Câu chuyện về chiếc ví ngủ yên với gần 80.000 Bitcoin từ vụ trộm Mt Gox

Xuất hiện dự án giả mạo AssangeDAO trên Binance Smart Chain
TOP 5 đồng coin đáng chú ý nhất trong tuần này: BTC, BNB, XMR, ETC, MANA
ETH đang tiếp cận hỗ trợ chính ở mức $ 3K, nó có được giữ?

Trong 11 năm qua, một ví bí ẩn liên quan đến vụ bê bối Mt Gox nắm giữ gần 80.000 Bitcoin hiện trị giá 3,7 tỷ đô la vẫn chưa cho thấy bất kỳ động tĩnh nào. Mặc dù ví từng là địa chỉ lớn thứ 6 cách đây vài năm, nhưng hiện là ví lớn thứ 9 về số BTC nắm giữ và số tiền này chưa bao giờ được chi tiêu kể từ lần gửi đầu tiên vào ngày 1/3/2011.

Vào ngày 1/4, Whale Alert báo cáo 6.800 BTC đã được chuyển từ ví lạnh của Mt Gox, nhưng sau đó Cryptoquant xác định là ví lạnh của F2pool. Các tuyên bố dẫn đến rất nhiều suy đoán và tin đồn về giao dịch này, thậm chí các phương tiện truyền thông phổ biến cũng đưa ra báo cáo và thông báo đính chính sau đó.

Số lượng Bitcoin trong vụ bê bối Mt Gox do người nhận ủy thác nắm giữ được rất nhiều người quan tâm và mọi người đã chờ đợi nhiều năm để thấy chúng phát hành. Cuối cùng, số Bitcoin thuộc sở hữu của những người yêu cầu bồi thường cũng được phân phối và việc di chuyển này dự kiến không làm thay đổi giá. Bởi vì mặc dù có lượng lớn Bitcoin, nhưng chúng sẽ được phân phối cho nhiều holder. Một số người có thể bán và những người khác hodl trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, có một ví khác đáng ngại hơn nhiều và cũng liên quan đến thảm họa sụp đổ sàn giao dịch Mt Gox. Ví này được gọi là ví Bitcoin “1Feex” hiện chứa 79.957,21 BTC trị giá 3,7 tỷ đô la. Ví chưa bao giờ gửi bất kỳ BTC nào ra khỏi địa chỉ và đã nhận được rất nhiều giao dịch nhỏ kể từ khi tạo vào ngày 1/3/2011.

Các địa chỉ gửi Bitcoin đến ví chứa 80.000 BTC

Số coin lưu trữ 80.000 BTC này nổi tiếng vì bị đánh cắp từ Mt Gox và được cựu CEO Mark Karpeles của sàn khẳng định ví là địa chỉ nhận BTC bị đánh cắp.

“Địa chỉ 1FeexV6bAHb8ybZjqQMjJrcCrHGW9sb6uF này được biết đến là người nhận khoảng 80k BTC bị đánh cắp từ Mt Gox vào tháng 3/2011”, Karpeles viết 4 năm trước.

Mặc dù không ai biết người sở hữu “1Feex” nhưng ví có thể “thức tỉnh” bất cứ lúc nào. Trên thực tế, hai lần thức tỉnh lớn đã diễn ra trong năm nay khi hàng nghìn BTC bị đánh cắp di chuyển lần đầu tiên sau nhiều năm.

Vào ngày 1/2/2022, số BTC bị đánh cắp của Bitfinex đã được chuyển đến một ví không xác định và sau 23 giao dịch, ví này giữ khoảng 94.643,29 BTC. Một tuần sau đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tiết lộ họ đã thu giữ bộ nhớ cache của 94.643,29 BTC từ một cặp vợ chồng ở New York. Sáu ngày trước đó, vào ngày 29/3/2022, 11.325 Bitcoin từ các ví không xác định được tạo vào năm 2014 chuyển đến rất nhiều địa chỉ khác nhau. Các khoản tiền này (trị giá 540 triệu đô la tại thời điểm chuyển) bị nghi ngờ có liên quan đến vụ trộm Cryptsy như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Ví Bitcoin “1Feex” cũng đã được thảo luận vào giữa tháng 7/2020 trong quá trình Kleiman kiện Wright. Vào tháng đó, có thông tin cho rằng Craig Wright, người tự xưng là Satoshi Nakamoto, đã nhờ nhóm pháp lý của mình gửi thư về ví “1Feex”. Vào ngày 12/6/2020, cựu CEO Mark Karpeles của Mt Gox đã tweet về bức thư. Kể từ thời điểm này, các cuộc thảo luận liên quan đến ví “1Feex” trở nên nổi bật. Bảy ngày sau những cuộc thảo luận trên Twitter, các chuyên gia bảo mật Bitcoin Wizsec đã xuất bản một bài đăng blog toàn diện liên quan đến ví Bitcoin “1Feex”.

Tóm tắt vụ trộm Mt Gox vào tháng 3/2011

Mặc dù ít hơn vụ hack Bitfinex gần đây, nhưng số BTC bị đánh cắp trong ví “1Feex” lớn hơn rất nhiều so với số bị đánh cắp từ Cryptsy. Ví “1Feex” nổi tiếng là bí ẩn trong nhiều năm và các khoản tiền bên trong hiện được coi là “Bitcoin ngủ yên”. Nếu số coin này di chuyển, chúng chắc chắn sẽ bị những người chuyên phân tích onchain và theo dõi blockchain phát hiện. Đồng thời, bất cứ ai có động thái liên quan sẽ bị nghi ngờ dính líu đến vụ xâm phạm Mt Gox. Hiện tại, 79.957,21 BTC vẫn ở trạng thái không hoạt động trong ví sau hơn 11 năm và cho đến ngày nay, chưa có một satoshi nào được gửi ra khỏi đó.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo News Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi