Cảnh sát kiểm tra nơi nghi phạm ám sát ông Abe thử súng

Tên lửa phòng không hiện đại nhất Ukraine xuất hiện ở miền đông
Dân Mỹ dự định cắt giảm gì vì lạm phát?
Ông Putin lộ vẻ bồn chồn khi đợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Nghi phạm Tetsuya Yamagami khai với các nhà điều tra rằng anh ta đã thử súng tự chế nhiều lần trên vùng núi tỉnh Nara. Anh ta thử súng lần cuối bằng cách bắn vào bức tường bên ngoài một công ty cạnh cơ sở Giáo hội Thống nhất ở Nara vào rạng sáng 7/7, trước khi tới thành phố Okayama.

Yamagami định ra tay vào hôm 7/7, khi ông Abe phát biểu tại Okayama nhưng không thành vì không thể tới gần cựu thủ tướng.

Cảnh sát Nhật Bản hôm 15/7 thông báo tìm thấy 6 lỗ đạn trên bức tường mà Yamagami đã thử súng rạng sáng 7/7. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy âm thanh giống tiếng súng vào thời gian này. Cảnh sát cũng phát hiện một số vật giống viên đạn.

Cựu thủ tướng Abe bị nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, bắn hai phát khi đang diễn thuyết trước nhà ga tỉnh Nara hôm 8/7. Yamagami đã trà trộn vào đám đông nghe ông Abe diễn thuyết và bắn hai phát từ phía sau, ở vị trí cách bục phát biểu khoảng 5 m. Khẩu súng tự chế mà Yamagami sử dụng được cho là có thể bắn 6 viên cùng lúc.

Yamagami khai nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì cho rằng ông liên quan tới tổ chức tôn giáo mà mẹ mình tham gia và bị họ làm cho khánh kiệt. “Bà ấy đắm chìm với các hoạt động của nhóm và đã bán mảnh đất của gia đình mà không hề báo trước. Cuộc sống gia đình tôi xáo trộn, vì vậy tôi tin rằng tôi phải trừng phạt nhóm”, Yamagami nói với cảnh sát.

Giáo hội Thống nhất xác nhận mẹ của Yamagami là thành viên lâu năm. Đây là nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới tập thể, luôn nỗ lực tạo dựng quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên toàn thế giới và có phương thức kiếm tiền gây nhiều tranh cãi. Chú của Yamagami nói mẹ nghi phạm đã quyên 100 triệu yen (724.000 USD) cho giáo phái.

Cảnh sát tin rằng Yamagami đã lên kế hoạch ám sát ông Abe trong ít nhất hơn một năm vì anh ta khai bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021. Một người hàng xóm gần nhà nghi phạm cho hay từng nghe thấy âm thanh như tiếng cưa đục gỗ từ phòng của Yamagami vào ban đêm.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 12/7 cho biết chính phủ Nhật có thể ban hành quy định liên quan tới súng tự chế.

Hồng Hạnh (Theo NKH/Japan Times)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi