HomeThời sự

Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth: ‘Anh muốn nghiêng về châu Á’

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu cập cảng Cha

Nỗi sợ về Evergrande kéo chứng khoán toàn cầu rớt mạnh
Hàng loạt ‘vũ khí mới’ chống Covid-19 được ra mắt
Chứng khoán toàn cầu rớt mạnh vì biến chủng Covid-19 mới
Advertisement

Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth: Anh muốn nghiêng về châu Á - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu cập cảng Changi (Singapore) hôm 11-10 – Ảnh: LIANHE ZAOBAO

Hôm 11-10, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, một trong hai tàu chiến lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh, cập cảng Changi (Singapore), mang theo dàn máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và trực thăng cùng các tàu chiến hộ tống.

Tàu sân bay này đang thực hiện hành trình viễn du đầu tiên. Singapore là một trong hơn 40 quốc gia mà nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thăm hoặc tập trận chung trong đợt triển khai toàn cầu này. Tàu đi qua eo biển Singapore và vào Biển Đông hồi tháng 7 năm nay.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đến Nhật Bản vào tháng 9 để đánh dấu việc Anh bắt đầu sự hiện diện quân sự thường trực tại châu Á, trong bối cảnh Mỹ, Anh và Úc công bố Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên (gọi tắt là “AUKUS”).

“Cuộc đánh giá gần đây của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ý định của Vương quốc Anh nghiêng về khu vực này, tăng dấu ấn và hiện diện lâu dài hơn” – chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, phó đề đốc Steve Moorhouse, chia sẻ với Hãng tin Reuters trên chiếc hàng không mẫu hạm 65.000 tấn.

Truyền thông Singapore đưa tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cập cảng Singapore – Video: Channel News Asia

Theo Hãng tin Reuters, Anh có kế hoạch triển khai thường trực hai tàu chiến tại vùng biển châu Á, nơi Mỹ và các đồng minh phương Tây đang cố gắng kiềm chế hoạt động quân sự hóa và xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

Những năm gần đây Trung Quốc triển khai các tàu tuần duyên trên khắp Biển Đông và xây dựng các đảo nhân tạo trái phép cũng như triển khai vũ khí tên lửa ở những đảo này, bất chấp sự phản đối của các nước trong và ngoài khu vực.

Giống Trung Quốc, hiện nay Anh có 2 tàu sân bay. Trong khi đó, Mỹ có 11 tàu sân bay. Tàu HMS Queen Elizabeth trị giá 4 tỉ USD, là tàu chiến lớn nhất do quân đội Anh đóng và có chiều dài (274m) tương đương với 3 sân bóng cộng lại.

Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xuMỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Hải quân Mỹ đã bán 2 tàu sân bay loại biên cho một công ty tháo dỡ tàu với giá 1 xu (cent) cho mỗi chiếc, sau nhiều thập niên sử dụng.