Catalonia- Tây Ban Nha: Ngày quyết định

Nhận định chứng khoán ngày 18/10: “Hướng đến ngưỡng tâm lý 830”
VIB vay 185 triệu USD từ IFC
Giá vàng hôm nay 6/10: Tiếp tục tăng ổn định, giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nói hàng tháng về cách ông sẽ ngăn chặn động thái của Catalonia về độc lập. Thời điểm đang đến gần khi ông ta có thể phải hành động.

Rajoy đã cho Tổng thống Carles Puigdemont của Catalan đến 10 giờ sáng thứ Năm để từ bỏ tuyên bố độc lập cho nền kinh tế lớn nhất của Tây Ban Nha.  Chính quyền trung ương sẽ bắt đầu quá trình kiểm soát trực tiếp chính quyền khu vực theo Điều 155 của Hiến pháp, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria nói với các nhà lập pháp ở Madrid hôm thứ Tư. Rajoy sẽ đến Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào giữa trưa.

Puigdemont sẽ gửi Rajoy một lá thư vào thứ năm cảnh báo rằng ông sẽ tuyên bố độc lập nếu chính phủ Tây Ban Nha kích hoạt Điều 155, theo La Vanguardia. Các báo El Pais và El Mundo ở Madrid đều dẫn đầu với những câu chuyện chỉ ra rằng Puigdemont vẫn có thể ngừng đình chỉ hoạt động nếu ông gọi các cuộc bầu cử khu vực trước khi Thượng viện chấp thuận sự kiểm soát của chính quyền trung ương.

Bước tiếp theo của Rajoy, nếu ông quyết định ban hành Điều 155, là cho nội các Tây Ban Nha tăng cao quyết định của ông – nội các sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ hàng tuần vào thứ sáu, trong khi thủ tướng tham dự ngày thứ hai của cuộc đàm phán EU .

Nội các sau đó cần phải trình các biện pháp cụ thể cho sự chấp thuận của Thượng viện. Bởi vì nó chưa bao giờ được sử dụng trước đây nên không có lộ trình rõ ràng để hướng dẫn Rajoy khi ông có kế hoạch can thiệp có thể ở Catalonia.

 

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi