Chi phí cơ hội là gì? Nó có ý nghĩa gì trong đầu tư?

Ví Lạnh Và Ví Nóng Là Gì? Khái Niệm, Công Dụng, So Sánh 2 Ví Crypto
Offerings là gì?
Những yếu tố tác động tới giao dịch forex

Chi phí cơ hội là số lợi nhuận tiềm năng mà một nhà đầu tư bỏ lỡ khi họ cam kết lựa chọn đầu tư này hơn lựa chọn đầu tư khác. Để nắm rõ hơn về chi phí cơ hội là gì, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là giá trị của những gì bạn mất khi lựa chọn giữa hai hoặc nhiều phương án. Khi bạn quyết định, bạn cảm thấy rằng lựa chọn bạn đã thực hiện sẽ mang lại kết quả tốt hơn bất kể bạn mất gì khi thực hiện nó. Là một nhà đầu tư, chi phí cơ hội có nghĩa là các lựa chọn đầu tư của bạn sẽ luôn có lỗ hoặc lãi trước mắt và trong tương lai.

Ví dụ, hãy xem xét lựa chọn giữa việc bán cổ phiếu ngay bây giờ hay giữ chúng để bán sau. Mặc dù đúng là một nhà đầu tư có thể đảm bảo bất kỳ lợi nhuận tức thời nào họ có thể có bằng cách bán ngay lập tức, nhưng họ sẽ mất bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà khoản đầu tư có thể mang lại cho họ trong tương lai.

Mặc dù chi phí cơ hội không phải là thước đo chính xác, nhưng một cách để định lượng chi phí này có thể là ước tính giá trị tương lai mà bạn đã chọn không nhận và so sánh nó với giá trị của lựa chọn bạn đã thực hiện thay thế.

So sánh các thước đo này trong nhận thức sâu sắc sẽ làm cho chúng có vẻ cụ thể hơn, nhưng hãy nhớ rằng ước tính như vậy chỉ là sự khác biệt về mặt lý thuyết.

Ở cấp độ cơ bản, đây là một khái niệm thông thường mà các nhà kinh tế và nhà đầu tư thích khám phá. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu Walt Disney chưa bao giờ bắt đầu làm phim hoạt hình, liệu họ có thể đạt được thành tựu như hiện tại?

Trong trường hợp này, Walt Disney có thể đã thành lập một thương hiệu khác thành công hơn, hoặc là cái tên này chưa bao giờ được biết đến.

Chi phí cơ hội là ngã ba cho mọi lựa chọn, thách thức bất kỳ quyết định nào. Nhưng ở mọi lựa chọn, sẽ luôn luôn có những thứ được và mất. Vì thế, điều duy nhất có thể làm là nhận biết nó để đưa ra quyết định.

Cách thức hoạt động của chi phí cơ hội

Khi phải đối mặt với một quyết định tài chính, bạn cố gắng xác định lợi nhuận bạn sẽ nhận được từ mỗi lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể giải trí với ý nghĩ bán một trái phiếu và sử dụng số tiền thu được để mua một trái phiếu khác.

Ví dụ, nếu trái phiếu hiện tại của bạn “A” có giá trị là 10.000$, bạn có thể bán nó để giúp mua trái phiếu “B” với tỷ giá thấp hơn một chút. Trái phiếu “B” có mệnh giá 20.000 đô la — vì vậy bạn đã chi thêm 10.000 đô la để mua trái phiếu “B.” Để xác định lựa chọn tốt nhất, bạn cần cân nhắc giữa các lựa chọn.

Chi phí ban đầu của trái phiếu “B” cao hơn “A”, vì vậy bạn đã chi tiêu nhiều hơn với hy vọng thu được nhiều hơn vì lãi suất thấp hơn cho nhiều tiền hơn vẫn có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, bạn phải kiếm hơn 10.000 đô la – số tiền từ túi của bạn – để tăng thêm giá trị cho trái phiếu “B.”

Mọi lựa chọn trong cuộc sống đều có chi phí cơ hội.

Trong ví dụ này, chi phí cơ hội là lãi tiếp tục thu được đối với trái phiếu “A” và khoản lỗ ban đầu là 10.000$ đối với trái phiếu “B” trong khi hy vọng sẽ thu hồi được và tăng lợi nhuận của bạn trong tương lai.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư cá nhân

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu tiền đề, hãy nhớ rằng chi phí cơ hội có mối liên hệ chặt chẽ với quan điểm rằng hầu hết mọi quyết định đều đòi hỏi sự đánh đổi. Chúng ta đang sống trong một thế giới hữu hạn — bạn không thể ở hai nơi cùng một lúc.

Chi phí rõ ràng

Đối với các nhà đầu tư, chi phí rõ ràng là các khoản chi trực tiếp, tiền túi như mua cổ phiếu hoặc quyền chọn mua hoặc chi tiền để cải thiện bất động sản cho thuê. Chi phí cũng có thể là tiền công, tiền điện nước, vật liệu hoặc tiền thuê nhà.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một nhà hàng và thêm một món mới vào thực đơn đòi hỏi $ 30 tiền nhân công, nguyên liệu, điện và nước — chi phí rõ ràng của bạn là 30$.

Chi phí cơ hội của bạn là những gì bạn có thể đã làm với 30$ đó nếu bạn không quyết định thêm món mới vào menu. Bạn có thể đã tặng 30 đô la đó cho tổ chức từ thiện, chi tiêu cho quần áo cho bản thân hoặc đặt nó vào quỹ hưu trí của bạn và để nó kiếm tiền lãi cho bạn.

Chi phí rõ ràng và tiềm ẩn có thể được xem là chi phí xuất túi (rõ ràng) và chi phí sử dụng tài sản bạn sở hữu (ngầm).

Chi phí tiềm ẩn

Chi phí tiềm ẩn không đại diện cho một khoản thanh toán tài chính. Chúng không phải là chi phí trực tiếp cho bạn mà là cơ hội bị mất để tạo thu nhập thông qua các nguồn lực của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có ngôi nhà thứ hai mà bạn sử dụng làm nhà nghỉ, chi phí ngầm định là thu nhập cho thuê mà bạn có thể tạo ra nếu bạn cho thuê nó và thu tiền thuê hàng tháng khi bạn không sử dụng nó. Bạn không phải trả trước bất kỳ khoản phí nào để tự mình sử dụng nhà nghỉ, nhưng bạn đang từ bỏ cơ hội tạo thu nhập từ bất động sản nếu bạn không chọn cho thuê nó.

Kết luận

Khái niệm về chi phí cơ hội có lẻ là một sự nhắc nhỡ vô cùng hữu ích về những quyết định của mọi người. Hãy luôn cân nhắc hai mặt của một vấn đề để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi