HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi nắm giữ 75% quỹ tài sản có chủ quyền của thế giới

Theo báo cáo từ Reuters hôm thứ Tư (13/10), theo dữ liệu do Finbold thu được, tính đến tháng 10 năm 2021, tài sản được quản lý bởi quỹ tài sản có

Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát gần 3.000 tỉ đồng không được trả lại tiền cọc
Đề nghị chưa tăng thuế xuất khẩu vàng
Sàn giao dịch ‘nợ khó đòi’ bắt đầu hoạt động trở lại

Tài sản của các quỹ đầu tư bền vững toàn cầu lên tới 2.300 tỷ USD | Kinh  doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo báo cáo từ Reuters hôm thứ Tư (13/10), theo dữ liệu do Finbold thu được, tính đến tháng 10 năm 2021, tài sản được quản lý bởi quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu (SWF) là 10,3 nghìn tỷ USD.

Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi có tỷ trọng cao nhất, đạt 7,8 nghìn tỷ đô la Mỹ, chiếm 76,06% giá trị toàn cầu. Châu Á có 4,5 nghìn tỷ USD, trong khi Trung Đông và Bắc Phi có 3,2 nghìn tỷ USD, châu Âu đứng thứ ba với 1,6 nghìn tỷ USD và Châu Phi cận Sahara có tỷ trọng ít nhất với 15 tỷ USD.

Ngoài ra, Ngân hàng Na Uy Quản lý Đầu tư (NBIM) được xếp hạng trong số các quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới với 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) đứng thứ hai với 1,6 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi (ADIA) với 829 tỷ USD. Nhìn chung, mười quỹ có chủ quyền hàng đầu nắm giữ 72,01% giá trị của các quỹ có chủ quyền toàn cầu, là 7,43 nghìn tỷ USD.

Quỹ tài sản có chủ quyền đề cập đến một kênh đầu tư do chính phủ quốc gia hoặc khu vực quản lý. Chính phủ mua, nắm giữ và bán chứng khoán hoặc tài sản thay mặt cho công dân của mình nhằm mục đích thu được lợi nhuận kinh tế.

Tại sao châu Á, Trung Đông và Bắc Phi thống trị lĩnh vực quỹ tài sản có chủ quyền?

Mặc dù khu vực châu Á tham gia vào lĩnh vực quỹ tài sản có chủ quyền trong một thời gian ngắn, nhưng khu vực này đã chiếm một tỷ trọng lớn do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 20 năm qua. Các quỹ của cải có chủ quyền ở châu Á không dựa trên thu nhập từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, mà dựa trên thặng dư tài khoản vãng lai truyền thống do xuất khẩu phi tài nguyên mang lại. Đồng thời, dòng vốn chảy vào cũng đã thúc đẩy khối tài sản khổng lồ của quỹ đầu tư quốc gia ở châu Á. Ngoài ra, các quỹ tài sản có chủ quyền ở châu Á nổi bật vì hầu hết các quỹ có chủ quyền được thành lập để tăng giá trị càng nhiều càng tốt. Ví dụ, các quỹ có chủ quyền ở Trung Quốc, thường thông qua các công ty tư nhân, đang cạnh tranh để giành nguồn lực đầu tư trên quy mô toàn cầu.

Advertisement

Nhìn chung, giá trị lớn của tài sản quỹ tài sản có chủ quyền đến từ việc liên tục sử dụng thặng dư thu nhập xuất khẩu ở các nước giàu tài nguyên. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã nhận ra tác động của quỹ và lợi nhuận tích cực, thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này. Nhưng đối với hầu hết các quốc gia, quỹ tài sản có chủ quyền là một phần của phản ứng đối với sự suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Các quỹ đầu tư của nhà nước cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thị trường không thuận lợi, tốc độ tăng trưởng của chúng giảm dần trong khi nước này duy trì lãi suất thấp và sự biến động của thị trường chứng khoán.

Mối quan tâm về quỹ tài sản có chủ quyền

Do châu Á và Trung Đông và Bắc Phi chiếm tỷ trọng lớn về tài sản được quản lý, các khu vực này có thể có tác động đến thương mại toàn cầu do quy mô tài sản khổng lồ của họ.

Điều đáng chú ý là việc tích lũy tài sản khổng lồ đã dẫn đến sự phản đối và chỉ trích từ các quốc gia như Hoa Kỳ. Điều đáng lo ngại nhất là động cơ đầu tư của các quỹ tài sản có chủ quyền có thể là các mục đích chính trị hoặc chiến lược hơn là lợi nhuận thương mại. Đồng thời, hầu hết các quỹ tài sản có chủ quyền có đặc điểm là thiếu minh bạch, điều này đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, tầng lớp chính trị đòi hỏi sự giám sát và kiểm soát các quỹ có chủ quyền ngày càng tăng vì chúng đe dọa hệ thống tài chính. Theo các nhà lập pháp, các quỹ này có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0