HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Cập nhật mức thuế mới cho các quốc gia từ G7

Sau cuộc họp vào thứ Bảy (5/6), G& đã nhất trí thông qua mức thuế doanh nghiệp đa quốc gia là 15%, thấp hơn so với 15% trước đó. Thị trường hiện đ

GDP quý 3/2021 giảm 6.17% so với cùng kỳ năm trước
Kỷ lục thu gần 12 tỷ USD, lại đón thêm tin vui từ Mỹ
Dữ liệu kinh tế Mỹ: Sự phục hồi trong thị trường việc làm đã đi ngang

Sau cuộc họp vào thứ Bảy (5/6), G& đã nhất trí thông qua mức thuế doanh nghiệp đa quốc gia là 15%, thấp hơn so với 15% trước đó. Thị trường hiện đang đánh giá những tác động từ quyết định này.

Thỏa thuận mà G7 đạt được sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm cập nhật các quy tắc thuế và sẽ được thảo luận sâu hơn tại cuộc họp G20 vào tháng tới. Kênh Tài chính của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Quốc gia Mỹ – CNBC đã nghiên cứu các quốc gia có mức thuế doanh nghiệp hợp pháp cao nhất và thấp nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính G7 cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cam kết đạt đến một giải pháp công bằng trong việc phân chia quyền thuế. Các nước có nền kinh tế thị trường cấp cho các công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất ít nhất 20% lợi nhuận trên 10% lợi nhuận của họ”.

Tuyên bố cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp sự phối hợp thích hợp giữa việc áp dụng các quy tắc thuế quốc tế mới và việc hủy bỏ tất cả các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với tất cả các công ty và các biện pháp tương tự khác có liên quan”.

Một số công ty lớn trên thế giới đã phản ứng tích cực với thỏa thuận vào thứ Bảy. Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, đã viết trên Twitter rằng công ty hoan nghênh các quy định về thuế của G7.

Clegg viết: “Chúng tôi hy vọng rằng quá trình cải cách thuế quốc tế sẽ thành công, và nhận ra rằng điều này có thể có nghĩa là Facebook đóng nhiều thuế hơn ở những nơi khác nhau”.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda cho biết trong một tuyên bố rằng công ty ủng hộ các nỗ lực cập nhật các quy tắc thuế quốc tế. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các nước sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng một thỏa thuận cân bằng và lâu dài sẽ đạt được càng sớm càng tốt”.

Trong những năm qua, chính phủ ở các nền kinh tế lớn đã phải đối mặt với thách thức đánh thuế các công ty lớn, chẳng hạn như những gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google hoạt động ở nhiều khu vực pháp lý.

Một thực tế phổ biến của nhiều công ty đa quốc gia là kê khai thu nhập tại các khu vực pháp lý thuế thấp — ví dụ, thu nhập từ các nguồn vô hình như phần mềm và bằng sáng chế, bất kể doanh thu bắt nguồn từ đâu. Điều này cho phép các công ty này tránh phải trả thuế cao hơn ở nước sở tại.

Advertisement

Tổ chức liên chính phủ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã thúc đẩy các cuộc đàm phán thuế toàn cầu trong vài năm qua. Theo Reuters, cơ quan này kỳ vọng rằng mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trên toàn cầu sẽ chiếm phần lớn trong số 50-80 tỷ USD tiền thuế bổ sung mà các công ty cuối cùng sẽ phải trả.

Thuế suất thuế doanh nghiệp cao nhất và thấp nhất

Dữ liệu từ Tổ chức thuế tư vấn có trụ sở tại Washington, OECD và công ty tư vấn KPMG cho thấy, nhìn chung, các quốc gia châu Phi và Nam Mỹ đánh thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.

Dữ liệu cho thấy nhiều quốc gia có thuế suất thấp là các quốc gia nhỏ, chẳng hạn như Bulgaria và Liechtenstein.

Thống kê cho thấy có khoảng 15 quốc gia không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp chung. Điều này bao gồm các quốc đảo như Bermuda, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh, được biết đến rộng rãi như những “thiên đường thuế” ngoài khơi – nơi các công ty lớn chuyển lợi nhuận để giảm thuế.

Những khu vực này được hưởng lợi từ các cơ hội việc làm được tạo ra cho các công ty đa quốc gia, chẳng hạn như dịch vụ pháp lý và kế toán. Các thiên đường thuế cũng thu được lợi nhuận từ các khoản phí mà các công ty lớn trả để thành lập các công ty con ở đó.

Daniel Bunn, Phó chủ tịch phụ trách các dự án toàn cầu của Tổ chức Thuế, cho biết các khu vực thuế thấp rất tốt cho việc đầu tư vào các quốc gia có thuế cao khác.

Ông tuyên bố trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Hai rằng, do đó, việc áp dụng mức thuế thấp nhất trên quy mô toàn cầu sẽ làm tăng chi phí của các khoản đầu tư này và có thể dẫn đến “một chút phục hồi kinh tế.”

Ông Bunn cho rằng vẫn còn nhiều câu hỏi về cách thức thực hiện thuế suất tối thiểu và thu nhập doanh nghiệp nào bị đánh thuế. Ông nói thêm rằng các thiên đường thuế có thể không biến mất hoàn toàn.

Ông nói: “Không rõ mọi thứ sẽ đi đến đâu trong vài năm nữa. Vẫn có thể có cơ hội để lách hoặc trốn tránh, hoặc các quốc gia khác nhau có thể thay đổi các quy tắc theo hướng có lợi cho quyền tài phán của họ”.

CNBC đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tuyên bố rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu như vậy sẽ chấm dứt “sự cạnh tranh trong việc đánh thuế doanh nghiệp” và “đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người dân lao động ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”.

Advertisement