HomeThời sự

Cập nhật Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Nga: Nhiều vấn đề khó giải quyết

Với những bất đồng sâu sắc có thể xảy ra và kỳ vọng giải quyết chúng thấp, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp

Singapore xem lại việc test nhanh người không triệu chứng COVID-19
Sự cố đường ông Colonial dẫn đến sự cạn kiệt tại các trạm xăng của Mỹ
Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS

Với những bất đồng sâu sắc có thể xảy ra và kỳ vọng giải quyết chúng thấp, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp tại một biệt thự ven hồ ở Geneva vào thứ Tư cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

(Biệt thự Gevena, nơi diễn ra cuộc gặp giữa Biden và Putin)

Cả hai đều cho biết họ hy vọng các cuộc đàm phán của họ có thể dẫn đến mối quan hệ ổn định hơn và có thể dự đoán được, mặc dù họ đang mâu thuẫn về mọi thứ từ kiểm soát vũ khí và tấn công mạng đến can thiệp bầu cử và Ukraine.

Putin và Biden bắt tay khi đến trước khi vào trong.

“Chào Tổng thống, tôi muốn cảm ơn ngài vì đã chủ động gặp mặt hôm nay”, ông Putin ngồi bên cạnh Biden nói: “Quan hệ Mỹ và Nga có rất nhiều vấn đề cần phải có một cuộc gặp cấp cao nhất”.

Biden cho biết họ sẽ cố gắng xác định các lĩnh vực hợp tác và cùng quan tâm. “Gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn.”

Các trợ lý trước đó đã hạ thấp hy vọng cho hội nghị thượng đỉnh lần này.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Putin, Yuri Ushakov cho biết: “Tôi không chắc rằng sẽ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào”.

Các mối quan hệ đã xấu đi trong nhiều năm, đặc biệt là với việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 từ Ukraine, sự can thiệp năm 2015 của họ vào Syria và cáo buộc của Mỹ – bị Moscow phủ nhận – can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đưa Donald Trump vào Nhà Trắng.

Căng thẳng trở nên sâu sắc hơn vào tháng 3 khi Biden nói rằng ông nghĩ Putin là “kẻ giết người”, khiến Nga triệu hồi đại sứ của mình tại Washington để tham vấn. Hoa Kỳ cũng đã triệu hồi đại sứ của mình vào tháng 4.

Quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết nước này đang xem xét “các lĩnh vực mà làm việc cùng nhau có thể thúc đẩy lợi ích quốc gia của chúng ta và làm cho thế giới an toàn hơn”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai Tổng thống sẽ “cần xác định cách thức tiến hành với những người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao”,

Advertisement
theo các hãng thông tấn Nga.

Trong khi các vấn đề có thể gây khó chịu, xung quanh Villa La Grange, một lâu đài trang nhã nằm trong một công viên rộng 30 ha (75 mẫu Anh) nhìn ra Hồ Geneva, sẽ rất thanh bình.

Chu vi đỉnh núi được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

LỆNH ĐÓNG CỬA

Sau cuộc gặp song phương, Biden và Putin sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận bao gồm các phái đoàn lớn hơn của họ, trong số đó có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cùng với các phiên dịch viên.

Kiểm soát vũ khí là một lĩnh vực mà lịch sử có thể đạt được tiến bộ bất chấp những bất đồng rộng rãi hơn.

Vào tháng 2, Nga và Mỹ đã gia hạn thêm 5 năm hiệp ước START mới, trong đó giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà họ có thể triển khai và hạn chế các tên lửa, máy bay ném bom trên đất liền và tàu ngầm được chuyển giao.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Biden cũng sẽ xác định các lĩnh vực lợi ích quốc gia quan trọng mà hành vi sai trái của Nga sẽ phải đáp trả. Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tháng 4 cho Washington phạm vi rộng để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Vladimir Frolov, một cựu quan chức ngoại giao Nga, nói với Reuters rằng Putin muốn Nga được đối xử một cách tôn trọng, như các thành viên của Bộ Chính trị Liên Xô trong những năm 1960-1980, với “sự công nhận mang tính biểu tượng về sự ngang bằng địa chính trị của Nga với Mỹ”.

Frolov nói: “Đổi lại, họ (Moscow) sẽ sẵn sàng cắt giảm một số lệnh trừng phạt. Điều này có thể có nghĩa là “không có đầu độc, không có bạo lực thể xác, không bị bắt giữ / bắt cóc công dân Hoa Kỳ và Nga; không can thiệp vào chính trị trong nước”.

Dmitri Trenin, giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow, đã đặt mức thấp nhất cho các cuộc đàm phán hôm thứ Tư.

Ông nói: “Bài học chính, theo nghĩa tích cực, từ cuộc họp ở Geneva là đảm bảo rằng Hoa Kỳ và Nga không tấn công nhau về con người, để ngăn chặn một vụ va chạm quân sự”.

Theo Reuters

Advertisement
Advertisement