Cảnh sát Mỹ ‘thất bại thảm hại’ trong vụ xả súng trường học

Người Mỹ xuống đường phản đối xung đột Ukraine
Máy bay chở Trump hạ cánh khẩn
Ca nCoV châu Âu, Mỹ tăng nói lên điều gì?

Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas Steve McCraw hôm 21/6 tham gia phiên điều trần trước ủy ban Thượng viện, thừa nhận các sĩ quan có đủ nhân lực “để cô lập, đánh lạc hướng và vô hiệu hóa” kẻ xả súng ba phút sau khi anh ta vào trường tiểu học ở thành phố Uvalde.

Nhưng họ đã đợi hơn một tiếng mới xông vào lớp học tiêu diệt tay súng, kết thúc vụ tấn công ngày 24/5 khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng. McCraw đổ lỗi cho chỉ huy Pete Arredondo, cảnh sát trưởng học khu, vì đã ngăn cản các sĩ quan lập tức đối đầu với tay súng. Ông cho rằng chỉ huy đã “quyết định đặt mạng sống của các sĩ quan lên trên trẻ em”.

“Họ có vũ khí, còn trẻ em thì không. Họ có áo chống đạn, còn trẻ em thì không. Họ được huấn luyện, còn tay súng thì không”, McCraw nói.

Trong phiên điều trần, ông đã nêu những mốc thời gian quan trọng của vụ xả súng trường tiểu học Robb, đưa ra những chi tiết mới như sĩ quan chờ đợi lấy chìa khóa mở cửa lớp học nơi tay súng đang ẩn nấp, dù lớp học không thể khóa từ bên trong.

“Cửa lớp hóa ra không thể khóa từ bên trong nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy các sĩ quan đã cố gắng phá cửa lúc tay súng đang cố thủ”, McCraw nói.

8 phút sau khi kẻ xả súng bước vào tòa nhà, một sĩ quan báo cáo cảnh sát có xà beng Halligan, công cụ mà lính cứu hỏa và cảnh sát thường dùng để cậy cửa. 19 phút sau khi tay súng vào, cảnh sát mới mang lá chắn đạn đầu tiên vào trong tòa nhà.

McCraw chỉ ra hàng loạt cơ hội bị bỏ qua, lỗi liên lạc cũng như nhiều sai lầm khác. Ông khẳng định Arredondo không mang bộ đàm trên người khi tới hiện trường. Ông cũng thừa nhận bộ đàm của cảnh sát và sở không hoạt động bên trong trường học. Bộ đàm duy nhất hoạt động là thiết bị của Đội Chiến thuật Biên phòng Mỹ nhưng cũng không hoạt động tốt.

“Có nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy phản ứng của lực lượng thực thi pháp luật trong vụ tấn công trường tiểu học Robb là thất bại thảm hại, đi ngược lại mọi kinh nghiệm rút ra trong 20 năm qua từ vụ thảm sát Columbine”, ông nói.

“Không cần phải đợi đội đặc nhiệm phản ứng nhanh SWAT tới”, McCraw kết luận. “Chỉ cần một cảnh sát là đủ”.

Tại phiên điều trần, McCraw liên tục cho rằng Arredondo đã chỉ huy chiến dịch thất bại. Trong khi đó, Arredondo hồi đầu tháng này giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Texas Tribune rằng khi vụ xả súng diễn ra, ông không nghĩ mình là người chỉ huy chiến dịch. Đây là lần hiếm hoi Arredondo phản hồi yêu cầu bình luận.

Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin hôm 21/6 cũng tuyên bố phá dỡ trường tiểu học Robb và xây một trường mới cho gần 600 học sinh. “Tôi đã thảo luận với giám đốc học khu về vấn đề phá dỡ ngôi trường. Chúng ta không thể yêu cầu một đứa trẻ hay giáo viên quay lại ngôi trường ấy nữa”, ông nói, nhưng không tiết lộ thời gian phá dỡ.

Một trường học ở Sandy Hook, bang Connecticut nơi xảy ra vụ xả súng khiến 26 người chết năm 2012 cũng bị phá dỡ và xây lại trên địa điểm cũ.

Hồng Hạnh (Theo AP/Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi