HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

CE: Tháng 5 đã là đỉnh điểm cho kim loại quý, giá chuẩn bị đi xuống

Capital Economics đã chỉ ra trong một báo cáo mới rằng tháng 5 năm nay là thời điểm "huy hoàng" đối với thị trường kim loại, nổi bật là vàng và bạc. T

Phân tích giá bạc ngày 21/5: Đối mặt với ngưỡng kháng cự hàng ngày
Phân tích giá đồng ngày 25/5: Hình thành mô hình “búa tăng”
Hiệu suất mạnh mẽ trên thị trường hàng hóa trong năm 2021

Capital Economics đã chỉ ra trong một báo cáo mới rằng tháng 5 năm nay là thời điểm “huy hoàng” đối với thị trường kim loại, nổi bật là vàng và bạc. Theo CE, thời gian tới, thị trường kim loại quý sẽ lao đao đối với tất cả các mặt hàng.

Nhìn lại tháng 5 vừa qua, quả là một tháng rất tốt đối với thị trường kim loại, vàng là một trong những cái tên nổi bật khi giá đã bứt phá ngưỡng 1.900 USD/ounce và tăng gần 8% trong tháng đó. Nhưng bây giờ đối mặt với dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ trước cuối tuần và kết quả ADP cho thấy sự mạnh mẽ của thị trường lao động, vàng và bạc bắt đầu có sự điều chỉnh mạnh.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tiếp tục chịu áp lực sau khi giảm mạnh 40 USD phiên trước đó, giá hiện rơi về mốc 1.860 USD/ounce.

Nhóm chuyên gia danh mục đầu tư hàng hóa của Capital Investment Macro tin rằng xu hướng tăng giá trong tháng 5 khó có thể tiếp tục. Báo cáo trích dẫn mối đe dọa làm chậm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và tăng sản lượng là một phần của triển vọng giảm giá của nước này.

Sự kiện đang được các nhà đầu tư quan tâm trong ngày là việc tung ra dữ liệu việc làm ADP.

Nhà kinh tế hàng hóa vĩ mô của Capital Investment nhận định: “Chúng tôi nghi ngờ đây có thể là một điều tốt. Xét cho cùng, nếu chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, thì giá của hầu hết các kim loại công nghiệp có thể đi xuống vào cuối năm”.

Họ tiếp tục chỉ ra rằng đồng thời, sự gia tăng gần đây của giá vàng cao hơn nhiều so với sự suy giảm của lợi suất thực tế. “Chúng tôi tin rằng khi lợi suất thực tế bắt đầu tăng, giá vàng sẽ phải đối mặt áp lực giảm mới trong vài tháng tới, cả kim loại công nghiệp và kim loại quý sẽ giảm mạnh vào cuối năm”.

Báo cáo cũng đề cập: “Mặc dù giá kim loại công nghiệp tăng hơn nữa, các nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn vẫn tiếp tục giảm các vị thế mua ròng của họ. Mặc dù nhập khẩu kim loại tinh luyện của Trung Quốc vẫn khá mạnh, việc kết thúc mùa bổ sung có thể ảnh hưởng đến nhập khẩu trong tương lai”.

Advertisement

Từ góc độ kim loại cơ bản, Capital Investment kỳ vọng giá đồng sẽ vào khoảng 8.000 USD/tấn vào cuối năm, giá nhôm là 2.000 USD, giá niken là 15.000 USD và giá thiếc sẽ là 24.000 USD.

Báo cáo chỉ ra rằng nhu cầu mạnh mẽ từ ngành công nghiệp điện tử và sự sụt giảm mạnh trên các sàn chứng khoán đã thúc đẩy giá thiếc trong tháng 5. Tuy nhiên, khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ dần dần, nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử có thể chậm lại, đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng xu hướng tăng của giá thiếc sẽ giảm vào cuối năm.

Capital Investment cũng đề cập rằng trong lĩnh vực kim loại quý, giá vàng sẽ nằm ở mức 1.600 USD/ounce, giá bạc nằm ở mức 21,50 USD/ounce, giá bạch kim ở mức 1.000 USD và giá của palladium là 3.000.

Capital Economics thậm chí còn ước tính rằng vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce vào năm 2022.

Báo cáo kết luận: “Trái ngược với xu hướng đã thấy trong hầu hết năm nay, giá vàng và bạc tăng cao hơn so với Kim loại nhóm bạch kim (PGM) trong tháng 5. Mặc dù sản lượng thực tại Hoa Kỳ nhìn chung ổn định, giá vàng tăng do trước sự suy yếu của đồng USD, dòng vốn đầu tư trú ẩn an toàn một phần và nhu cầu vật chất mạnh mẽ từ châu Á. Trong mọi trường hợp, nhu cầu vật chất mạnh ở châu Á khó có thể bù đắp áp lực giảm đối với vàng”.

Ngoài ra, Capital Investment cũng dự đoán sản lượng thực tế toàn cầu năm nay sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 50 năm qua. Oliver Jones, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Capital Investment Macros, cho rằng cho đến nay, kỳ vọng lạm phát tăng trùng với diễn biến tốt gần đây của thị trường chứng khoán.

Nói chung, tôi sẽ nghi ngờ rằng những điều kiện này sẽ tiếp tục trong một thời gian. Mặc dù nếu lạm phát không giảm theo cách họ mong đợi, các ngân hàng trung ương lớn cuối cùng có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​chung, nhưng sẽ không thể đánh giá liệu điều này có xảy ra sớm nhất cho đến năm sau hay không.

Theo FX168

Advertisement
Advertisement