CE: Châu Phi có lợi nhuận từ giá hàng hóa tăng cao

Giá gạo và lúa mì thế giới tăng cao đến mức nghiêm trọng
GS: Thỏa thuận Mỹ – Iran sẽ đẩy giá dầu đi lên
Phân tích giá bạc ngày 21/5: Đối mặt với ngưỡng kháng cự hàng ngày

Ngoại trừ giá vàng, giá gần như tất cả các mặt hàng khác có liên quan đến các nhà sản xuất châu Phi đều tăng trong năm nay. Tuy nhiên, Virag Forizs, chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho rằng phần lớn lợi nhuận từ các điều khoản cải thiện thương mại đều đang tụt lại phía sau. Trong những quý tới, xuất khẩu hàng hóa ròng có thể sẽ xấu đi ở hầu hết các quốc gia – biến thành một cơn gió ngược.

finnews24-chung-khoan-chau-au

Các nền kinh tế châu Phi đã được hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hóa

Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng giá hàng hóa gần đây sẽ biến mất trong những tháng tới. Giá dầu sẽ chỉ tăng cao hơn một chút trước khi giảm trở lại 70 tỷ USD vào cuối năm và giảm tiếp xuống 60 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Giá một số sản phẩm nông nghiệp như cà phê có thể sẽ theo xu hướng tương tự, mặc dù chúng tôi cho rằng giá cả cao có thể tiếp tục tăng vào năm 2022. Giá kim loại công nghiệp có khả năng ghi nhận mức giảm giá lớn nhất vào cuối năm 2021 và trong năm tới.

Các điều khoản thương mại của hầu hết các nền kinh tế châu Phi có thể sẽ xấu đi từ đây. Lợi nhuận trong năm nay của các nhà sản xuất dầu như Nigeria và Angola có thể sẽ bị đảo ngược vào năm 2022. Vận may của Zambia cũng sẽ thay đổi mạnh khi giá đồng giảm. Một sự thay đổi tương tự, mặc dù vừa phải hơn, có thể xảy ra ở Nam Phi. Rủi ro về căng thẳng cán cân thanh toán được gia hạn là cao nhất ở Zambia và Angola.

Giá hàng hóa biến từ một cơn gió giật thành một cơn gió ngược trong những quý tới là một lý do khác để kỳ vọng sự phục hồi yếu ớt trên khắp khu vực châu Phi cận Sahara. Việc triển khai vắc xin chậm, chính sách tài khóa thắt chặt và sự yếu kém tiếp tục trong lĩnh vực du lịch sẽ kìm hãm hoạt động kinh tế trên toàn khu vực.

Theo FXStreet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi