Cập nhật thị trường chứng khoán ngày 24/2/2021

0
42

Thị trường trái phiếu ổn định, đồng USD giảm và chứng khoán tăng điểm vào thứ Tư sau khi các Ngân hàng Trung ương từ Washington đến Wellington tuyên bố sẽ giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong một thời gian dài, giúp các nhà đầu tư có đủ tự tin để tìm kiếm các tài sản rủi ro hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Jerome Powell phát biểu với Quốc hội vào hôm thứ Ba rằng nền kinh tế vẫn còn “một chặng đường dài” so với mục tiêu việc làm và lạm phát, đồng thời tỷ lệ sẽ ở mức thấp và việc mua trái phiếu sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi có “tiến bộ đáng kể”.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand hôm thứ Tư cũng không có thay đổi nào đối với lãi suất hoặc chương trình mua trái phiếu và cho biết chính sách sẽ cần phải tiếp tục cho đến khi lạm phát được duy trì ở mức 2% và việc làm đạt mức tối đa.

Tổng hợp lại, nó đủ để trấn an các nhà đầu tư rằng các nhà chức trách sẽ không vội vàng tăng lãi suất ngay cả khi lạm phát tăng nhanh.

Các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như NZD, AUD và GBP lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2018, trong khi đồng JPY trú ẩn an toàn giảm.

Trên thị trường chứng khoán châu Á

  • Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI giảm 1,2% trong tuần do lợi suất tăng gây áp lực lên định giá,
  • S&P 500 tương lai tăng 0,1%,
  • Việc bán cổ phiếu công nghệ đã đẩy chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,4%.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu

Các hợp đồng tương lai theo dõi chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 1% vào thứ Tư, trượt phiên thứ bảy liên tiếp khi các nhà đầu tư hoán đổi cổ phiếu công nghệ theo định hướng tăng trưởng với những cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi kinh tế.

Tính đến cuối ngày thứ Ba, chỉ số Nasdaq Composite giảm 4,5% kể từ ngày 12/2, so với mức tăng 0,3% của blue-chip Dow Jones. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,4% trong cùng kỳ.

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn, giảm khi giá tăng, ổn định ở mức 1,3480% sau khi đóng cửa thấp hơn 2,4% sau lời khai của Powell trước Quốc hội.

Powell dường như không quá lo lắng về việc bán tháo đã khiến lợi suất 10 năm tăng 40% trong năm nay. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng tình hình trên là không ổn định và thị trường sẽ nhận được nhiều cảnh báo về bất kỳ điều chỉnh chính sách nào trong tương lai.

Bình luận của ông đã đảo ngược tình trạng bán tháo ở Phố Wall và chỉ số S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,1%, mặc dù Nasdaq, vốn chứa đầy các cổ phiếu tăng trưởng nhạy cảm hơn với lợi suất cao, kết thúc ngày thứ Ba giảm 0,5%.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA ở New York, nhận định: “Bài học tổng thể rút ra từ Powell là trong vài tháng tới, ông ấy sẽ tiếp tục hát cùng một bài hát cam kết ôn hòa”.

Ở những khu vực khác, giá hàng hóa giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong những ngày gần đây và giá dầu thô Brent chuẩn giao sau giảm 0,5% xuống 65,01 USD/thùng. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch thấp hơn 0,8% ở mức 61,19 USD/thùng.

Trên thị trường tiền tệ, đồng AUD đạt mức cao nhất trong ba năm là 0,7945. NZD cũng tăng với mức tương tự, đạt 0,7378.

GBP, đã được thúc đẩy bởi việc triển khai vắc-xin của Anh, nhanh chóng tăng vọt lên tới 1,4295 USD, mức cao nhất kể từ tháng 4/2018.

Theo Investing.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here