Cardano ra mắt hợp đồng thông minh sau khi hard fork thành công

Tiền điện tử Cardano đã hoàn thành hard fork Alonzo để giới thiệu các tập lệnh hợp đồng thông minh do Plutus cung cấp, theo Cointelegraph.

Cardano Smart Contract scheduled to launch on September 12 – Nairametrics

Vào ngày 12 tháng 9, Cardano đã tweet rằng việc nâng cấp đã được hoàn thành thành công ở epoch 290, lần đầu tiên tạo điều kiện cho việc tạo và thực thi các hợp đồng thông minh trên blockchain công cộng.

Mặc dù kỷ niệm cột mốc quan trọng, Cardano lưu ý rằng đó vẫn là “những ngày đầu của dự án”, khẳng định rằng bây giờ là lúc “sứ mệnh thực sự bắt đầu” trong một bài đăng trên blog được xuất bản cùng ngày:

Cardano đã thông báo về việc hoàn thành hard fork Alonzo, mở ra chức năng hợp đồng thông minh được mong đợi từ lâu.

“Đây là nơi sứ mệnh thực sự bắt đầu khi chúng ta – cả cộng đồng – bắt đầu thực hiện tầm nhìn mà tất cả chúng ta đã hướng tới trong suốt thời gian dài. Xây dựng một hệ thống phi tập trung mở rộng và cơ hội kinh doanh cho tất cả mọi người, ở mọi nơi ”.

Alonzo fork cho phép các hợp đồng thông minh được viết cho Cardano bằng cách sử dụng các tập lệnh Plutus, được nhóm mô tả là “một nền tảng thực thi và ngôn ngữ phát triển hợp đồng thông minh được xây dựng có mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình chức năng Haskell”.

Tuy nhiên, nhóm đã khuyến khích cộng đồng của mình duy trì kỳ vọng hợp lý đối với Alonzo, nói rõ:

“Có nhiều kỳ vọng vào bản nâng cấp này. Một vài kỳ vọng là bất hợp lý. Những người theo dõi Cardano có thể đang mong đợi một hệ sinh thái phức tạp gồm các DApps sẵn sàng cho người tiêu dùng có sẵn ngay sau khi nâng cấp. Những kỳ vọng này cần được điều chỉnh”.

Advertisement

Cardano là một blockchain công khai được thành lập bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson và được phát triển bởi công ty nghiên cứu IOHK của ông.

Mặc dù Cardano cam kết sẽ cạnh tranh sự thống trị của Ethereum trong việc lưu trữ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và Web3, dự án đã vấp phải sự chỉ trích vì không cung cấp chức năng hợp đồng thông minh cho đến thời điểm hiện tại mặc dù đã có kết quả vào tháng 9 năm 2017.

Dominic Williams, người sáng lập nền tảng đối thủ Internet Computer, đã đánh bại Cardano về khoảng thời gian cần thiết để giao thức khởi chạy các hợp đồng thông minh, nói: “Tôi ngạc nhiên rằng chuỗi này đã có mặt trên thị trường được 2 năm và chỉ mới hỗ trợ thêm. cho các hợp đồng thông minh và mọi người hài lòng với tiến bộ này. ”

Cardano cũng gặp phải sự cố vào đầu tháng 9 sau khi DApp đầu tiên ra mắt trên mạng thử nghiệm của nó gặp phải các vấn đề liên quan đến việc xử lý giao dịch đồng thời không thành công.

Cardano kể từ đó đã tìm cách giải quyết những lời chỉ trích, khẳng định rằng DApp được xây dựng trên giao thức “không giới hạn ở một giao dịch trên mỗi khối”.

Bất chấp những lời gièm pha, sự cường điệu về các bản nâng cấp của Candano gần đây đã đẩy token gốc ADA của nó lên mức cao kỷ lục, với ADA tăng 192% từ mức thấp nhất là 1,06 đô la vào cuối tháng 7 để lên mức 3,10 đô la vào ngày 3 tháng 9 theo CoinGecko. ADA cũng tăng hơn 1.600% kể từ đầu năm 2021.

Tuy nhiên, ADA kể từ đó đã giảm và trải qua tuần qua dao động trong khoảng 2,30 đô la đến 2,80 đô la, cho thấy nhiều nhà đầu cơ có thể đã mua tin đồn và bán sự thật.

Advertisement