Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 26/8/2021

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm vào thứ Năm (26/8) bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường toàn cầu và hội nghị thượng đỉnh chính sách tiền tệ của Fed.

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,50%, 0,45% và 0,63%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 0,3%, dẫn đầu là cổ phiếu du lịch và giải trí, giảm 1%, trong khi cổ phiếu truyền thông tăng 0,3%.

Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng suy yếu trong ngày thứ Năm, dẫn đầu bởi chứng khoán Trung Quốc, và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần ba năm. Tại Hoa Kỳ, sau khi chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Tư, chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ tương lai đã giảm nhẹ.

Hội thảo của Fed Jackson Hole bắt đầu vào thứ Năm và thị trường sẽ chú ý đến bài phát biểu kết thúc của Chủ tịch Powell vào thứ Sáu để có thêm thông tin về thời điểm bắt đầu giảm kế hoạch kích thích tiền tệ của Fed.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết hôm thứ Tư rằng do tỷ lệ tiêm chủng cao, những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với kinh tế toàn bộ khu vực EU hạn chế phần nào và EU dự kiến ​​sẽ đạt được sự phục hồi mạnh mẽ trước năm 2022.

Advertisement

Về dữ liệu, khảo sát niềm tin người tiêu dùng Đức đã giảm trong tháng 9 từ -0,4 trong tháng 8 xuống -1,2, không tốt như Reuters dự đoán.

Chỉ số môi trường kinh doanh IFO của Đức, công bố hôm thứ Tư, đã giảm tháng thứ hai liên tiếp, trong khi các nhà sản xuất Đức phàn nàn về sự tắc nghẽn nguồn cung cấp các sản phẩm trung gian trong ngành sản xuất và lo ngại về sự gia tăng số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19. Theo dữ liệu được công bố trên Thứ tư, số ca nhiễm mới tại thị trường lớn nhất châu Âu đạt mức cao kỷ lục trong ba tháng.

Niềm tin kinh doanh ở Anh cũng đang suy giảm Khảo sát thị trường lao động hàng quý của Liên đoàn Công nghiệp Anh cho thấy nhiều công ty phàn nàn về tình trạng thiếu lao động hơn bao giờ hết.

Tin xấu không dừng lại ở đó, có thông tin cho rằng Liên minh châu Âu có thể áp đặt lại các hạn chế đối với khách du lịch từ Hoa Kỳ vào thứ Năm, điều này sẽ gây áp lực nặng nề lên ngành du lịch và giải trí ở khu vực châu Âu.

Theo báo cáo, DWS Group, chi nhánh quản lý tài sản của Deutsche Bank, đang bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ điều tra vì cáo buộc bóp méo các tiêu chuẩn đầu tư bền vững của ngân hàng này.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, tập đoàn truyền thông Pháp Vivendi tăng 3%, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600. Trước đó, Universal Music kỳ vọng việc IPO sẽ mang lại mức tăng trưởng doanh thu mạnh.

Advertisement