Câu chuyện đằng sau bức ảnh “em bé đứng khóc bên biên giới” đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư

Trừng phạt Triều Tiên, Mỹ sẽ nhắm đến những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc?
Cùng chung nỗi sợ mang tên Donald Trump, Nhật – Trung đang tiến lại gần nhau hơn
Chứng khoán châu Âu thu hẹp đà tăng chờ đợi quyết định của ECB

Vào ngày 20/6, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh tại Nhà Trắng từ bỏ chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ – Mexico.

Bức ảnh em bé 2 tuổi đứng gào khóc với ánh mắt sợ hãi, lo lắng tại biên giới Mỹ- Mexico đã gây bão trên các phương tiện truyền thông thế giới. Tác giả John Moore cho biết, ông đã chụp tấm hình vào ngày 12/6 vừa qua.

Lúc đó, bé gái Honduras, mặc chiếc áo màu hồng đang khóc một cách vô vọng và ánh mắt hướng về mẹ. Mẹ em không xuất hiện trong ảnh vì theo John Moore, khi đó bà đang bị một nhân viên Hải quan và Tuần tra Biên giới Mỹ khám xét.

Người mẹ được yêu cầu đặt đứa bé xuống trong lúc khám xét. Bé gái ngay lập tức bật khóc. Tôi chỉ chụp vài tấm và bản thân tôi gần như quá xúc động“, tác giả bức ảnh chia sẻ.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 1.

Bé gái 2 tuổi đứng khóc với ánh mắt đầy sợ hãi khi mẹ em bị khám xét khiến nhiều người ám ảnh.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 2.

Em và mẹ bị phát hiện khi đang tìm cách nhập cư trái phép tại biên giới Mỹ – Mexico.

Sau khoảnh khắc đó, người mẹ và đứa trẻ được đưa lên một chiếc xe cùng nhóm người nhập cư trái phép khác đến một trung tâm. Và hiện giờ không rõ số phận của họ ra sao. Theo CNN, số người tị nạn từ Honduras bị giới chức Mỹ bắt giữ đang tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây, do quốc gia nghèo thứ hai ở Trung Mỹ này chìm trong bạo lực và bất ổn chính trị.

Bức ảnh hội tụ tất cả nỗi đau đớn và tuyệt vọng của nhiều gia đình đang bị chính sách nhập cư của Tổng thống Trump chia cắt ở biên giới Mỹ – Mexico mỗi ngày. Đây là một phần trong chính sách nhập cư mới “không khoan nhượng” của ông Trump. Chính quyền khẳng định rằng không phải cứ đi cùng trẻ em thì được vào Mỹ dễ dàng vì nghi ngờ những đứa trẻ này bị lợi dụng dùng làm lá chắn.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 3.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt giữ một nhóm người nhập cư Trung Mỹ ở biên giới Mỹ-Mexico gần McAllen, Texas.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 4.

Một phụ nữ và con trai người Honduras bị giới chức Mỹ soi đèn pin khi phát hiện họ trốn trong bóng tối ở bang Texas.

Vào ngày 15/6 vừa qua, chính quyền Mỹ cho biết trong 6 tuần, kể từ ngày 19/4, gần 2.000 trẻ em đã bị chia tách khỏi cha mẹ và người bảo hộ bị cáo buộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ.

Là một phóng viên ảnh, tôi vẫn phải tiếp tục nhiệm vụ của mình. Nhưng với tư cách là một người cha, tôi cũng có con nhỏ, thật đau lòng khi nhìn thấy những gì diễn ra trước ống kính của mình và tưởng tượng con cái tôi sẽ bị chia cắt giống như thế“, John Moore cho biết.

Trước đó, vào ngày 18/6, một tổ chức phi lợi nhuận ProPublica đã đăng tải đoạn ghi âm đầy ám ảnh của những đứa trẻ ở trại giam Mỹ. “Cháu không muốn họ bắt bố cháu“, đoạn ghi âm bắt đầu bằng tiếng khóc và cầu xin đầy tuyệt vọng của những đứa trẻ nói tiếng Tây Ban Nha, khi bố mẹ các em bị giam giữ tại biên giới Mỹ – Mexico. “Cháu không muốn họ trục xuất bố“. Tiếng khóc lẫn trong những tiếng kêu gào “Mami”, “papa”, tạo ra thứ âm thanh hỗn loạn mà đầy ám ảnh.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 5.

Trẻ em đang trở thành nạn nhân bất đắc dĩ trong làn sóng di cư hiện nay.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 6.

Nhiều đứa trẻ đã bị tách rời khỏi bố mẹ.

Đoạn ghi âm sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng và dấy lên làn sóng phẫn nộ trong và ngoài nước Mỹ. Và hình ảnh bé gái nhập cư 2 tuổi tiếp tục là giọt nước làm tràn ly trong làn sóng phản đối chính sách tách những trẻ em nhập cư không giấy tờ khỏi gia đình và đưa chúng vào các trại tị nạn ở biên giới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trước sự chỉ trích gay gắt của dư luận, Tổng thống Mỹ buộc phải ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới vào ngày 20/6 vừa qua.

Việc này là để giúp các gia đình được ở bên nhau, nhưng cũng cần phải đảm bảo biên giới của chúng ta vững mạnh“, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ – Mexico.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 7.

Tổng thống Mỹ quyết định ký sắc lệnh từ bỏ chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ – Mexico.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh em bé đứng khóc bên biên giới đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư - Ảnh 8.

Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Mỹ là người đã tìm cách thuyết phục cha mình chấm dứt chính sách chia rẽ gây tranh cãi này.

Tuy nhiên, sắc lệnh này không có nghĩa chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng chính sách “không khoan nhượng” với người nhập cư đã triển khai 10 tuần qua, theo đó những người nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết, ông Trump nhận thấy vấn đề chia rẽ gia đình đang trở thành một vấn đề chính trị gây tranh cãi. Cả Đệ nhất phu nhân Melania và cô Ivanka Trump đều đã tìm cách thuyết phục ông chấm dứt chính sách chia rẽ gia đình nhập cư cứng rắn của Tổng thống Mỹ.

 

Nguồn: CNN, Reuter

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi