Cháy rừng ở Bắc Mỹ khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng và giá gỗ tương lai tăng 10%

Tin tức tài chính thế giới khi đợt nắng nóng quét qua các bang miền Tây nước Mỹ, nhiệt độ cao gây ra cháy rừng và giá gỗ đã tăng trở lại trước tình hình trên.

Gần đây, cháy rừng bùng phát trở lại ở Tây Bắc Hoa Kỳ. Trận cháy rừng lớn nhất nước Mỹ xảy ra ở miền nam Oregon, giáp với miền bắc California, thiêu rụi một khu vực rộng hơn 1.210 km vuông, tương đương với diện tích của Los Angeles. Đám cháy ở phía bắc biên giới California đã được kiểm soát 25%.

Trong 30 năm qua, biến đổi khí hậu đã làm cho miền tây ấm và khô hơn, và sẽ tiếp tục làm cho thời tiết khắc nghiệt dẫn đến cháy rừng thường xuyên và có sức tàn phá lớn.

Phản ứng dây chuyền của việc đốt rừng quy mô lớn ở Bắc Mỹ đã mang đến những thách thức lớn cho ngành gỗ. Do lo ngại cháy rừng ở Canada và miền Tây nước Mỹ sẽ làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng, giá gỗ kỳ hạn đã tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Về khai thác gỗ, cháy rừng ngày càng gia tăng, chính quyền địa phương đã bắt đầu ra lệnh phòng cháy, mọi hoạt động khai thác rừng đã chấm dứt, lượng gỗ khai thác gần đây đã giảm đáng kể. Do đó, sản lượng gỗ tròn bị giảm, xe tải vận chuyển bị cấm vào khu vực rừng, gỗ không thể cung cấp bình thường, nhiều xưởng cưa phải dựa vào gỗ tròn trữ trước mùa cháy để đảm bảo nhu cầu sản xuất trong chuỗi ngành gỗ bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Hôm thứ Ba, Canfor Corporation, một trong những nhà sản xuất gỗ lớn nhất Bắc Mỹ, cho biết họ sẽ giảm năng lực sản xuất của xưởng cưa Canada khoảng 115 triệu feet ván.

Công ty cho biết “do tình hình cháy rừng khắc nghiệt, việc vận chuyển ở Tây Canada bị tồn đọng” và “chuỗi cung ứng đang phải đối mặt với những thách thức lớn”.

Giá gỗ giao sau tăng 10,8% vào thứ Năm và giá hiện tại tăng gần 15% so với thứ Ba. Tuy nhiên, giá gỗ vẫn thấp hơn 62% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 5.

(Nguồn: tradingview)

Đầu năm nay, sự bùng nổ bất động sản do đại dịch gây ra đã đẩy nhu cầu và giá gỗ tăng vọt, nhưng gần đây mức cung và cầu đã bắt đầu cân bằng.

Michael Goodman, Giám đốc sản phẩm chuyên nghiệp của Sherwood Lumber cho biết: “Thị trường đang được điều chỉnh quá mức. Nó đang chờ đợi một chất xúc tác”. Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, giá gỗ gần đây đã tăng.

Ông nói thêm rằng việc giảm sản lượng xưởng cưa không phải là lý do duy nhất khiến giá gỗ biến động gần đây mà là chất xúc tác cho mọi người thấy rằng giá đã chạm đáy.

Goodman hiện kỳ ​​vọng rằng khi người tiêu dùng bắt đầu mua trở lại, giá sẽ tăng lên, nhưng ông cũng dự đoán thị trường sẽ biến động mạnh trong một khoảng thời gian này. Mặc dù giá gỗ tăng và những hạn chế nguồn cung mới do sản lượng giảm, thị trường gỗ sẽ vẫn hỗn loạn trong năm tới.

SHARE