Cập nhật thị trường tiền tệ phiên châu Á ngày 20/11

0
16
baongoaihoi-vnfxtoday

Đồng USD đã giảm vào sáng thứ Sáu tại châu Á, khi thị trường xuất hiện thông tin Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin đã yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang trả lại các khoản tiền dành cho việc cho vay COVID-19 cho các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính quyền địa phương.

Chỉ số USD theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm nhẹ 0,01% xuống 92,295 lúc 8h34 (Giờ Việt Nam). Sau hơn 1 tuần, nó nhìn chung rớt giá so với các loại tiền tệ trong nhóm G10 khi sự bất ổn từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hạ nhiệt và tin tức vắc-xin COVID-19 liên tục ‘công kích’.

Động thái của Mnuchin, nhằm lấy lại khoảng 455 tỷ USD được phân bổ cho Kho bạc theo Đạo luật CARES hồi đầu năm đã làm dấy lên lo ngại từ một số nhà đầu tư rằng các chương trình ‘tiên quyết’ trong kế hoạch hỗ trợ kinh tế sẽ bị ‘ép ngừng’.

“Nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào Quỹ Thanh khoản Thành phố (MLF) như một tổ chức cho vay khẩn cấp, đáng tin cậy cho những người đi vay cốt lõi trên thị trường trái phiếu thành phố,” Matt Fabian – phó tổng giám đốc của Municipal Market Analytics nói với Reuters.

Ông nói thêm: “Nếu không có MLF, thị trường có thể không sụp đổ, nhưng nó sẽ thiếu khả năng phục hồi bởi tình trạng bán tháo hoặc quan ngại tín dụng trở nên rõ ràng hơn”.

Động thái này cũng ngăn chặn đà trượt giá của đồng USD sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ được cho là đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về gói kích thích kinh tế mới nhất.

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,12% lên 103,84. “Tỷ giá USD/JPY dường như đã phục hồi mối tương quan chặt chẽ với lợi suất trái phiếu của Mỹ trong hai tuần qua. Điều này cho thấy nguy cơ giảm giá hơn nữa của cặp tiền này, trong trường hợp lợi suất trái phiếu của Mỹ suy yếu hơn nữa”, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thị trường Nhật Bản của J.P. Morgan – ông Tohru Sasaki, nói với Reuters.

Tỷ giá NZD/USD đã nhích 0,07% lên 0,6917. Bên kia bờ biển Tasman, tỷ giá AUD/USD đã giảm nhẹ 0,02% xuống 0,7286. Dư âm từ căng thẳng Úc-Trung Quốc vẫn còn sau khi Trung Quốc gửi cho Úc một hồ sơ về 14 tranh chấp do Đại sứ Trung Quốc tại Úc soạn thảo. Được biết, Thủ tướng Scott Morrison đã đọc chúng.

Tỷ giá USD/CNY giảm 0,04% xuống 6,5760. Đồng Nhân dân tệ giảm giá sau khi chạm mức cao nhất trong hai năm rưỡi so với đồng Đô la vào thứ Tư (18/11).

Tỷ giá GBP/USD cũng sụt 0,02% về mức 1,3259. Đồng GBP trượt giá sau khi có báo cáo rằng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ thúc giục Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch “Brexit không thỏa thuận” khi thời hạn chỉ còn hơn 1 tháng.

(Theo Reuters)

SHARE