"Cha đẻ" litecoin nhận định 5 năm nữa tiền số mới có thể thực sự bước vào đời thật

Warren Buffett sẽ từ nhiệm vị trí trong ban lãnh đạo của Kraft Heinz
Cặp tỷ giá USD/JPY neo tại 105.96, mức thấp nhất trong hai tuần do thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm
Elon Musk đánh giá thấp dự án “taxi bay” của Uber

“Cha đẻ” của litecoin muốn mọi người hãy ngừng phát sốt với đà tăng giá khủng khiếp của đồng tiền này. Litecoin đã tăng giá 8.000% kể từ đầu năm đến nay, tức là tăng mạnh gấp nhiều lần so với bitcoin.

“Tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu như litecoin ở quanh mức 300 USD vào cuối năm 2018”, Lee nói trong chương trình Squawk Box của đài CNBC, trong bối cảnh giá litecoin đã tăng hơn 150% trong tuần qua.

Hiện litecoin có giá trị vốn hóa đạt hơn 15 tỷ USD, trở thành đồng tiền lớn thứ 5 trên thị trường tiền số theo Coinmarketcap.com. Hôm nay (15/12) nó được giao dịch ở mức 273,31 USD trên sàn Coinbase.

“Chính tôi cũng cảm thấy rất bất ngờ khi litecoin tăng trưởng mạnh đến vậy. Tôi chưa bao giờ muốn đoán giá vì tôi thường xuyên đoán sai”, anh nói.

Lee cho biết đà tăng giá mạnh mẽ của litecoin cũng giúp đồng tiền này được sử dụng rộng rãi hơn nhưng hầu hết mọi người đang sử dụng nó như một tài sản đầu cơ thay vì để giao dịch trong đời thực. “Có lẽ phải 5 năm nữa mọi người mới thực sự bắt đầu sử dụng bitcoin và litecoin như 1 loại tiền tệ trong thế giới thực”.

Hồi đầu tháng 12, khi litecoin liên tiếp lập đỉnh, Lee kêu gọi trên Twitter rằng mọi người nên bình tĩnh, tránh hào hứng thái quá. “Mức độ biến động của bitcoin là rất lớn, và litecoin thậm chí còn biến động mạnh hơn thế”.

“Tôi chỉ muốn cảnh báo mọi người rằng hãy đầu tư một cách có trách nhiệm. Đừng dốc tất cả số tiền dành dụm cả đời để mua tiền số vì nó có thể giảm giá 80% chỉ trong chớp mắt”.

Thị trường tiền số lên cơn sốt cũng khiến các nhà hoạch định chính sách phải để mắt. Bên cạnh nỗi hoài nghi về vai trò là 1 nơi cất giữ giá trị hoặc 1 phương tiện thanh toán của các đồng tiền số, giới chức nhiều nước đã cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro khi đầu tư vào tiền số.

Không giống như những người cảm thấy khó chịu với viễn cảnh Chính phủ các nước can thiệp vào thị trường tiền số, Lee cho rằng siết chặt quản lý sẽ giúp giảm mức độ biến động. Theo anh, các Chính phủ không nên cấm tiền số mà hãy kiểm soát chặt chẽ hoạt động ICO.

ICO là cách mới nhất để các startup về tiền số huy động vốn bằng cách phát hành token có thể được đổi ra các đồng tiền số như ether hoặc bitcoin. “Các vụ ICO ẩn chứa rất nhiều rủi ro đối với những người mới tham gia”, Lee nói.

Khi được hỏi về sự kiện các sàn giao dịch lớn CBOE và CME tung ra hợp đồng tương lai bitcoin, Lee cho biết anh cũng kỳ vọng hợp đồng tương lai litecoin sẽ bước lên 1 sàn giao dịch tầm cỡ toàn cầu trong tương lai.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi