Cardano đạt công suất kỷ lục do ra mắt SundaeSwap, nhưng không phải tất cả người dùng đều ca tụng

Avalanche (AVAX) tìm kiếm hỗ trợ sau khi bị từ chối bởi vùng $ 97
ZRX xuất hiện tín hiệu đảo chiều nhưng vẫn chưa vượt qua ngưỡng kháng cự 374 ngày
BTC vẫn giao dịch dưới mức quan trọng, nhưng các dấu hiệu tăng giá đầu tiên đã xuất hiện

Theo cả Cardano Blockchain Insight và pool.pm, mạng Cardano duy trì công suất kỷ lục trong gần hai tuần qua do sàn giao dịch phi tập trung (DEX) SundaeSwap mới ra mắt. Đây là DEX đầu tiên hoạt động trên Cardano. Đồng thời, tổng giá trị bị khóa trong blockchain Cardano đạt mức kỷ lục khoảng 80 triệu đô la, mặc dù giá token ADA giảm gần đây do xu hướng giảm chung trên toàn thị trường.

Tải blockchain trung bình hiện tại của mạng dao động ở mức 93,19%, có nghĩa là 93,19% khối đang được lấp đầy. Trong khi đó, số liệu này chỉ chiếm 32,49% vào ngày 1/1. Số lượng ví ADA cũng đang trên đà phá vỡ mốc 3 triệu.

Thuật ngữ “tải blockchain” đề cập đến lượng không gian bộ nhớ trong khối Cardano trung bình đang được lấp đầy. Tải 100% có nghĩa là các khối ở giới hạn tuyệt đối, trong khi 0% có nghĩa là chúng không có hoạt động.

Theo dữ liệu từ Cardano Blockchain Insights, tải blockchain tăng đột biến vào ngày 14/1, từ 55,2% lên 91,8% vào ngày 16/1. Tải tăng cao cho đến nay, duy trì trên 90% kể từ ngày 19/1, bao gồm mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 21 tại 94,1%.

Tải trung bình trên blockchain Cardano | Nguồn: Cardano Blockchain Insights

Để đáp ứng nhu cầu mạng ngày càng tăng, Cardano đã thông báo tăng kích thước khối lên 12,5% vào 2 tháng trước.

Mặc dù điều này có thể báo hiệu Cardano đang gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô, nhưng ít nhất cũng cho thấy tốc độ tiếp nhận blockchain đang nhanh chóng phát triển. Ví dụ, lưu lượng tăng đáng kể từ tháng 9, khi mạng giới thiệu các hợp đồng thông minh.

Thật kỳ lạ, giá của ADA giảm kể từ nâng cấp Alonzo. Sau khi vượt qua mốc 3 đô la vào tháng 9, ADA hiện giao dịch tại 1,02 đô la, giảm hơn 60% so với mức cao nhất. Vào nửa cuối năm, Cardano được xem là nền tảng hợp đồng thông minh thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, Solana đã chiếm lấy vị trí đó, vượt qua Cardano vào tháng 11.

Mặt khác, trong bối cảnh thị trường lao dốc gần đây, ADA đã giữ vững lập trường tốt hơn SOL, duy trì mức vốn hóa thị trường trên 33 tỷ đô la.

Nhiều người đam mê ADA đã kỷ niệm các mốc quan trọng này trên phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, bất kể các giải pháp mở rộng sắp ra mắt, tình trạng mạng gần hết dung lượng khi chỉ mới thêm một DEX đã làm dấy lên câu hỏi về tiện ích của nó. Người dùng Reddit Extra_Till_838 chỉ ra:

“Tôi không thích điều này bởi vì nó báo hiệu blockchain Cardano sẽ bị quá tải và gặp nhiều trở ngại trong quá trình xử lý. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư xa lánh Cardano và khiến họ nghĩ rằng đó không phải là một mạng blockchain đáng tin cậy”.

Không phải tất cả đều suôn sẻ trong quá trình ra mắt SundaeSwap. Ngay sau đó, các báo cáo của người dùng về giao dịch thất bại bắt đầu lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Tại thời điểm viết bài, người dùng vẫn đang cáo buộc lệnh của họ trên DEX này vẫn chưa được xử lý, mặc dù gửi cách đây vài ngày. Nghiêm trọng hơn, nền tảng này đang bị vướng trong một cuộc tranh chấp thương mại công khai với chương trình tăng tốc Cardano CardStarter liên quan đến cáo buộc thất hứa với nhà đầu tư, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. Ngay cả Charles Hoskinson cũng tham gia vào câu chuyện này, nói với hai bên rằng “hãy cùng ngồi lại để giải quyết!” thông qua con đường trọng tài hoặc tòa án.

SundaeSwap Labs tweet:

“Chúng tôi vừa phát hành bản cập nhật cho trang lệnh của mình, bây giờ bạn sẽ có thể xem độ sâu hàng đợi gần đúng của một pool! Đơn giản chỉ cần nhấp vào để mở rộng lệnh để biết thêm thông tin. Bản cập nhật này sẽ cung cấp thêm thông tin về tình trạng tắc nghẽn hiện tại”.

Trong khi Cardano đang lựa chọn tăng kích thước khối, Bitcoin và Ethereum thực hiện các phương pháp khác để đảm bảo tương lai có khả năng mở rộng khi được nhiều người dùng tiếp nhận hơn.

Bitcoin đang mở rộng quy mô qua các layer, chủ yếu là Lightning Network để xử lý giao dịch off-chain và giải quyết chúng sau đó thành các nhóm trên chuỗi chính. Ethereum cũng đang khám phá các giải pháp layer tương tự như rollup, cùng với các kỹ thuật xác thực phức tạp như sharding.

Bitcoiner đã kiên quyết không tăng kích thước khối vào khi từ chối áp dụng SegWit 2X năm 2017. Giải pháp này được cho là sẽ làm tổn hại đến việc phân cấp mạng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi