Cấu trúc phiên điều trần kỳ lạ của EU cho phép Mark Zuckerberg né tránh rất nhiều câu hỏi khó

Người dùng Facebook không quan tâm đến lùm xùm rò rỉ dữ liệu hay tin tức giả mạo đâu, hãy mua cổ phiếu khi nó đang thấp
Facebook ra mắt tiền ảo Libra
Sau 6 năm về tay Facebook, giá trị của Instagram tăng gấp 100 lần

Cấu trúc phiên điều trần kỳ lạ của EU cho phép Mark Zuckerberg né tránh rất nhiều câu hỏi khó

Mark Zuckerberg không trả lời được rất nhiều câu hỏi từ các thành viên của Nghị viện Châu Âu hôm thứ ba.

Zuckerberg đã gặp các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu lần thứ ba cho phiên điều trần về vụ bê bối với Cambridge Analytica của Facebook. Các quan chức EU, những người có thâm niên trong việc phản ứng “rắn hơn” với Thung lũng Silicon và quan tâm nhiều đến quyền riêng tư hơn so với các đối tác Mỹ, đã đưa ra các câu hỏi khó về việc lưu vết hồ sơ, theo dõi dữ liệu và sức mạnh thị trường của Facebook.

Các thành viên của Nghị viện Châu Âu đặt một lượng lớn các câu hỏi trong 60 phút đầu tiên và Zuckerberg đã ghi chép lại. Sau đó Mark bắt đầu giải quyết tất cả các câu hỏi cùng một lúc khi chỉ còn 7 phút theo quy định.

Zuckerberg thừa nhận những hạn chế về mặt thời gian và cố gắng kết thúc phiên điều trần trong khoảng 15 phút với sự bực dọc rõ ràng của một số quan chức EU.

Theo đánh giá chung, các đối tác Châu Âu có vẻ am hiểu hơn và đặt câu hỏi cụ thể và trực tiếp hơn phiên điều trần tại Mỹ.

Thành viên quốc hội London hỏi về việc lưu vết hồ sơ, thứ được Facebook tạo ra và lưu trữ thông tin của những người không sử dụng Facebook thông qua các điểm ảnh và plug-ins trên internet. Facebook đầu tháng này cho biết họ sẽ để người dùng tùy chọn tách liên kết dữ liệu đó ra khỏi hồ sơ của họ, nhưng vẫn chưa rõ ràng về cách thức.

“Liệu có thể chấp nhận về mặt đạo đức hay không khi anh thu thập dữ liệu của những người không sử dụng Facebook và thậm chí họ không hề hay biết điều đó?”

Zuckerberg đã trả lời rằng việc lưu giữ thông tin của những người không sử dụng Facebook rất quan trọng với cộng đồng Facebook trước khi chuyển chủ đề.

Một trong những điểm hài hước về lịch sử các vụ bê bối về quyền riêng tư chính là những lời xin lỗi của anh. “Tôi nghĩ rằng anh đã xin lỗi tổng cộng 15 hoặc 16 lần [trong] thập kỷ vừa qua. Bắt đầu vào năm 2003 và mỗi năm anh đều gặp phải một đến hai sự cố khác liên quan đến Facebook buộc anh phải xin lỗi và nói rằng sẽ sửa chữa các sai lầm”, Guy Verhofstadt từ Bỉ cho biết. “Lần này anh có khả năng sửa chữa sai lầm không?”

Một người hỏi khác đã hỏi về việc chia sẻ dữ liệu giữa Facebook và ứng dụng nhắn tin an toàn của nó, WhatsApp và cách các quy định mới của GDPR khi được thông qua sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi