Cảnh sát tìm thấy số tiền trị giá 28,6 triệu USD trong căn hộ trống có liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak.

Vua Malaysia tự giảm “lương” giúp trả nợ quốc gia
Malaysia sẽ vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ Huawei
Cách Malaysia cho người dân cả nước xem World Cup miễn phí: Tiền quảng cáo thu về đã thừa mua bản quyền phát sóng!

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Cảnh sát tìm thấy số tiền trị giá 28,6 triệu USD trong căn hộ trống có liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak.

Cảnh sát gần đây đã thu giữ 28,6 triệu USD tiền mặt từ một căn hộ không có người ở được cho là có liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Hồi đầu tháng Najib đã nhận thất bại trongg cuộc bầu cử đầy kịch tính, dẫn đến hành động chuyển giao quyền lực đầu tiên cho liên minh phe đối lập tại quốc gia này. Danh tiếng của Najib bắt đầu xuống dốc mạnh mẽ trong năm 2015 sau khi quỹ nhà nước 1MDB mất hàng tỷ USD, và hàng trăm triệu USD trong số đó được tìm thấy trong tài khoản cá nhân của Najib.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân thủ tướng Mahathir Mohamad hứa sẽ tiếp tục điều tra vụ đại án 1MDB, và nói ông dự kiến ​​sẽ buộc tội Najib. Tuần trước, cảnh sát tiến hành các cuộc tấn công vào sáu tài sản liên quan đến Najib và tịch thu 284 túi xách sang trọng và 72 túi tiền mặt, đồ trang sức và đồng hồ.

Amar Singh, người đứng đầu Cục điều tra tội phạm thương mại của Malaysia (CCID), cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng 35 trong số 72 túi đựng tiền có tổng số tiền mặt khoảng 28,6 triệu USD.

Singh đã không thể ước lượng được số tiền đã bị tịch thu trước đó, do “quá nhiều”, dẫn lời của ông. Cảnh sát đã sử dụng 11 máy đếm tiền và huy động 22 nhân viên ngân hàng để kiểm đếm và xác minh 26 loại ngoại tệ bị tịch thu.

Mặc dù Singh không xác nhận căn hộ nói trên có liên quan đến Najib hay không, cuộc đột kích này diễn ra cùng lúc cảnh sát bắt đầu lục soát nhà của Najib, lẫn căn hộ của con trai và con gái của ông. Cảnh sát đã tịch thu thêm 500.000 ringgit (tương đương 125.000 USD) tại nhà của Najib.

Các chuyên gia sẽ sớm bắt đầu quá trình xác thực và đánh giá 37 túi đồ trang sức và đồng hồ còn lại.

Trong số 284 chiếc túi xách thiết kế được tìm thấy tại đây, hầu hết trong số này đến từ thươn hiệu Hermes có thể có giá lên đến 200.000 USD mỗi chiếc.

Đầu tuần này, Najib đã tiến hành quá trình lấy lời khai sau khi cảnh sát Malaysia tìm thấy hơn 10,6 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông.

Najib đã thành lập quỹ 1MDB vào năm 2009, nhưng năm 2015 người ta phát hiện có hơn 700 triệu USD trong các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông, số tiền này đã được một thành viên hoàng gia Saudi xác nhận là một khoản hiến tặng cá nhân.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Thụy Sĩ, đang điều tra 4,5 tỷ USD được cho đã bị cắt khỏi 1MDB, một khoản trong số này được sử dụng để tài trợ cho phim “The Wolf of Wall Street” lẫn mua tặng viên kim cương cho siêu mẫu Miranda Kerr.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi