HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

CE: Nguồn cung của Mỹ phục hồi có thể khiến giá thép giảm mạnh

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa trưởng tại Capital Economics, chỉ ra rằng nguồn cung thép nội địa ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cải thiện và tăng trưởng ​

Giá Palladium (24/8) củng cố mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2020
Dầu đi ngang gần đỉnh 6 tuần
Đồng đạt mức cao kỷ lục phản ánh triển vọng của thị trường vàng!

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa trưởng tại Capital Economics, chỉ ra rằng nguồn cung thép nội địa ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cải thiện và tăng trưởng ​​sẽ chậm lại, trước tình hình trên, giá thép Hoa Kỳ sẽ tăng. Chuyên gia hy vọng giá thép của Mỹ sẽ giảm trở lại mức 1.000 USD/tấn trước khi kết thúc năm nay.

Phân tích của Rowling chỉ ra rằng cựu Tổng thống Mỹ Trump đã áp đặt mức thuế 25% đối với hầu hết các mặt hàng thép nhập khẩu trong năm 2018. Kể từ đó, nhập khẩu liên tục giảm, bất chấp mức tăng gần đây. Hiện có vẻ như nếu thuế quan không bị hủy bỏ trong vài tháng tới, ít nhất chúng sẽ được hạ xuống, điều này dường như có tác dụng hạ nhiệt đối với giá thép của Mỹ.

Ngoài ra, Rowling cũng kỳ vọng rằng nguồn cung nội địa tại Hoa Kỳ sẽ tăng hơn nữa, phần lớn được kích thích bởi giá cao như hiện nay. Kế hoạch tăng công suất được công bố trước đó cũng chỉ ra rằng sản lượng tiềm năng trong nước sẽ tăng khoảng 5% trong năm nay và 7% vào năm 2022.

Rowling tiếp tục: “Mặc dù chúng tôi lạc quan về triển vọng của ngành bất động sản Mỹ, nhưng dự báo của chúng tôi về số lượng nhà ở mới bắt đầu cho thấy nhu cầu thép sẽ giảm. Ở khía cạnh khác, ngành công nghiệp ô tô, chiếm gần 30% của Mỹ về nhu cầu thép. Chúng tôi đang chiến đấu với tình trạng thiếu chip, điều này sẽ hạn chế sản xuất trong năm nay”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ Ba rằng tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa của doanh số bán nhà mới trong tháng 4 là 863.000 căn. Doanh số bán hàng trong tháng 3 đã giảm từ 1.021 triệu chiếc xuống còn 917.000 chiếc. Thị trường trước đó đã đồng ý rằng doanh số bán nhà mới trong tháng 4 sẽ tăng lên 970.000 căn. Do giá hàng loạt hàng hóa và dịch vụ tăng, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ lần đầu tiên giảm nhẹ trong tháng 5.

Theo một báo cáo hôm thứ Ba, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Hội đồng Tư vấn đã giảm xuống 117,2 trong tháng năm và giá trị tháng tư đã được điều chỉnh xuống 117,5. Tuy nhiên, một dữ liệu khác được công bố cùng thời điểm đã hoạt động mạnh mẽ là Chỉ số Sản xuất Richmond Fed tháng 5 của Mỹ ghi nhận mức 18, mức cao mới kể từ tháng 12/2020.

Advertisement

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã giảm quy mô kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình xuống còn 1,7 nghìn tỷ USD, nhưng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bày tỏ sự thất vọng với phiên bản sửa đổi. Đảng Cộng hòa hiện có kế hoạch khởi động cơ sở hạ tầng mới với quy mô gần 1 nghìn tỷ USD. Đạt được thỏa thuận trước Lễ tưởng niệm ngày 31/5 là cùng một ý tưởng với Nhà Trắng.

Rowling giải thích: “Mặc dù kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Biden chỉ ra rằng nhu cầu thép của Hoa Kỳ sẽ tăng lên, nhưng có sự không chắc chắn rất lớn về thời gian và quy mô của bất kỳ khoản chi tiêu nào và nó khó có thể có bất kỳ tác động nào trong năm nay”.

Tính đến thứ Năm trước thời hạn, giá thép cuộn giao sau của Mỹ tăng 10,23% lên 1.670 USD/tấn ngắn. Bà dự đoán rằng vào cuối năm nay, giá thép của Mỹ sẽ giảm từ mức 1.670 USD/tấn hiện tại xuống còn 1.000 USD/tấn ngắn, nhưng mức này vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với giá của 5 năm (2015-2019), tức là, giá mỗi tấn ngắn hạn là 614 USD.

Capital Investment cũng dự đoán xu hướng giá của quặng sắt, một nguyên liệu thô cho thép, cho biết càng về cuối năm nay, khi thị trường chuyển sang dư thừa, giá quặng sắt sẽ giảm trở lại xấp xỉ 140 USD/tấn và 120 USD/tấn vào cuối năm 2022.

Về phía nguồn cung, nhà kinh tế vĩ mô Adam Hoyes của Capital Economics tin rằng mặc dù kế hoạch của Trung Quốc nhằm giảm đầu cơ và sự bất thường của thị trường sẽ khiến bong bóng quặng sắt biến mất, ông tin rằng giá quặng sắt sẽ giảm hơn nữa do các yếu tố cơ bản không thuận lợi. Về phía nguồn cung, Hawes cho biết xuất khẩu của Brazil đã trở lại mức trước khi đập Brumadinho bị sập, trong khi sản lượng nội địa của Trung Quốc tăng trong tháng 3 và tháng 4.

Một bài đăng vào ngày 24/5 trên tài khoản WeChat chính thức của Hiệp hội Công nghiệp Sắt thép Trung Quốc chỉ ra rằng nhu cầu tiêu thụ thép của thị trường trong nước rất đáng chú ý trong tháng 4 và mức tăng đã tăng so với trước đó.

Trong bài phân tích sau đó về xu hướng giá của thị trường thép, do ảnh hưởng chồng chất của các yếu tố như giá hàng hóa quốc tế tăng, thanh khoản toàn cầu lỏng lẻo và kỳ vọng thị trường tăng cao, giá thép trong nước đã tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 5/5. Trong giai đoạn sau, bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm dự kiến ​​và sự gia tăng giám sát của quốc gia, giá thép dự kiến ​​sẽ ổn định ổn định sau khi điều chỉnh.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0