Charlie Lee, người sáng lập Litecoin là ai?

CEO Đại Nam Nguyễn Phương Hằng là ai? – Bà Hằng tại sao bị kiện
[Quy tắc đầu tư vàng] Người đàn ông khiến phố Wall kính nể kiếm hàng chục tỷ USD trên nỗi sợ của những CEO lừng danh
Warren Buffett dùng điện thoại Samsung mặc cho là một cổ đông lớn của Apple

Đối với nhiều người đam mê tiền kỹ thuật số, bitcoin và ethereum chiếm không gian trung tâm làm tâm điểm. Hơn thế nữa, các nhà đầu tư nghiệp dư có thể nhận thức khác cryptocurrencies như gợn hoặc EOS , và họ cũng có thể làm quen với mánh lới quảng cáo tokens như dogecoin . Tuy nhiên, một số loại tiền kỹ thuật số chính khác thường bị bỏ qua; litecoin có xu hướng là một trong những loại tiền điện tử này thường bị bỏ qua .

tiền điện tử

Kể từ ngày 17 tháng 5 năm 2021, litecoin chiếm vị trí số 12 trong danh sách các loại tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường , với tổng số lượng lưu hành lên tới hơn 18,4 tỷ đô la. 1  Tuy nhiên, đối với một số người hâm mộ chuyên dụng, litecoin vẫn là một yếu tố chính của thế giới tiền tệ kỹ thuật số và người tạo ra nó, Charlie Lee, 2  giành được sự tôn kính thường được dành cho Vitalik Buterin hoặc thậm chí là Satoshi Nakamoto . Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem Lee là ai và kinh nghiệm của anh ấy đã giúp hình thành litecoin như thế nào ngày nay.

Charlie Lee sinh ra ở quốc gia Bờ Biển Ngà phía tây châu Phi, cha mẹ anh đã sống ở quốc gia đó trong nhiều thập kỷ. Khi 13 tuổi, Lee cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ, tốt nghiệp trung học năm 1995 và theo học tại MIT. Lee tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ khoa học máy tính vào năm 2000.

Ngay từ những giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp chuyên nghiệp, Lee đã thể hiện niềm yêu thích và năng khiếu đối với công nghệ máy tính. Vào đầu những năm 2000, Lee đã dành nhiều năm làm việc cho một số công ty công nghệ hàng đầu, bao gồm cả Google và Guidewire Software. Chính trong thời gian làm việc tại Google với tư cách là một kỹ sư phần mềm, ông đã bắt đầu phát triển ý tưởng về litecoin.

Theo một tiểu sử trên Medium , công việc của Lee tại Google liên quan đến các dự án như YouTube Mobile và Chrome OS. Vào năm 2011, khi làm việc tại Google, Lee đã tìm hiểu về bitcoin khi đọc một bài báo trên Silk Road . Điều này được chứng minh là một bước ngoặt quan trọng đối với Lee; trước thời điểm này, anh ta đã tìm cách tham gia vào việc kinh doanh vàng. Nền tảng cá nhân và niềm tin kinh tế của ông đã khiến ông tiếp cận Hệ thống Dự trữ Liên bang với thái độ hoài nghi. Trong quá trình tìm kiếm một cách đầu tư ít phụ thuộc vào các phương tiện tài chính tiêu chuẩn, Lee trở nên rất quan tâm đến bitcoin và công nghệ blockchain mới hỗ trợ nó.

Từ thợ đào đến nhà phát triển

Cùng với nhiều người đầu tiên sử dụng bitcoin khác, những nhà khoa học máy tính tài năng, Lee bắt đầu thử nghiệm khai thác . Anh ấy cũng đã liên hệ với Mike Hearn, một nhà phát triển đã làm việc trên phần mềm ứng dụng khách blockchain cốt lõi cho bitcoin. Những cuộc trò chuyện này và mối quan tâm của anh ấy đối với bitcoin đã truyền cảm hứng cho Lee thử phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, được mô phỏng theo bitcoin. Lee không phải là nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm duy nhất thực hiện nỗ lực này; trong những năm đầu của bitcoin, nhiều nhà phát triển đã hy vọng tạo ra bitcoin tiếp theo.

Dự án tiền điện tử đầu tiên của Lee được gọi là Fairbix. Ông đã phát triển đồng tiền này vào tháng 9 năm 2011, được mô phỏng theo cả bitcoin và Tenebrix, một loại tiền tệ đã được phát hành vào đầu năm. Thật vậy, Lee và các thành viên khác trong nhóm phát triển của anh ấy đã sử dụng một phần lớn mã nguồn Tenebrix. Mặc dù Fairbrix không thành công, do vấn đề tiền khai thác và lỗi phần mềm khiến đồng tiền dễ bị tấn công 51% , nhưng đó không phải là một nỗ lực hoàn toàn vô ích; Lee sẽ áp dụng giao thức bằng chứng công việc từ Fairbix cho công việc sau này của anh ấy với litecoin.

Litecoin

Chỉ vài tuần sau khi phát hành Fairbrix thất bại, Lee cũng đã phát hành litecoin. Litecoin được mô phỏng theo mã bitcoin cốt lõi, với một số điều chỉnh mà Lee cảm thấy sẽ cải thiện trên bitcoin. Chúng bao gồm bản thân giao thức băm , thời gian giao dịch cho các khối và tổng giá trị giới hạn nguồn cung cấp tối đa, trong số những thứ khác.

Mặc dù litecoin được mô phỏng theo bitcoin, Lee đã làm việc để giới thiệu tiền điện tử như một sự thay thế cho bitcoin, thay vì như một đối thủ cạnh tranh. Lee tin rằng litecoin hữu ích hơn cho các giao dịch nhỏ hơn như mua sắm trực tuyến, trong khi bitcoin có thể hữu ích hơn cho các giao dịch quốc tế lớn.

Kể từ khi phát hành litecoin, Lee đã làm việc tại Coinbase , sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến. Vào tháng 6 năm 2017, Lee rời Coinbase để dành nhiều thời gian hơn cho litecoin. Trong khi litecoin đã đạt được thành công lớn, vào mùa xuân năm 2018, các tin đồn bắt đầu lan truyền rằng Lee đang có kế hoạch rời bỏ tiền điện tử của riêng mình. Lee đã tuyên bố rằng cuối cùng anh ấy sẽ rời bỏ tiền tệ vì anh ấy tin rằng sự tham gia của anh ấy với tư cách là người lãnh đạo mạng lưới sẽ ngăn litecoin trở nên phi tập trung hoàn toàn. Kể từ tháng 5 năm 2021, Lee đã không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về kế hoạch tương lai của mình liên quan đến litecoin hoặc các dự án tiền kỹ thuật số khác, cũng như không cho biết khi nào người dùng litecoin có thể mong đợi anh ta khai thác hoàn toàn từ đồng tiền kỹ thuật số mà anh ta tạo ra.

Đầu tư vào tiền điện tử và các dịch vụ cung cấp tiền xu ban đầu khác (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc các ICO khác. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Investopedia không tuyên bố hoặc đảm bảo về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này. Kể từ ngày bài báo này được viết, tác giả sở hữu tiền điện tử.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi