn cung điện thoại thông minh và chip trên toàn cầu, sau khi Nhật Bản cho rằng Seoul chuyển một hóa chất quan trọng cho Triều Tiên.

Sự căng thẳng xuất phát từ vấn đề người Hàn Quốc buộc phải làm việc cho các công ty Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, trở nên tồi tệ vào tuần trước khi Tokyo tuyên bố siết chặt quy định xuất khẩu đối với 3 mặt hàng công nghệ cao được sử dụng trong quá trình chế tạo chíp bán dẫn, màn hình tivi và điện thoại thông minh (smartphone). Quyết đinh này có thể gây ảnh hường tới các gã khổng lồ công nghệ, như Samsung Electronics và SK Hynix..

Trong bình luận mới nhất của mình, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo kêu gọi Nhật Bản hãy dừng việc đưa ra những tuyên bố vô căn cứ ngay lập tức, một phản ứng rõ ràng với báo cáo của truyền thông Nhật Bản tuần trước cho rằng Seoul đang âm thầm chuyển một hóa chất quan trọng cho Triều Tiên.

Trước đó, một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng một số chất hydro florua xuất khẩu từ Nhật Bản sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên. Hydrogen fluoride – một hóa chất được xuất khẩu gần đây của Nhật Bản – có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa hoc. Ông Sung Yun-mo sau đó cho biết sẽ xem xét lại các biện pháp đối phó , tuy nhiên không nói rõ chi tiết.

Theo reuters

SHARE