Cảnh báo về chính sách tiền tệ sau khủng hoảng 2008

Bitcoin vừa chấm dứt một tuần giảm nhưng lại tiếp tục đối đầu với áp lực từ các quy định 
Cointelegraph tham dự diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos 
Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa tại Nga

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, còn được gọi là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng tài chính năm 2008, được nhiều nhà kinh tế cho là khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Cuộc khủng hoảng tài chính chủ yếu do sự bãi bỏ quy định trong ngành tài chính. Điều đó cho phép các ngân hàng tham gia vào việc kinh doanh quỹ phòng hộ với các dẫn xuất. Các ngân hàng sau đó yêu cầu nhiều khoản thế chấp hơn để hỗ trợ việc bán các dẫn xuất có lợi nhuận.

Tháng 9 năm 2008, chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang đã tìm kiếm các giải pháp để ổn định thị trường tài chính và cứu các ngân hàng khác khỏi sụp đổ. Họ đã phát triển một kế hoạch bao gồm mua tài sản gặp khó khăn từ các ngân hàng, để giảm thiểu sự không chắc chắn trên thị trường.
Tuy nhiên, phó giám đốc IMF, David Lipton, cảnh báo rằng thời gian kéo dài lãi suất ngân hàng trung ương kéo dài và nợ tăng ở các nền kinh tế phát triển đặt ra nguy cơ lớn nhất cho thị trường tài chính trong trung hạn.

Giám đốc IMF tin rằng xu hướng nới lỏng định lượng lâu dài, được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhằm tăng tính thanh khoản và khuyến khích vay mượn, hiện nay là những bất lợi có thể gây ra.
“Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ phải tiếp tục hỗ trợ, và điều quan trọng là phải tìm ra các cách khác thông qua các chính sách thận trọng để đảm bảo rủi ro thị trường tài chính được kiểm soát.” Lipton nói. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng “Điều quan trọng là đưa ra các chính sách hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian dài, bởi vì một động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong dài hạn sẽ giúp điều chỉnh rủi ro trong khu vực tài chính.”

Hình ảnh kinh tế vĩ mô hiện tại của IMF là một trong những sự phục hồi toàn cầu, trong một tiến trình mà Lipton miêu tả là “dỡ bỏ tất cả các tàu thuyền với nhau” và được hỗ trợ bởi chính sách và phục hồi giá cả hàng hóa. Ông nói: “Quan điểm của chúng tôi là về lâu dài cần phải tăng cường tăng trưởng bởi vì xu hướng tăng trưởng đã trở nên chậm chạp hơn nên mặc dù phục hồi được cải thiện, thông điệp của chúng tôi là các quốc gia nên lợi dụng cơ hội phục hồi để thử và chuẩn bị cho sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa “.
Có vẻ như báo Hy Lạp cổ đại “Pan Metron Ariston”, có nghĩa là “Tất cả mọi thứ trong Kiểm duyệt”, không bao giờ không có liên quan.

 

Nguồn: Tổng hợp

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi