Cardano có tất cả tính biểu đạt của Ethereum, bề mặt tấn công của Bitcoin

Tương lai của SUSHI có vẻ ảm đạm – Liệu có ánh sáng cuối đường hầm?
Mùa hack Defi: Thêm một giao thức nữa bị tấn công khai thác, giá token gốc bị nghiền nát 95%
Thị trường tăng giá của NFT đã bắt đầu?

Ethereum đã đi đầu trong việc làm bùng nổ lĩnh vực DeFi. Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin tin rằng với sự đổi mới trên blockchain đang tạo điều kiện cạnh tranh với những người chơi hiện tại.

Erik Voorhees của ShapeShift gần đây đã trả lời các tweet của những người đam mê Bitcoin – ủng hộ sự thống trị của nó trong không gian hợp đồng thông minh.

“Bitcoin có hợp đồng thông minh. Không có gì phải bàn cãi. Tốt nhất bạn nên ‘bới lông tìm vết’ khác để mà shill altcoin”.

Trong một tweet, Voorhees giải thích rằng có hay không có hợp đồng thông minh không phải là vấn đề phải bàn cãi.

“Bitcoin có một số khả năng hợp đồng thông minh, nhưng nó hạn chế hơn nhiều so với các giao thức khác như Ethereum”.

Do đó, Ethereum có “bề mặt tấn công(*) lớn hơn và phức tạp hơn”. Ethereum hiện là blockchain lớn nhất, cả về Tổng giá trị bị khóa (TVL) và số lượng giao thức on-chain, ngay cả khi thị phần TVL của nó đã giảm từ 97% vào tháng 1 năm nay xuống còn 65%, tại thời điểm viết.

(*) Bề mặt tấn công của một hệ thống là bộ hoàn chỉnh các lỗ hổng tồn tại trong hệ thống đó. Đó là một phép ẩn dụ được sử dụng để đánh giá bảo mật trong một hệ thống phần cứng và phần mềm.

Nguồn: Defillama.com

Mặt khác, CEO Charles Hoskinson của IOHK đã nhanh chóng phản hồi rằng:

“EUTXO và Plutus của Cardano có tính biểu đạt của Ethereum với bề mặt tấn công của Bitcoin”.

Đầu năm nay, hard fork Alonzo đã cung cấp cho Cardano chức năng hợp đồng thông minh. Bản nâng cấp đã triển khai mô hình kiểm toán đầu ra giao dịch chưa sử dụng mở rộng (EUTXO) trên Cardano, như một phần mở rộng cho mô hình UTXO được Bitcoin sử dụng. Theo Cardano Foundation, mô hình EUTXO cung cấp “khả năng mở rộng và quyền riêng tư” tốt hơn cho mạng, cùng với việc “thêm dữ liệu tùy chỉnh vào tất cả các đầu ra”.

Tuy nhiên, hành động giá ADA đã có phần thiếu thuyết phục kể từ đó. Trong bối cảnh FUD xung quanh Cardano, Hoskinson đã nói trong một tweet gần đây:

“Họ sợ hãi vì không cần phải có Cardano 2 ma thuật nào để tồn tại. Đó là một thiết kế bằng chứng tương lai và chúng tôi đang xây dựng một cách có hệ thống để hướng tới nơi đó cùng với cộng đồng mạnh nhất và gắn bó nhất”.

Ngay cả khi giá đình trệ, điều đáng chú ý là Cardano đã trở thành một trong những chuỗi hoạt động tích cực nhất trên mạng, gần đây đã vượt qua Ethereum về khối lượng giao dịch hàng ngày, chỉ đứng sau BTC.

Khi nói đến Ethereum, Cardano tuyên bố rằng Plutus đang viết kịch bản “hỗ trợ những token do người dùng xác định” với ít code hơn nhiều.

Cùng với đó, trong một bản cập nhật khác, một nhà phát triển Cardano đã giới thiệu ba tập lệnh tham chiếu trong Đề xuất cải tiến Cardano (CIP), bao gồm các đề xuất để cải thiện Plutus.

CIP-31 nhằm mục đích cho phép “eUTXO trở thành một cơ chế lưu trữ thông tin có thể tái sử dụng”, điều này về cơ bản làm tăng tính biểu cảm của chuỗi. Nhà phát triển IOHK, có tài khoản KtorZ trên Twitter, cũng giải thích rằng hai đề xuất tiếp theo sẽ tạo sự có sẵn thông tin on-chain.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi