Cha đẻ của Ethereum, Vitalik Buterin là ai?

Miner Extractable Value là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về MEV
Airdrop coin là gì? Phân loại và Lợi ích từ Airdrop coin
Đường EMA là gì? Tìm hiểu về đặc điểm và ưu thế của đường EMA

Vitalik Buterin là một nhà văn và lập trình viên người Canada gốc Nga và đã tham gia vào cộng đồng Bitcoin từ năm 2011, đồng sáng lập và viết bài cho tạp chí Bitcoin. Ông chủ yếu được biết đến với tư cách là người đứng sau Ethereum, một nền tảng blockchain hoạt động như một máy tính thế giới cho các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps.

Vitalik Buterin là đồng sáng lập Ethereum

Buterin đã đi vòng quanh thế giới trong sáu tháng vào năm 2013 để nói chuyện với các nhà phát triển Bitcoin (BTC). Anh ấy hiểu rằng anh ấy có thể tạo ra một phiên bản mới, có thể vượt trội hơn bằng cách lặp lại trên chuỗi khối Bitcoin. Để giải thích cho ý tưởng này, chuyên gia đã liên kết Bitcoin với một máy tính và một chuỗi khối tương lai với điện thoại thông minh và áp dụng cùng một nguyên tắc cải thiện sức mạnh của hệ thống bằng cách biến nó trở nên có mục đích chung hơn cho các mạng blockchain. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, trong khi Ether (ETH) là một loại tiền kỹ thuật số dựa trên mạng lưới chuỗi khối Ethereum.

Buterin đã đồng tạo ra Ethereum, chuỗi khối hỗ trợ các chức năng khác nhau bao gồm phát triển các ứng dụng và chương trình với sức mạnh của tiền điện tử như Ether. Hợp đồng thông minh, về cơ bản là các chương trình có thể được lưu và vận hành trên nền tảng Ethereum, là cách nền tảng này thực hiện điều này.

Thời thơ ấu của Vitalik

Vitalik sinh ngày 31/1/1994 tại Kolomna, Moscow Oblast, Nga. Anh sống ở Nga cho đến năm 6 tuổi và sau đó cha mẹ anh quyết định nhập cư vào Canada để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Khi học lớp ba ở một trường tiểu học ở Canada, anh được xếp vào một chương trình dành cho năng khiếu. Trong khi tham gia chương trình, Vitalik nhanh chóng nhận ra rằng những kỹ năng và tài năng đặc biệt của mình đã khiến anh trở nên kỳ lạ đối với các đồng nghiệp và thậm chí cả giáo viên của mình. Anh ta có thiên hướng bẩm sinh với toán học và lập trình, có sở thích kinh tế sớm, mạnh mẽ và có thể cộng các số có ba chữ số trong đầu nhanh gấp đôi so với người bình thường cùng tuổi.

Buterin là một người xa lạ với các cuộc tụ họp xã hội và các sự kiện ngoại khóa. Khi anh nhớ lại, khá nhiều người đã nói về anh như thể anh là một thiên tài toán học. Sau đó, anh học bốn năm tại Trường Abelard, một trường trung học tư thục ở Toronto. Nhà trường đã thay đổi nhận thức của anh ấy về giáo dục, với cả thái độ và kết quả của anh ấy đều thay đổi đáng kể. Ở Abelard, anh phát triển tính ham học hỏi, về cơ bản biến kiến ​​thức trở thành mục tiêu chính trong cuộc sống.

Ngoài học thuật của mình, anh ấy vui vẻ chơi World of Warcraft (WoW) từ năm 2007-2010. Tuy nhiên, khi Blizzard quyết định loại bỏ thành phần sát thương khỏi kỹ năng Siphon Life của Warlock yêu thích của mình, anh ấy đã thổn thức mất ngủ vào đêm hôm đó. Vitalik nhận ra rằng các dịch vụ tập trung có thể kinh khủng như thế nào và anh ấy đã rời khỏi World of Warcraft.

Cuộc sống sinh viên của Vitalik

Trong khi đang tìm kiếm một hướng đi mới cho cuộc sống, Vitalik đã bắt gặp Bitcoin vào năm 2011. Ban đầu anh ấy rất nghi ngờ và anh ấy không thể thấy nó có thể có bất kỳ giá trị nào nếu nó không có sự hỗ trợ vật lý. Nhưng thời gian trôi qua, anh tìm hiểu nhiều hơn và trở nên say mê.

Anh ấy muốn chính thức tham gia nền kinh tế mới và thử nghiệm này bằng cách chạm tay vào một số token, nhưng anh ấy không có khả năng tính toán để khai thác chúng cũng như không có tiền mặt để mua Bitcoin. Vì vậy, anh ấy đã tìm kiếm công việc về Bitcoin trên nhiều diễn đàn khác nhau và cuối cùng bắt đầu viết bài cho một blog, kiếm được khoảng 5 Bitcoin cho mỗi bài báo.

Đồng thời, anh cũng xem xét tất cả các khía cạnh kinh tế, công nghệ và chính trị khác nhau của tiền điện tử. Các bài báo của anh ấy đã thu hút Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania, dẫn đến việc đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin vào cuối năm 2011. Anh ấy đã viết, đi du lịch và làm việc về tiền điện tử hơn 30 giờ mỗi ngày và do đó, anh ấy quyết định bỏ học đại học.

Anh ấy đã đi khắp thế giới để xem xét các dự án tiền điện tử khác nhau và cuối cùng xác định rằng chúng quá tập trung vào các mục đích sử dụng cụ thể và không đủ rộng.

Sau khi xem xét các giao thức mà các dự án đó đang sử dụng, Vitalik nhận ra rằng có thể tổng quát hóa hàng loạt những gì các giao thức đang làm bằng cách thay thế tất cả chức năng của chúng bằng một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing. Trong khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing cho phép máy tính giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào, với thuật toán thích hợp và lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết. Sau khi bị các dự án hiện có từ chối, anh ấy đã quyết định tự mình làm – dẫn đến sự ra đời của Ethereum.

Sự ra đời của Ethereum

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một cuốn sách trắng, mà anh ấy đã gửi cho một vài người bạn của mình, những người đã chia sẻ nó nhiều hơn. Kết quả là, khoảng 30 người đã liên hệ với Vitalik để thảo luận về khái niệm này. Ban đầu, ý tưởng đằng sau Ethereum vẫn là về tiền kỹ thuật số. Theo thời gian, tầm nhìn đã thay đổi và vào cuối tháng 1 năm 2014, nhóm đã nhận ra rằng việc tạo lưu trữ tệp phi tập trung là tương đối dễ dàng và các khái niệm như sổ đăng ký tên có thể trở thành hiện thực chỉ với một vài dòng mã.

Vitalik Buterin là một nhà văn và lập trình viên người Canada gốc Nga và đã tham gia vào cộng đồng Bitcoin từ năm 2011, đồng sáng lập và viết bài cho tạp chí Bitcoin. Anh chủ yếu được biết đến với tư cách là người đứng sau Ethereum, một nền tảng blockchain hoạt động như một máy tính thế giới cho các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps.

Buterin đã đi vòng quanh thế giới trong sáu tháng vào năm 2013 để nói chuyện với các nhà phát triển Bitcoin (BTC). Anh ấy hiểu rằng anh ấy có thể tạo ra một phiên bản mới, có thể vượt trội hơn bằng cách lặp lại trên chuỗi khối Bitcoin. Để giải thích cho ý tưởng này, anh đã liên kết Bitcoin với một máy tính và một chuỗi khối tương lai với điện thoại thông minh và áp dụng cùng một nguyên tắc cải thiện sức mạnh của hệ thống bằng cách biến nó trở nên có mục đích chung hơn cho các mạng blockchain. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, trong khi Ether (ETH) là một loại tiền kỹ thuật số dựa trên mạng lưới chuỗi khối Ethereum.

Buterin đã đồng tạo ra Ethereum, chuỗi khối hỗ trợ các chức năng khác nhau bao gồm phát triển các ứng dụng và chương trình với sức mạnh của tiền điện tử như Ether. Hợp đồng thông minh, về cơ bản là các chương trình có thể được lưu và vận hành trên nền tảng Ethereum, là cách nền tảng này thực hiện điều này.

Nhóm nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alise, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood. Buterin cũng đã trình bày Ethereum trên sân khấu tại một hội nghị Bitcoin ở Miami. Một vài tháng sau, nhóm đã quyết định tổ chức một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) của Ether, mã thông báo gốc của mạng Ethereum, để tài trợ cho sự phát triển. Cũng trong khoảng thời gian đó, bản thân Vitalik đã nhận được khoản tài trợ Thiel Fellowship trị giá 100.000 đô la.

Nhóm đã huy động được hơn 31.000 BTC từ việc bán ETH, khoảng 18 triệu đô la vào thời điểm đó. Nhóm Ethereum đã thành lập Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, được giao nhiệm vụ giám sát sự phát triển phần mềm mã nguồn mở của Ethereum. Bất chấp một số xáo trộn, chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng của Ethereum hóa ra đã thành công.

Nhìn chung, thiết kế của Ethereum có ý nghĩa tuân thủ một số nguyên tắc bao gồm tính đơn giản, tính phổ biến, tính mô đun, tính nhanh nhẹn, không phân biệt đối xử và không kiểm duyệt.

Buterin có kế hoạch cho tương lai

Buterin hy vọng rằng Ethereum sẽ “thống trị Metaverse” trong mười năm nữa. Metaverse là một ý tưởng cho một thế giới ảo rộng lớn, nơi mọi người có thể tương tác với nhau và với các đối tượng kỹ thuật số làm hình đại diện.

Theo ông, Ethereum có vị trí đáng kinh ngạc để trở thành một phần cơ bản của Metaverse vì internet cộng với trạng thái chia sẻ cho phép các đối tượng lưu chuyển giữa các nền tảng. Nhìn chung, anh ấy tin rằng hệ sinh thái Ethereum Name Service (ENS) cung cấp tên người dùng web 3.0 cho tất cả các địa chỉ Bitcoin và các trang web phi tập trung của bạn, cũng như khái niệm về người dùng và các mục có danh tính đa nền tảng, là một ứng dụng hiển nhiên, nhưng ENS cung cấp các giải pháp này.

Buterin bị hấp dẫn nhất về Lập luận không tương tác của Zero-Knowledge Succinct, hoặc zk-SNARKS, một bằng chứng mật mã cho phép một bên xác lập rằng họ có thông tin cụ thể mà không cần tiết lộ thông tin đó. Về cơ bản, nó loại bỏ nhu cầu tương tác giữa người đăng và người xác minh.

Ông cũng tin rằng zk-SNARKs sẽ là công nghệ bảo vệ quyền riêng tư được triển khai rộng rãi nhất trong 30 năm tới. Buterin cho rằng đây sẽ là “một cuộc cách mạng lớn” khi nó lan rộng thành xu hướng trong vòng 10-20 năm tới.

Ethereum là một loại tiền điện tử dài hạn, có định hướng chức năng sẽ giúp tài chính phi tập trung, hay DeFi, thành công trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người đang chờ luật chính thức được thông qua trước khi hành động.

Trong khi các nhà đầu tư tiền điện tử lâu năm than thở về viễn cảnh quy định hạn chế tính linh hoạt hiện có của thị trường, thì các nhà đầu tư và tập đoàn lớn lại coi việc thực thi các quy tắc đó như một nguồn ổn định có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi. Khi thị trường được quản lý, chúng trở nên an toàn hơn đối với những người bình thường và Ethereum, với nhiều loại ứng dụng và ứng dụng phi tập trung, có thể trở nên “bình thường”.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi