Chao đảo vì Triều Tiên, 1.000 tỷ USD "bốc hơi" khỏi chứng khoán toàn cầu

สต็อกฟิวเจอร์สร่วงลงในการซื้อขายข้ามคืนหลังจากดาวโจนส์และ S&P 500 ปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ผวาโควิดฉุดตลาดรถยนต์ เดือน มิ.ย. ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อรถยนต์
Tesla lỗ lớn, cắt giảm Model S và Model X

Theo chỉ số Datastream của Reuters gồm hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu, tổng giá trị vốn hóa của nhóm này đã giảm từ mức cao kỷ lục 61.360 tỷ của đầu tuần xuống còn 60.430 tỷ USD khi đóng cửa vào cuối tuần.

Tuần từ 7 – 11/8 thực sự đã chứng kiến thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc mạnh, dù trong phiên cuối cùng của tuần, thị trường đã hồi phục chút ít và tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại bất chấp căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang leo thang.

Trên TTCK Mỹ,  S&P 500 và Dow Jones đều ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3. Chứng khoán châu Âu thì giảm mạnh nhất kể từ bầu cử Mỹ và thị trường mới nổi cũng trong tình trạng giảm sâu, trong khi chỉ số MSCI All Country World Index có tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 4/11/2016.

Theo dữ liệu Datastream của Reuters, tổng giá trị vốn hóa của hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu đã giảm từ mức cao kỷ lục 61.360 tỷ của đầu tuần xuống còn 60.430 tỷ USD khi đóng cửa vào cuối tuần. Như vậy khoảng 1.000 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị trường.

Do nhiều thị trường đang đạt đỉnh cao nhất nhiều năm trong mấy tuần trở lại đây, các cổ phiếu trở nên rất mong manh trước làn sóng bán tháo. Và căng thẳng Mỹ – Triều Tiên đã châm ngòi để làn sóng ấy bùng nổ.

Đồng yên Nhật và vàng đã trở thành những hầm trú ẩn an toàn. Yên khép tuần tăng 1,5%, lên mức cao nhất 4 tháng so với USD. Yên Nhật luôn là đồng tiền hưởng lợi khi rủi ro địa chính trị xuất hiện bởi Nhật Bản là nước chủ nợ lớn nhất thế giới.

Đồng won Hàn Quốc giảm 1,6% trong cả tuần. Ngược lại giá vàng tăng lên mức cao nhất 2 tháng.

Cuộc “khẩu chiến” giữa ông Trump và Triều Tiên đang leo thang sau khi tối qua ông Trump viết lên Twitter rằng Mỹ đã sẵn sàng các biện pháp quân sự và sẽ hành động ngay lập tức nếu Triều Tiên cư xử thiếu khôn ngoan.

Trước đó, để đáp lại lời đe dọa Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và sự cuồng nộ”, Bình Nhưỡng tuyên bố có thể tấn công vào đảo Guam – nơi đặt căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ

Theo CafeF

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi