Cảnh báo nặng nề: “dữ liệu khủng bố” lớn nhất trong lịch sử là đây! Vàng: 2.000 USD đang vẫy gọi?

Thông tin kinh tế, tài chính, ngoại hối, tiền tệ, và giá vàng từ vnFXtoday

Ngày 15 tháng 4 Theo dữ liệu BNO News của Hà Lan, có hơn 2 triệu ca Covid-19 được xác nhận trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng dịch bệnh chưa đạt đến đỉnh điểm. Tâm lý thị trường đã hồi phục. Do những lo ngại về suy thoái kinh tế do dịch bệnh gây ra, những con bò vàng đã nổ ra. Vàng đã từng đạt mức cao nhất trong bảy năm rưỡi, tiến đến mốc 1750. Hôm nay, nhiều công ty Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo tài chính. Ngoài ra, doanh số bán lẻ “dữ liệu khủng bố” tại Hoa Kỳ sẽ được phát hành.

Tin tức dịch mới nhất: hơn 2 triệu chẩn đoán trên toàn thế giới! Trump tuyên bố đình chỉ tài trợ cho WHO

Theo dữ liệu BNO News của Hà Lan, có hơn 2 triệu ca Covid-19 được xác nhận trên thế giới.  Trong đó, tổng cộng hơn 130.000 ca tử vong.

Theo số liệu thống kê của Worldometer, tính đến 07:41 ngày 15 tháng 4, giờ Việt Nam, tổng số ca mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ đã vượt quá 610.000, và số ca tử vong vượt quá 26.000. Theo Reuters, số người được chẩn đoán ở Hoa Kỳ nhiều hơn ba lần so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 14 tháng 4, giờ địa phương, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris nói trong cuộc họp báo rằng dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Harris nói rằng dịch bệnh ở châu Âu hiện nay là hỗn hợp, với các trường hợp mới ở Ý và Tây Ban Nha đang giảm dần, nhưng các trường hợp mới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và các quốc gia khác đang gia tăng. Theo như các quốc gia riêng lẻ, dịch bệnh Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện nay là tồi tệ nhất trên thế giới.

Do tình hình dịch bệnh lan rộng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết hôm thứ Ba (14/04) rằng chính phủ Mỹ sẽ đình chỉ tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chờ cơ quan toàn cầu xem xét xử lý vụ dịch Covid-19.

Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới đã phản đối các hạn chế đi lại quy mô lớn và cáo buộc tổ chức này đã không nhanh chóng xem xét và chia sẻ thông tin chính xác về COVID-19.

Về vấn đề này, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), hiệp hội y tế chuyên nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ, coi đây là một quyết định rất nguy hiểm. Tiến sĩ Patrice A. Harris, Chủ tịch Hiệp hội, đã viết: “Chống dịch bệnh toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác quốc tế và dựa vào khoa học và dữ liệu. Vào thời điểm thế giới đang gặp nguy hiểm, cắt giảm ngân sách cho WHO thay vì tập trung vào giải quyết các vấn đề. Đây là một động thái nguy hiểm. AMA rất quan tâm đến quyết định này và tác động rộng khắp của nó, và chúng tôi rất mong muốn Tổng thống xem xét lại. “

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng chỉ trích kế hoạch của Trump đình chỉ tài trợ cho WHO, nói rằng đây không phải là lúc để cắt giảm nguồn lực cho các hoạt động của WHO.

Cổ phiếu ngân hàng bị “trống rỗng” vào ngày đầu tiên của mùa báo cáo doanh thu, Trump tuyên bố rằng một số bang sẽ khởi động lại nền kinh tế trước ngày 1 tháng 5

Bắt đầu từ tuần này, các công ty Mỹ sẽ công bố báo cáo doanh thu quý đầu tiên của họ. Hôm qua, kết quả của hai gã khổng lồ ngân hàng Mỹ là JPMorgan Chase và Wells Fargo đã được công bố.

Dữ liệu báo cáo tài chính chi tiết cho thấy thu nhập trên mỗi cổ phiếu của JP Morgan Chase, là 78 cent trong quý đầu tiên, thấp hơn dự báo của Phố Wall là 2,49 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, doanh thu đạt 29,07 tỷ USD, vượt kỳ vọng 28,97 tỷ USD.

>>>> [ vnFXtoday ] – Số lượng ETF vàng tăng lên đến mức cao nhất trong lịch sử

>>>> [ vnFXtoday ] – Phân tích thị trường ngoại hối từ FX Daily Report

Doanh thu quý đầu tiên của Wells Fargo trên mỗi cổ phiếu là 1 xu, thấp hơn nhiều so với ước tính EPS 61 cent. Đồng thời, doanh thu quý đầu tiên của ngân hàng là 17,7 tỷ USD, thấp hơn mức dự kiến 19,32 tỷ USD. Lợi nhuận ròng là 653 triệu USD, thấp hơn 2,873 tỷ USD trong quý trước và giảm 89% so với 5,86 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Cả hai ngân hàng cho biết họ dành nhiều tiền mặt hơn để bù đắp cho việc mất các khoản vay trong quý đầu tiên, dẫn đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu thấp hơn nghiêm trọng so với dự kiến.

Mặc dù doanh thu của JPMorgan Chase và Wells Fargo sẽ tăng gấp đôi doanh thu của mùa hè, sự lạc quan được kích hoạt bởi sự nới lỏng của chính quyền Trump trong việc cách ly dịch bệnh, làm lu mờ các đáng lo ngại trong báo cáo kinh doanh.

Kudlow, giám đốc Ủy ban Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết vì cuộc khủng hoảng sức khỏe dường như đang thoái trào, Tổng thống Trump sẽ công bố một loạt các quyết định về việc khởi động lại nền kinh tế Mỹ trong một hoặc hai ngày tới.

Tổng thống Mỹ Trump hôm thứ ba nói rằng ông tin rằng một số quốc gia sẽ có thể “mở lại” nền kinh tế của họ trước ngày 1 tháng 5 và xóa bỏ các hạn chế cách lyc xã hội được áp đặt để làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Trump nói trong cuộc họp báo về dịch bệnh tại Nhà Trắng, “Kế hoạch mở cửa lại đất nước sắp hoàn tất. Tôi sẽ nói chuyện với tất cả 50 thống đốc, và sau đó tôi sẽ ủy quyền cho các thống đốc của mỗi bang vào thời điểm thích hợp nhất. Cách để thực hiện mở cửa trở lại và một kế hoạch tái khởi động kinh tế rất mạnh mẽ cho từng bang.”

Ông nói: “Ngày này sẽ rất gần bởi, như bạn biết, một số tiểu bang có tình trạng rất khác nhau. Thời điểm dỡ bỏ cách ly sẽ rất gần. Thậm chí có thể trước ngày 1 tháng 5. “

Ngoài ra, Trump đã tuyên bố thành lập một ban cố vấn vào ngày 14 tháng 4 để tư vấn phục hồi kinh tế. Các thành viên của ban bao gồm hàng trăm giám đốc điều hành từ hầu hết các ngành công nghiệp, bao gồm CEO Apple Cook, Chủ tịch Wal-Mart Doug McMillon, Russ Giám đốc điều hành Tập đoàn Vegas Sands Adelson (Sheldon Adelson), chủ sở hữu New England Patriots, v.v. Ngoài ra, danh sách này còn có cựu Ngoại trưởng Rice và các nhân vật chính trị khác.

Peter Cardillo, nhà phân tích thị trường tại Spartan Capital Securities, cho biết: “Thị trường đang có xu hướng đi lên, được hưởng lợi từ triển vọng khởi động lại kinh tế nhanh chóng và dịch Covid-19 (có thể) đạt đến một đỉnh cao nhất định”.

Ông nói rằng với việc công bố dữ liệu cho thấy mức độ thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra, thị trường có thể sẽ phải bán thêm đáng kể trong những tháng tới. “Chúng ta sẽ thấy dữ liệu khủng khiếp (kinh tế vĩ mô) được cân nhắc trên thị trường.”

Dữ liệu khủng bố của Mỹ đang đến! Vàng đang tạo ra một bước đột phá lớn

Hôm nay, thị trường sẽ mở ra dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ, được gọi là “dữ liệu khủng bố”, được phát hành vào lúc 19:30 giờ Việt Nam. Khảo sát truyền thông cho thấy tỷ lệ bán lẻ hàng tháng tại Hoa Kỳ vào tháng 3 dự kiến sẽ giảm 8%, trong khi giá trị trước đó giảm 0,5%.

Dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ rất quan trọng và hiệu suất tiêu dùng tốt trong năm ngoái là một yếu tố quan trọng hỗ trợ nền kinh tế. Dữ liệu bán lẻ này sẽ là sự hiểu biết đầu tiên của thị trường về tác động của việc cách ly với ngành bán lẻ.

Thị trường kỳ vọng dữ liệu bán lẻ này sẽ ghi nhận mức tồi tệ nhất trong lịch sử là -8%, thấp hơn nhiều so với mức thấp nhất trước đó là -2%. Điều này sẽ gây áp lực lên đồng USD và đẩy tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn như đồng JPY và vàng của Nhật Bản.

“Gần đây tâm lý rủi ro toàn cầu đã tiếp tục được cải thiện và phản ứng chính sách tích cực của Fed đã bắt đầu khiến USD giảm thêm”, Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ tại Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) cho biết.

Ngoài ra, thị trường cũng chú ý đến các báo cáo tài chính của Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, U.S. Bank of America, Asmia, United Health và Sands Group.

Nhà phân tích thị trường vốn của Ngân hàng Montreal Simeon Siegel chỉ ra rằng dịch bệnh đã mang lại nhiều khó khăn cho ngành bán lẻ hơn so với trước đây. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các công ty chỉ có thể thoát khỏi khủng hoảng thông qua các cải cách cơ cấu như thay đổi mô hình kinh doanh hoặc các chương trình tự cứu khác, nhưng dịch bệnh khiến cho họ có thể làm được rất ít. 

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phát hành báo cáo mới về Triển vọng kinh tế thế giới vào hôm qua. Dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% vào năm 2020 và mức độ suy thoái vượt xa suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế 2008 gây ra. Suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930.

(Báo cáo IMF Nguồn: Twitter)

Báo cáo dự đoán rằng nền kinh tế của các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm 6,1% vào năm 2020 và các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sẽ giảm 1%. Báo cáo dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm nay, nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ giảm 7,5% và nền kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 5,2%.

Ủy ban Ngân sách Liên bang Hoa Kỳ (CRFB) cho biết vào hôm thứ Hai rằng dịch bệnh Covid-19 đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong nền kinh tế Mỹ và chi tiêu cứu trợ của chính phủ quy mô lớn, khiến thâm hụt tài chính năm 2020 của Mỹ gần gấp bốn lần ước tính ban đầu, đạt mức cao kỷ lục 3,8 nghìn tỷ USD , Tương đương với 18,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Đại dịch dịch Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu và gây ra các kế hoạch kích thích quy mô lớn, cùng với những lo ngại về suy thoái kinh tế sâu sắc, các nhà đầu tư đã đổ vào vàng để phòng ngừa.

Những con bò vàng giao ngay đã nổ ra, và giá vàng đã tăng lên trên 1740 vào ngày hôm qua, đạt mức tối đa là 1747, mức cao nhất trong bảy năm rưỡi. Tại các thị trường châu Á vào thứ Tư, giá vàng dao động quanh mức 1725 USD, đang chờ thêm tín hiệu.

(Nguồn biểu đồ vàng theo ngày: FX168)

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, nói: “Có rất nhiều hoạt động mua an toàn. Hiện tại có những lo ngại về suy thoái / trầm cảm. Triển vọng kinh tế có vẻ khá nghiệt ngã.

Haberkorn cho biết: “Fed vừa mới bơm 2 nghìn tỷ USD vào tuần trước và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang làm điều tương tự, lãi suất ở mức gần bằng 0 và lo ngại thị trường tiếp tục, tạo ra môi trường hoàn hảo cho vàng tăng lên trên 2.000 USD/ounce.”

Scotiabank (Scotiabank) cho rằng mức tăng giá vàng sẽ vượt mức 2009-2012.

Giám đốc nghiên cứu của Pepperstone Chris Weston nói rằng thị trường vàng đã vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng và bất kỳ mùa báo cáo doanh thu nào cũng sẽ là cơ hội mua tốt. “Vàng và toàn bộ thị trường kim loại quý một lần nữa thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nghĩ rằng sự sụt giảm là một cơ hội mua.”

Nhóm nghiên cứu RMB Group cho biết thị trường vàng hơi quá mua và có thể có sự điều chỉnh ngắn hạn. Cơ quan này dự kiến giá vàng sẽ tăng lên 1.920 USD/ounce và mục tiêu dài hạn là nhìn vào 2.100 USD/ounce.

>>>> [ vnFXtoday ] – Phân tích quyết định: một thỏa thuận cứu trợ khác đã được thực hiện! 

>>>> [ vnFXtoday ] – Các chuyên gia nhận định về xu hướng thị trường vàng

SHARE