HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

CFTC: Mối đe dọa này đã thay đổi mức độ phổ biến của vàng

Finnews24.com - Thứ Ba (16/11), sau khi xem xét dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các nhà phân tích cho rằng mối đ

Nhiều vụ sập sàn vàng ảo chấn động trong thời gian qua
Giá vàng đã 'bay mất' khoảng 1,7 triệu đồng/lượng
Dự báo giá vàng thế giới hôm nay ngày 16/07/2021
Advertisement

Finnews24.com – Thứ Ba (16/11), sau khi xem xét dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các nhà phân tích cho rằng mối đe dọa lạm phát gia tăng đã thay đổi tâm lý thị trường vàng và các quỹ đầu cơ đã tăng lên đáng kể đặt cược lâu dài của họ vào kim loại quý.

Việc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) phân tích các cam kết của các nhà giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 11 cho thấy tổng các vị thế mua đầu cơ của các nhà quản lý quỹ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tăng 31.189 hợp đồng lên 168.133. Đồng thời, các vị thế bán giảm 9.182 hợp đồng xuống còn 41.523 hợp đồng.

Vị thế vàng ròng hiện là 125.610 hợp đồng, tăng hơn 47% so với tuần trước. Vị thế vàng ròng hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 năm 2020.

Các nhà phân tích tại Societe Generale nói rằng vàng đã chứng kiến ​​dòng tiền lớn thứ ba vào các quỹ tăng giá được ghi nhận.

“Fed dường như quyết tâm giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi điều kiện thị trường việc làm được cải thiện. Sự lựa chọn này làm dấy lên nghi ngờ về sự sẵn sàng kiểm soát lạm phát của Fed. Các quan chức Fed đã nhiều lần gọi lạm phát là” tạm thời”, các nhà phân tích nhận định.

Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã vượt 1.800 USD, đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: “Khi lợi suất thực tế giảm và đồng đô la Mỹ suy yếu trước thông báo CPI tăng nóng vào thứ Tư tuần trước, các nhà đầu cơ đã đổ vào vàng tương lai”.

Hansen chỉ ra rằng báo cáo vị trí mới nhất được công bố trước khi công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào tháng 10 cho thấy tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 6,2%, mức cao nhất trong hơn 30 năm.

Ông nói: “Giá vàng sau đó đã tăng trở lại mức hiện tại khoảng 1870 đô la Mỹ, điều này chắc chắn đã làm tăng thời gian tồn tại của giá vàng”.

Hansen nói thêm rằng mặc dù thị trường vàng đã được cải thiện đáng kể, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Ông nói: “Đồng đô la Mỹ vẫn đang mạnh lên, lợi suất đang có dấu hiệu tăng và kim loại cần phải vượt qua mức cao càng sớm càng tốt để tránh bán các vị thế mua mới được thiết lập gần đây”.

Daniel Briesemann, một nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, chỉ ra rằng mối đe dọa lạm phát đang giúp giá vàng tăng khi đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Ông nói: “Kể từ khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát vào tuần trước, tình hình trên thị trường vàng dường như đã hoàn toàn thay đổi – nếu không phải là trước đây”. 

Tuy nhiên, Briesemann cũng nhấn mạnh một số thận trọng trên thị trường vàng.

Ông nói: “Câu hỏi đặt ra bây giờ là đợt tăng này sẽ kéo dài bao lâu và nếu có chốt lời thì giá vàng có chịu áp lực không”.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng mặc dù đặt cược đầu cơ tăng giá đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, nhu cầu đối với các sản phẩm vàng được giao dịch vẫn chậm chạp.

Khi các nhà quản lý quỹ từ bỏ đặt cược giảm giá của họ, tâm lý lạc quan trên thị trường bạc đang nóng lên.

Báo cáo phụ cho thấy tổng số vị thế long của hợp đồng bạc tương lai trên New York Mercantile Exchange do các quỹ quản lý đã tăng 559 hợp đồng lên 50,950. Đồng thời, các vị thế bán giảm 2720 cổ phiếu xuống 23702 cổ phiếu.

Vị trí mua bạc đứng ở mức 27,248 hợp đồng, tăng hơn 13% so với tuần trước.

Trong quá trình điều tra, giá bạc đã giữ thành công hỗ trợ trên mức 24$. Sau cuộc khảo sát mới nhất, thị trường bạc đã được cải thiện, với giá vượt qua 25$, đạt mức cao nhất trong ba tháng.

Các nhà phân tích hàng hóa vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của bạc. Nhiều nhà phân tích cho rằng, sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng xanh mới của các chính phủ toàn cầu sẽ làm tăng nhu cầu đối với vàng.

Mặc dù tâm lý tăng giá trên thị trường kim loại quý đang hình thành, các vị thế bán khống đối với kim loại công nghiệp như đồng cũng đang xuất hiện trong các quỹ đầu cơ. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng sự suy giảm trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc đang kìm hãm nhu cầu đồng.

Một nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Khi hàng tồn kho dần dần đi vào các kho trao đổi, giá trị cực đoan của phí bảo hiểm giao ngay của đồng đang giảm dần. Điều này phản ánh rằng khi Trung Quốc đàn áp than có tác động đến toàn bộ ngành công nghiệp kim loại, rủi ro cung cấp kim loại tiếp tục giảm bớt”.

Báo cáo phụ về đồng cho thấy tổng số vị thế mua đầu cơ của hợp đồng tương lai cao cấp trên New York Mercantile Exchange do các quỹ quản lý giảm 6.280 xuống 60.874. Đồng thời, các vị trí mua bán tăng thêm 4.740 cổ phiếu lên 36.954 cổ phiếu.

Vị thế ròng của đồng hiện là 23,920 hợp đồng, giảm 31,5% so với tuần trước. Trong thời kỳ điều tra, giá đồng tương đối ổn định, vẫn ở mức dưới 4,40 USD.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0