CEO Mirae Asset: Thách thức lớn nhất là làm hài lòng lớp nhà đầu tư mới

TTF thành công chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ
HBC đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 420 tỷ đồng
Đại diện Bộ Tài chính lý giải về cú “bẻ lái” tại dự thảo Nghị định 153 về trái phiếu doanh nghiệp

Ông Kang Moon Kyung: Đúng là năm 2021 là một năm đột phá của thị trường chứng khoán, chính vì vậy Mirae Asset cũng như các công ty chứng khoán khác có một năm kinh doanh rất thuận lợi.

Ngoài những con số về kết quả kinh doanh thì chúng tôi đã đạt được rất nhiều những thành quả về nội lực mà theo tôi đánh giá, đây là những thành quả quan trọng để Mirae Asset phát triển mạnh hơn trong tương lai, như: Nâng cấp cải tiến hệ thống eYKC, bảng giá thông minh MASboard, công cụ giao dịch MAStrade, ứng dụng Mobile MyAsset. Vừa qua, Công ty ra mắt chi nhánh thứ 10 tại TP.HCM. Như vậy, Mirae Asset đã có mặt tại khắp các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Tp.HCM và Cần Thơ.

Công ty cũng chú trọng tới việc tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng như học viện trực tuyến MASter Academy hay chương trình tích điểm MASreward.

Ông Kang Moon Kyung: Năm 2021, chúng tôi ước tính đạt mức ROE hơn 15%. Đây là một năm thuận lợi với khối CTCK nên hầu hết các công ty khác đều tăng trưởng mạnh, ROE khoảng 20%.

Nhu cầu khách hàng ở Mirae Asset đối với môi giới, vay margin rất lớn nên năm vừa qua chúng tôi phải tập trung nguồn lực đáp ứng. Trong khi đó, nhiều CTCK tập trung mở rộng mảng tự doanh. Thị trường bùng nổ, mảng tự doanh đã đem lại lợi nhuận lớn cho các công ty đó. Vì vậy mà ROE của Mirae Asset không cao bằng các công ty khác.

Ông Kang Moon Kyung: Với mục tiêu là công ty chứng khoán toàn diện chúng tôi sẽ tập trung phát triển đầy đủ các mảng kinh doanh. Môi giới vẫn là mảng trọng tâm nhưng trong năm tới, chúng tôi sẽ mở rộng tự doanh để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Quy mô tự doanh của Mirae Asset đang ở mức thấp. Đây là mảng rất triển vọng nhưng phải thận trọng vì thị trường có thể điều chỉnh bất kỳ lúc nào. Bên cạnh cổ phiếu niêm yết, một trong những trọng điểm của tự doanh trong giai đoạn tới là các doanh nghiệp sắp IPO (pre-IPO). Chúng tôi sẽ đầu tư vào những doanh nghiệp tốt và có thể giới thiệu các doanh nghiệp này tới nhà đầu tư trong nước.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào mảng IB với điểm mạnh là các thương vụ IB toàn cầu. Lợi thế từ Công ty mẹ với trụ sở ở Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore sẽ mang lại các thương vụ lớn cho Mirae Asset.

Ông Kang Moon Kyung: Hiện tại, mảng này chiếm khoảng 80%. Trong tương lai tỷ trọng sẽ giảm xuống còn 60 – 70%. Nhưng không phải vì chúng tôi giảm mảng này mà vì quy mô chung tăng lên (cười).

Ông Kang Moon Kyung: Thị trường đang phát triển rất mạnh mẽ và các CTCK nội cũng đang làm rất tốt. Rõ ràng là các CTCK nội đang tăng vốn rất mạnh và rất nhanh. Điều đó chắc chắn sẽ là thách thức đối với chúng tôi. Mirae Asset sẽ luôn bám sát xu hướng thị trường và mở rộng quy mô khi cần thiết. Nếu thị trường tiếp tục đi lên như hiện tại thì chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét về việc tăng thêm vốn.

Ông Kang Moon Kyung: 2 – 3 năm trở lại đây thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ. Thanh khoản, vốn hóa thị trường đều tăng mạnh. Điều này đòi hỏi nhu cầu vốn rất lớn đối với khối CTCK. Chúng tôi dự báo thị trường sẽ còn phát triển, đặc biệt là khi hệ thống giao dịch mới được đưa vào hoạt động. Lúc đó, thanh khoản thị trường sẽ còn tăng lên. Do vậy, tùy thuộc vào tình hình thị trường mà chúng tôi có thể tăng vốn thêm 1,000 – 2,000 tỷ đồng.

Ông Kang Moon Kyung: Chúng tôi đặt mục tiêu có mặt trong top 5 thị phần. Việc cạnh tranh ở top trên thị phần là hết sức khốc liệt. Để đạt mục tiêu top 5 thì thị phần của chúng tôi phải vào khoảng 6 – 7%, hiện tại đã đạt mức 5% nên tôi rất mong có thể đạt được mục tiêu trong năm sau.

Để bắt kịp với thị trường chúng tôi phải cân nhắc tăng vốn để đầu tư nhiều vào hệ thống công nghệ thông tin (IT). Điểm mạnh đầu tiên của chúng tôi là vốn, thứ hai là nền tảng công nghệ. Hơn nữa chúng tôi cũng tập trung phát triển nhiều sản phẩm mới để cung cấp những cơ hội đầu tư mới cho khách hàng như cổ phiếu pre-IPO, trái phiếu doanh nghiệp… Đồng thời, khi hệ thống mới của HOSE được đưa vào vận hành thì sẽ có thể tung ra thêm nhiều sản phẩm mới hơn.

Chúng tôi cũng đang phát triển hệ thống giao dịch lõi (core system) MAPIS của Mirae Asset. Hệ thống này sẽ được triển khai ngay sau khi HOSE đưa hệ thống mới vào.

Ông Kang Moon Kyung: Mirae Asset vẫn cần phải marketing nhiều hơn nữa (cười). Nhiều CTCK đang làm rất tốt, đặc biệt ở thị trường môi giới cá nhân. Chúng tôi đã quảng bá thương hiệu của mình thông qua nhiều kênh nên giá trị thương hiệu của Mirae Asset đã gia tăng nhiều. Nhưng nếu so với các công ty nội thì chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa.

Điều quan trọng là phải bám sát được xu hướng thay đổi của khách hàng và thị trường. Nhiều năm trước, nhóm CTCK này nổi, bây giờ thì nhóm khác nổi là chuyện bình thường.

Chúng tôi có 2 lợi thế để bám sát thị trường. Nguồn vốn là yếu tố quan trọng đầu tiên. Thứ hai là dịch vụ trực tuyến như eYKC hay đào tạo và hỗ trợ khách hàng làm thế nào để đầu tư. Đây là lý do mà Mirae Asset đầu tư nhiều vào IT.

Ông Kang Moon Kyung: Năm 2022 sẽ là năm thứ 10 tôi làm việc ở Việt Nam. Tôi đã đến Việt Nam từ năm 2007 tới 2009 và rồi quay trở lại vào năm 2016. Năm 2007, thị trường chứng khoán còn rất mới mẻ nhưng bùng nổ nhờ làn sóng vốn đầu tư ngoại sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Lúc đó, thị trường có quy mô rất nhỏ và thanh khoản thấp. Tới nay thị trường đã phát triển rất nhiều, quy mô vốn hóa cũng như thanh khoản gấp nhiều lần năm 2007.

Ông Kang Moon Kyung: Hiện tại VN-Index đã ở mức 1,500 điểm, không còn rẻ như trước nữa nhưng thị trường vẫn còn nhiều điểm thuận lợi. Lãi suất duy trì ở mức thấp nên chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn tốt nên triển vọng chung vẫn là tích cực.

Ông Kang Moon Kyung: Đây chính là xu hướng thị trường mà tôi nói ở trên. Trước kia, nhà đầu tư nước ngoài là nhân tố chính tác động đến thị trường Việt Nam. Nhưng hiện tại, nhà đầu tư nội tăng mạnh chiếm tới 80 – 90% giao dịch trên thị trường. Vấn đề đặt ra là làm sao để cung cấp dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư nội này. Những nhà đầu tư này có hai đặc điểm.

Thứ nhất là muốn sử dụng hệ thống giao dịch đơn giản, thuận tiện nhất vì nhiều người là nhà đầu tư mới không có nhiều kiến thức về giao dịch.

Thứ hai là những nhà đầu tư trẻ quen thuộc với việc dùng mạng xã hội. Đây là kênh thông tin hiệu quả nhất để tiếp cận tới họ. Do đó, Mirae Asset phải kết hợp  giữa cả kênh online (mạng xã hội) và offline (hội thảo, chương trình đào tạo) để có thể tiếp cận tới nhà đầu tư.

Có thể nói, làm hài lòng lớp nhà đầu tư mới là thách thức lớn nhất với Mirae Asset.

Ông Kang Moon Kyung: Tôi e là không, nhà đầu tư Hàn Quốc đang chú ý nhiều tới thị trường Mỹ nhiều hơn. Thị trường này cũng bùng nổ trong những năm gần đây. Tuy vậy, định giá thị trường Mỹ đang lên cao. Có thể sang năm sau, nhà đầu tư ngoại sẽ lại chọn Việt Nam làm điểm đến.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi