Cha đẻ phần mềm diệt virus McAfee kết thúc cuộc đời mình trong tù

Mark Zuckerberg bất ngờ tuyên bố đóng cửa Facebook
Intel tuyên bố ngành công nghiệp chip sẽ chào đón 10 năm thịnh vượng
Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang ngày càng nghiêm trọng hơn

Hôm thứ Tư (23/6), Reuters và Associated Press xác nhận rằng John McAfee, người sáng lập công ty phần mềm diệt virus McAfee, đã qau đời trong một nhà tù ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha hôm thứ Tư.

Cha đẻ' phần mềm diệt virus John McAfee qua đời • TechTimes

Trước đó không lâu, tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã chấp thuận dẫn độ anh ta sang Mỹ và chấp nhận tội danh trốn thuế. Có thông tin cho rằng McAfee, người đang chờ dẫn độ sang Hoa Kỳ vì tình nghi trốn thuế, có lẽ đã chết vì tự sát.

Theo Bộ Tư pháp Catalan, tờ báo Tây Ban Nha El Mundo  lần đầu tiên đưa tin McAfee 75 tuổi đã qua đời.

Le Monde dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp Catalan cho biết, các nhân viên y tế nhà tù đã cố gắng hồi sức khi phát hiện McAfee nguy kịch trong lúc bị giam giữ tại một nhà tù Brians ở Catalonia.

McAfee đã bị bắt tại Sân bay Quốc tế Barcelona vào tháng 10 năm ngoái với tội danh trốn thuế và vụ án đang được xét xử tại Tòa án Liên bang Tennessee. Kể từ đó, ông bị giam trong một nhà tù ở Tây Ban Nha.

Theo cáo trạng, McAfee đã kiếm được hàng triệu đô la doanh thu bằng cách quảng cáo tiền điện tử, công việc tư vấn, hoạt động diễn thuyết và bán bản quyền câu chuyện cuộc đời mình cho một bộ phim tài liệu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái: “Từ năm 2014 đến năm 2018, mặc dù có thu nhập đáng kể từ các kênh này, McAfee đã không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế”.

Vào tháng 3 năm nay, Tòa án Liên bang Tennessee cũng buộc tội McAfee không báo cáo thu nhập mà ông này kiếm được thông qua việc quảng cáo tiền điện tử.

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng McAfee và những người khác tham gia vào cái gọi là kế hoạch “mở rộng quy mô” đã mua một số lượng lớn các lựa chọn thay thế tiền điện tử giá rẻ, và sau đó sử dụng “tweet chứng thực sai và gây hiểu lầm” để quảng cáo mạnh mẽ chúng trực tuyến, thúc đẩy thị trường của chúng một cách giả tạo.

Bộ Tư pháp đã tuyên bố vào đầu năm nay: “Các thành viên của nhóm McAfee đã kiếm được tổng cộng hơn 2 triệu đô la lợi nhuận bất hợp pháp từ các hoạt động bán lại altcoin của họ”.

Trong một vụ kiện dân sự, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cáo buộc McAfee có được hơn 23 triệu đô la thu nhập không được tiết lộ thông qua lời khuyên sai lầm và gây hiểu lầm về tiền điện tử.

McAfee trước đó đã từ chức tại công ty phần mềm chống virus mà ông thành lập năm 1994.

Vào năm 2013, ông ta đã thực hiện một video giả mạo thô tục giải thích cách người dùng gỡ cài đặt phần mềm.

Vào năm 2019, ông bị buộc phải trả 25 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại vì đã giết một người hàng xóm cũ ở Belize vào năm 2012.

Năm 2019, McAfee nói rằng ông không nộp thuế cho chính phủ Mỹ trong suốt 8 năm vì lý do tư tưởng. Cũng trong năm đó, ông rời khỏi Mỹ để tránh bị xét xử, rồi chủ yếu sống trên du thuyền với vợ, 4 chú chó, 2 vệ sĩ và 7 nhân viên.

Luật sư Javier Villalba nói rằng nhà sáng lập phần mềm diệt virus này chết vì treo cổ, vì án tù 9 tháng đã khiến ông rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Trong phiên toà tháng trước, ông McAfee, 75 tuổi, nói rằng với tuổi này, ông sẽ phải ngồi tù trọn đời nếu bị kết án ở Mỹ. “Tôi hy vọng toà án Tây Ban Nha sẽ thấy sự bất công này. Mỹ muốn dùng tôi để bêu gương”, ông nói.

Ông McAfee đã chạy trốn giới chức Mỹ suốt 5 năm, chủ yếu trên một chiếc thuyền buồm lớn. Ông bị toà án Tennessee buộc tội trốn thuế và gian lận về tiền ảo ở New York.

Tổng hợp

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi