CDC Mỹ ca ngợi mô hình kiểu mẫu trong hợp tác y tế với Việt Nam

Trung – Nhật lập đường dây nóng quân sự
Phe ly khai nói Ukraine ‘kháng cự vô ích’
Mỹ – Hàn tập trận tên lửa răn đe Triều Tiên

Các lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong đó có quyền Phó giám đốc thường trực Debra Houry và Giám đốc Y tế Mitchell Wolfe, tuần này đến Hà Nội nhằm duy trì, tăng cường quan hệ của CDC Mỹ với các nước đối tác trong khu vực và Việt Nam, theo thông cáo hôm nay của Đại sứ quán Mỹ.

“Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với chính phủ Việt Nam là mô hình kiểu mẫu tuyệt vời cho cách thức mà CDC Mỹ có thể phối hợp với các nước trong khu vực Đông Nam Á để giải quyết những mối đe dọa sức khỏe chung”, bác sĩ Houry cho biết.

Làm việc với Bộ Y tế, bà Houry nhấn mạnh hợp tác của CDC với chính phủ Việt Nam khi thành lập viện y tế công cộng quốc gia tương tự như tổ chức CDC. Bà cũng chúc mừng Việt Nam được chọn là một trong những địa điểm đặt Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Theo bà Houry, những thành công hiện tại trong quan hệ hợp tác Việt – Mỹ trong lĩnh vực y tế sẽ góp phần giúp CDC Mỹ có chiến lược tốt nhất cho hoạt động lâu dài ở nước ngoài, để cùng nhau đáp ứng nhanh chóng với mối đe dọa bệnh truyền nhiễm mới nổi tiếp theo, trước khi trở thành đại dịch.

Bà Houry cũng đã làm việc với các lãnh đạo Văn phòng CDC Khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Văn phòng này ra mắt ngày 25/8/2021 với sự hiện diện của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng như các quan chức y tế của nước thành viên ASEAN.

Văn phòng Đông Nam Á có nhiệm vụ củng cố khả năng của CDC Mỹ trong bảo vệ sức khỏe của công dân Mỹ và người dân khu vực, thông qua phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa y tế và xây dựng quan hệ then chốt để giải quyết những ưu tiên về sức khỏe.

Văn phòng ưu tiên điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, cũng như các hoạt động khác như mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Vũ Anh

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi