"Cha đẻ" bitcoin bị kiện đòi 5 tỷ USD

Báo cáo cho biết Qũy Soros Fund Management đang lên kế hoạch triển khai đầu tư tiền ảo
Chile áp dụng công nghệ Blockchain cho mạng lưới năng lượng quốc gia
Tiền ảo của Trung Quốc đang đe dọa Alipay và WeChat Pay

Theo luật sư của gia đình Kleiman, Craig Wright đã làm giả nhiều hợp đồng để chuyển tài sản của Dave sang tên mình bằng cách lùi ngày ký hợp đồng và làm giả chữ ký của Dave.

Craig Wright, doanh nhân người Úc đã tự nhận mình là cha đẻ của bitcoin, bị gia đình người đồng nghiệp cũ Kleiman buộc tội đã lừa đảo hơn 5 tỷ USD gồm tiền số và các tài sản khác dưới danh nghĩa 1 chuyên gia về an toàn máy tính.

Năm 2016, Wright tuyên bố ông chính là người có biệt danh Satoshi Nakamoto và đã tạo ra đồng tiền mật mã bitcoin. Wright đã sử dụng các hợp đồng và chữ ký giả mạo để chiếm đoạt những đồng bitcoin được đào bởi Dave Kleiman, người qua đời từ năm 2013, theo hồ sơ vụ kiện được nộp lên tòa án liên bang Florida bởi gia đình Kleiman.

Gia đình Kleiman cho rằng họ có quyền sở hữu hơn 1 triệu đồng bitcoin mà Kleiman đã đào lên cùng với công nghệ blockchain mà ông đã dành cả cuộc đời để phát triển. Số tiền mà họ đòi từ Wright là hơn 5 tỷ USD.

Theo luật sư của gia đình Kleiman, Craig Wright đã làm giả nhiều hợp đồng để chuyển tài sản của Dave sang tên mình bằng cách lùi ngày ký hợp đồng và làm giả chữ ký của Dave.

Năm 2011, Wright và Kleiman cùng nhau lập nên W&K Info Defense Research, công ty tập trung vào an ninh mạng đặt trụ sở ở Florida. Gia đình Kleiman cho rằng hai người đã cùng nhau phát triển bitcoin nhưng cuối cùng thì Wright đã lợi dụng đối tác để làm giàu cho bản thân. Đến thời điểm Kleiman qua đời thì hai người cùng sở hữu 1,1 triệu bitcoin, đặt tại các quỹ tín hác ở Singapore, Anh và quần đảo Seychelles.

Trong các cuộc phỏng vấn và 1 bài đăng trên blog cá nhân năm 2016, Wright tuyên bố mình là người đóng góp chính trong 1 nhóm lấy tên là Satoshi Nakamoto đã phát triển phần mềm bitcoin nguyên thủy. Sau khi những người hoài nghi đặt câu hỏi nghi vấn, Wright lại cho biết mình đã quyết định không đưa ra thêm bằng chứng nào để chứng tỏ mình là người tạo ra bitcoin.

Trong hồ sơ, anh trai của Kleiman còn tung ra những email trao đổi với Wright, trong đó Wright thừa nhận có thể mình đã nắm giữ khoảng 300.000 đồng bitcoin của Kleiman.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi